Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Thợ săn tổ yến đổ về hang Tham Luang cứu đội bóng Thái Lan

06/07/2018 11:09 GMT+7

TTO - Các tốp thợ săn tổ yến từ đảo Ko Libong của Thái Lan đang quần nát núi Khun Nam Nang Norn để tìm đường thông khí có thể dẫn đến nơi đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Thợ săn tổ yến đổ về hang Tham Luang cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh 1.

Hai thợ săn tổ yến tham gia tìm kiếm đường thông vào hang động Tham Luang - Ảnh: SMH

Hiện tại, đa số lực lượng cứu hộ, quân đội, người tình nguyện... đang tập trung nỗ lực cho phương án hút nước ra khỏi hang Tham Luang để các cậu bé có thể đi bộ, bơi hoặc lặn ra ngoài.

Bên cạnh đó, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết những ngày qua họ cũng đẩy mạnh tìm kiếm những khe, hốc núi thông với hang Tham Luang có thể dùng làm tuyến thoát hiểm thay thế.

Khoảng 30 nhóm tình nguyện đang lùng sục bề mặt ngọn núi Khun Nam Nang Norn, nằm bên trên hang Tham Luang khoảng 1.000m.

Anh Maann Thonglao là một trong 8 thợ săn tổ yến từ đảo Ko Libong ở miền nam Thái Lan tình nguyện tham gia chiến dịch cứu hộ. Họ bay đến tỉnh Chiang Rai sau khi xem tin tức trên tivi bằng số tiền quyên góp của dân trong làng.

Với sự hỗ trợ dẫn đường của dân địa phương, thợ săn tổ yến đang trổ hết kỹ năng trong nghề nhằm tìm kiếm các lỗ thông khí dẫn vào trong hang Tham Luang.

"Thông thường chúng tôi làm việc ở độ cao khoảng 300m, nhưng lần này chúng tôi leo đến 500-600m. Chúng tôi tìm thấy vài cái lỗ hôm qua và cố chui vào trong nhưng chỉ là ngõ cụt. 

Còn 2 lỗ nữa chúng tôi sẽ thử trong ngày thứ sáu (hôm nay 6-7)" - anh Thonglao trả lời phóng viên FairFax Media sau 12 giờ tìm kiếm trong ngay 5-7.

Khi được hỏi tại sao nhóm thợ săn tổ yến cất công bay hết một dải đất nước để tham gia cứu hộ, anh Thonglao nhún vai: "Chúng tôi muốn cứu mấy đứa bé, chúng tôi coi tin tức, chúng bị kẹt trong đó nhiều ngày quá rồi".

Đội bóng nhí gồm 12 thành viên và 1 huấn luyện viên bị kẹt sâu trong hang động nhưng ở độ cao 400m. Do đó các nhóm cứu hộ phải tập trung tìm kiếm ở địa hình cao đến 600m.

Một số hình ảnh các nhóm tìm kiếm trên núi:

Thợ săn tổ yến đổ về hang Tham Luang cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh 2.

Thợ săn tổ yến lùng sục ngọn núi để tìm đường vào hang nơi đội bóng mắc kẹt - Ảnh: SMH

Thợ săn tổ yến đổ về hang Tham Luang cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh 3.

Quân đội, kiểm lâm và các thợ săn tổ yến của Thái Lan - Ảnh: SHM

Thợ săn tổ yến đổ về hang Tham Luang cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh 4.

Một khe núi mà nhóm tìm kiếm phát hiện có thể thông với hang Tham Luang - Ảnh: SMH

Giải cứu xuyên đêm, thành viên cứu hộ Thái Lan thiệt mạng Giải cứu xuyên đêm, thành viên cứu hộ Thái Lan thiệt mạng

TTO - Một cựu thành viên của đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan đã thiệt mạng trong quá trình tham gia giải cứu 12 cậu bé cùng huấn luyện viên kẹt trong hang động Tham Luang ở Thái Lan.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận