Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cuộc họp báo lúc 0h trước cửa hang Tham Luang

07/07/2018 00:25 GMT+7

TTO - Đúng 0h ngày 7-7, theo giờ Việt Nam, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan và HLV, chủ trì cuộc họp báo.

Clip buổi họp báo 0h ngày 7-7 - Video: TRẦN PHƯƠNG

Mở đầu cuộc họp báo, ông Narongsak Osotthanakorn bày tỏ sự xúc động: "Chúng tôi rất tiếc về cái chết của thợ lặn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ gia đình người anh hùng".

Ngay sau đó, ông thông báo: "Chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch làm sao để giải cứu đội bóng về việc lặn ra khỏi hang. Chúng tôi vẫn đang thử thời gian để lặn. Chúng tôi muốn các em học để giảm thiểu rủi ro. Các thợ lặn Anh cho biết các em đủ sức khoẻ. Chúng tôi nói chuyện với gia đình các em hàng ngày".

Khi các phóng viên nêu câu hỏi: Liệu có đưa các em ra lập tức không vì hôm nay đã bắt đầu mưa?, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn khẳng định ngay: "Không! Sức khoẻ các em chưa đủ!".

Ông Osotthanakorn nói: "Chúng tôi đang muốn khoan xuống 600m để giải cứu đội bóng. Nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là bơm không khí vào hang cho các em. Trong khi hiện nay mực nước đang dâng lên".

Ông nói thêm sẽ có thêm các nhóm thợ lặn từ Anh và nhiều nhóm khác nữa đến hỗ trợ và khẳng định: “Sự việc này chưa từng xảy ra thế giới. Chúng tôi muốn làm nên lich sử khi giải cứu được các em”.

Ông Osotthanakorn mô tả rằng khoảng cách từ trên núi xuống hang của các em là 600m. 

Được biết, lực lượng cứu hộ đã đào khoảng 100 hang trên núi nhưng chỉ một số ít có tiềm năng, trong đó hang có tiềm năng nhất dài 400m, lại đi chệch hướng.

Kết thúc họp báo, ông Osotthanakorn khẳng định không thể giải cứu 12 cầu thủ thiếu niên cùng HLV trong rạng sáng nay và tiếp tục bàn các phương án như lúc đầu.

Thị trưởng Osotthanakorn đi ra từ chân núi - Video: TRẦN PHƯƠNG

Cuộc họp báo lúc 0h trước cửa hang Tham Luang - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Ngày 6-7, ông Samarn Gunan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan, qua đời sau khi gặp nạn vào lúc 1h sáng ngày 6-7 (giờ địa phương).

Phóng viên của báo Guardian tại Thái Lan cho biết ông Gunan thiệt mạng vì hết dưỡng khí trong lúc đặt các bình dưỡng khí xung quanh hang động Tham Luang, nơi 12 cậu bé thành viên đội bóng U-16 ở Thái Lan mắc kẹt nhiều ngày qua.

Nhật báo Khaosod của Thái Lan cho biết ông Gunan đã bắt đầu mang dưỡng khí vào hang từ 20h30 tối ngày 5-7. Nhưng trên đường trở ra, ông thiếu dưỡng khi nên bất tỉnh. Mọi nỗ lực phục hồi đều thất bại, và người đàn ông này ra đi vào lúc 1h rạng sáng 6-7.

Cuộc họp báo lúc 0h trước cửa hang Tham Luang - Ảnh 5.

Nhập liệu đồ họa: PHÚC LONG - THÙY TRANG

Nỗ lực giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan trong đêm nay Nỗ lực giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan trong đêm nay

TTO - Các nguồn tin hành lang tại Tham Luang cho biết chiến dịch cứu hộ đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang có thể bắt đầu trong đêm 6-7 và rạng sáng 7-7.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận