Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Trì hoãn việc giải cứu ngay lập tức đội bóng thiếu niên

07/07/2018 06:10 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh còn chưa đầy một ngày nữa theo dự báo sẽ có đợt mưa lớn trút xuống, nhà chức trách Thái Lan khẳng định chưa tiến hành giải cứu ngay đội bóng thiếu niên đang mắc kẹt trong hang.

Trì hoãn việc giải cứu ngay lập tức đội bóng thiếu niên - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ đang kiểm tra các máy bơm nước ra khỏi hang Tham Luang ngày 6-7 - Ảnh: REUTERS

Báo Guardian dẫn thông báo của ông Narongsak Osatanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, cho biết lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực để giải thoát cho 12 cậu bé cùng huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong, trước khi trời mưa. Song họ sẽ chỉ làm vậy nếu việc giải cứu tiềm ẩn "nguy cơ tối thiểu" với sinh mệnh các em.

"Nếu trời đổ mưa lớn, chúng tôi phải mang các em ra", ông tỉnh trưởng Chiang Rai nói trong cuộc họp báo lúc nửa đêm ngay tại cửa hang Tham Luang ngày 6-7. Tuy nhiên nếu tình hình vẫn ổn định (trong hang của họ), chúng tôi có thể để các em ở lại".

Ông Osatanakorn cũng cho biết cha mẹ các em đã viết thư cho con mình, và những bức thư này đã được chuyển vào khu vực 3,2 km bên trong lòng hang là nơi cả đội bóng thiếu niên đã mắc kẹt trong 2 tuần qua.

Cũng theo ông tỉnh trưởng, các kế hoạch đưa đội bóng ra khỏi hang động hẹp, ngập nước, đầy bùn đất và lởm chởm đá nhọn đã phải trì hoãn khi căn cứ vào thông tin mới nhất từ các thợ lặn.

Trước đó, trong ngày 6-7, nhà chức trách Thái Lan cảnh báo lượng oxy trong hang đã giảm xuống còn 15%. Bình thường tỉ lệ ôxy trong hang chỗ các em đang đứng khoảng 21%.

"Chúng tôi rất lo lắng về tình hình thời tiết cũng như tình trạng thiếu ô-xy trong hang, nhưng chúng tôi phải cố gắng lập kế hoạch và tìm kiếm giải pháp nào tốt nhất", ông Osatanakorn nói.

Các cầu thủ đã tập thở với các mặt nạ dưỡng khí, nhưng vẫn chưa thể sẵn sàng cho hành trình vượt qua hang.

Lúc này hang Tham Luang đã rút nước đáng kể, song một số đoạn vẫn cần phải có dụng cụ lặn mới bơi qua được. "Lúc này các cậu bé vẫn chưa thích hợp (cho việc lặn) và cũng không thể lặn", ông tỉnh trưởng nói.

Cũng chưa rõ đường ống dẫn ô-xy được lắp đặt từ miệng hang đi vào bên trong chỗ các em đã hoàn thành chưa, song ông Osatanakorn nói lượng oxy trong khu vực này "vẫn ổn".

"Các cháu có thể đi lại và chơi bên trong", ông nói.

Những lo lắng về sinh mệnh của các cậu bé tăng lên đáng kể sau khi xảy ra tai nạn đau lòng vào khoảng 1h sáng 6-7 của anh Saman Kunan, 38 tuổi, một cựu quân nhân hải quân Thái Lan, là thợ lặn tham gia cứu hộ.

Nhà chức trách Thái Lan cho biết anh Kunan đã tử nạn do "thiếu dưỡng khí" trong lúc hỗ trợ đặt các bình dưỡng khí dọc theo hành trình tiến về phần hang có đội bóng.

Thi thể anh Kunan đã được đưa về Bangkok và trong ngày hôm qua (6-7), hoàng gia Thái Lan đã tài trợ tổ chức tang lễ cho anh.

Trong khi đó, dự báo thời tiết cho biết trong ngày hôm nay 7-7, mưa lớn có thể trút xuống và có nguy cơ xóa sạch mọi thành quả của công tác bơm rút nước trong những ngày qua của lực lượng cứu hộ.

Tới thời điểm này, lực lượng cứu hộ đã bơm rút thành công ít nhất 130 triệu lít nước khỏi hang. Tuy nhiên vẫn chưa rõ còn cần bơm thêm bao nhiêu nước nữa thì nhà chức trách mới đưa ra quyết định giải cứu lập tức với các cầu thủ.

Cuộc cứu hộ chạy đua với thời gian tại hang Tham Luang, Thái Lan đã khiến cả thế giới quan tâm. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ngày hôm qua cũng đã gửi lời mời các cậu bé tới xem trận chung kết World Cup nếu họ may mắn được giải cứu kịp trước thời điểm này.

Trong diễn biến liên quan, tỉ phú công nghệ Elon Musk cũng thông báo đã cử các nhân viên của anh từ hai công ty SpaceX và Boring tới Thái Lan để xem có thể hỗ trợ chính quyền Thái Lan được gì trong công tác cứu hộ.

Công ty chuyên xây dựng các tuyến đường hầm The Boring Company (thành lập năm 2016) của tỉ phú công nghệ Elon Musk cũng đã xác nhận đang thảo luận với chính phủ Thái Lan và sẽ cử kỹ sư tới hỗ trợ tại thực địa.

Về chuyện này, ông tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai khẳng định: "Tôi là người đã mời công ty SpaceX vì bạn tôi làm việc ở đó". SpaceX cũng là công ty của tỉ phú Elon Musk.

Cuộc họp báo lúc 0h trước cửa hang Tham Luang Cuộc họp báo lúc 0h trước cửa hang Tham Luang

TTO - Đúng 0h ngày 7-7, theo giờ Việt Nam, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan và HLV, chủ trì cuộc họp báo.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận