Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022
Xuyên đêm cứu đội bóng Thái Lan, một thành viên cứu hộ thiệt mạng
TTO - Một cựu thành viên của đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan đã thiệt mạng trong quá trình tham gia giải cứu 12 cậu bé cùng huấn luyện viên của đội bóng U-16 mắc kẹt trong hang động Tham Luang ở Thái Lan.

Lực lượng người nhái cứu hộ phải mang thiết bị khá cồng kềnh và làm việc trong điều kiện nước bùn đục ngầu trong hang tối - Ảnh: REUTERS
Ông Samarn Gunan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan, đã qua đời sau khi gặp nạn vào lúc 1h sáng ngày 6-7 (giờ địa phương).
Phóng viên của báo Guardian tại Thái Lan cho biết ông Gunan thiệt mạng vì hết dưỡng khí trong lúc tiến hành đặt các bình dưỡng khí xung quanh hang động Tham Luang, nơi 12 cậu bé thành viên đội bóng U-16 ở Thái Lan mắc kẹt nhiều ngày qua.
Phóng viên Tuổi Trẻ ở Thái Lan cho biết đồng đội đã lặn vào tìm và đưa ông Gunan, 37 tuổi ra ngoài, nhưng không thể cứu sống.
Mạng xã hội Thái Lan đang chia sẻ những dòng trạng thái tri ân ông Gunan.

Ảnh chân dung ông Samarn Gunan - cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan, đã thiệt mạng trong quá trình tham gia giải cứu người ở hang Tham Luang - Ảnh của đồng nghiệp Thái chia sẻ với Tuổi Trẻ
Ông Gunan, người nhận nhiệm vụ tiếp dưỡng khí cho những cậu bé bị mắc kẹt bên trong hang tối, đã thiệt mạng vì không đủ dưỡng khí để trở về.
Chi tiết bi kịch này đang là chủ đề được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội ở Thái Lan. Những người quan tâm đang bày tỏ sự kính phục cho lòng dũng cảm của ông Gunan, đồng thời gửi những lời chia buồn sâu sắc cho gia đình ông.
Nhật báo Khaosod của Thái Lan cho biết ông Gunan đã bắt đầu mang dưỡng khí vào hang từ 20h30 tối ngày 5-7. Nhưng trên đường trở ra, ông thiếu dưỡng khi nên bất tỉnh. Mọi nỗ lực phục hồi đều thất bại, và người đàn ông này ra đi vào lúc 1h rạng sáng 6-7.
Tại buổi họp báo tổ chức bên ngoài hang Tham Luang, Chỉ huy Hải quân Arpakorn Yookongkaew phát biểu: "Chúng tôi chưa bao giờ buồn như vậy. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch giải cứu".
Chỉ huy Hải quân Arpakorn Yookongkaew cũng cho biết thêm rằng Nhà Vua đã yêu cầu thực hiện lễ tưởng niệm cấp hoàng gia cho ông Gunan.

Chỉ huy Hải quân Arpakorn Yookongkaew thông báo sẽ lập tức giải cứu 12 cậu bé cùng HLV của các em - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG
Ông cho biết sẽ tìm cách giải cứu những người mắc kẹt ngay nhưng đồng thời cũng kêu gọi sự hỗ trợ, ý tưởng từ thế giới để giúp phương án cứu người an toàn hơn.
Lực lượng cứu hộ đã đánh giá tình trạng sức khỏe của 12 cậu bé và huấn luyện viên của các em. Theo đó kết luận họ không đủ sức khỏe để thực hiện kế hoạch thoát khỏi hang vào lúc này.
Báo cáo từ một bác sĩ mới đây cũng cho hay 2 trong số các cậu bé cùng HLV đang kiệt sức vì đói, theo đài CNN ngày 6-7. Mặc dù vậy, đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan vẫn đang tiến hành bơm oxy vào hang.
Cái chết của ông Samarn Gunan đang tạo ra lo âu rất lớn cho những người quan tâm tới vụ việc này. Hiện chưa rõ liệu việc ông Gunan thiệt mạng khi đang lặn có ảnh hưởng tới kế hoạch giải cứu các cậu bé mắc kẹt hay không.
Việc đưa các cậu bé ra ngoài, trong tình hình mưa lớn đổ xuống cuối tuần, là một trong những phương án khả dĩ nhất lúc này.

Binh sĩ Thái vận chuyển các bình dưỡng khí đã hết từ trong hang ra ngoài - Ảnh: REUTERS
Tuy nhiên ngay cả một cựu thành viên đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan còn thiệt mạng khi lặn, thì đã xuất hiện câu hỏi liệu có an toàn cho các cậu bé - những người hoàn toàn không có kinh nghiệm và không biết bơi lặn?
Vào ngày 2-7, sau 10 ngày mất tích, đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 thành viên cùng một huấn luyện viên đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong hang Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai.

Nhập liệu đồ họa: PHÚC LONG - THÙY TRANG
-
TTO - Đêm 23-5, lễ bế mạc SEA Games 31 đã diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội (Việt Nam) với sự tham dự của khoảng 3.000 quan khách, khán giả, các đoàn thể thao tham dự đại hội.
-
TTO - Tại SEA Games 31, đoàn thể thao Việt Nam thi đấu ở 40 môn. Trong đó, điền kinh và vật là hai môn mang về nhiều HCV nhất. Kế đến là bơi lội, lặn và wushu. Có 9 môn mà đoàn Việt Nam không giành được HCV, và 2 môn trắng tay.
-
TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa lấy ý kiến 4 sở giao thông vận tải Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu về kế hoạch phối hợp thực hiện dự án đường vành đai 4 của TP.HCM dài 200km.
-
TTO - Người dân tại xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã có một hành động đẹp gây xúc động trên các diễn đàn mạng khi giúp một tài xế xe đầu kéo thu gom xoài do xe bị lật.
-
TTO - Thông tin từ các thương nhân kinh doanh xăng dầu, từ 15h chiều 23-5, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng ở tất cả các mặt hàng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận