Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đội bóng Thái Lan được tìm thấy nhờ thợ lặn hết dây thừng

05/07/2018 17:03 GMT+7

TTO - Hết dây thừng, ông John Volanthen, thợ lặn 47 tuổi người Anh, buộc phải trồi lên mặt nước. Đúng khoảnh khắc đó, trong ánh sáng lờ mờ của đèn pin, ông nhận ra một nhóm người trong bóng tối...

Đội bóng Thái Lan được tìm thấy nhờ thợ lặn hết dây thừng - Ảnh 1.

Thợ lặn John Volanthen lại chuẩn bị vào hang Tham Luang ngày 5-7 - Ảnh: NYT

Cả nhóm cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên được phát hiện trong tình trạng gầy ốm nhưng còn sống và tinh thần ổn định. Họ tụ tập trên một khu vực cao ráo, cách miệng hang gần 5km. 

10 ngày sống sót trong hang động, không điện, không thức ăn, xung quanh chỉ toàn là nước bùn, khả năng sống sót không chỉ dựa trên ý chí sinh tồn mãnh liệt của con người, mà còn từ bản lĩnh của những đứa trẻ chưa đầy 16 tuổi và HLV của các em.

Đến thời điểm hiện tại, tức đã 3 ngày sau khi nhóm cầu thủ nhí được phát hiện, các nỗ lực và những phương án để đưa toàn đội ra ngoài vẫn đang được gấp rút thực hiện. 

Khi thời gian không còn nhiều, bởi những cơn mưa sắp sửa ập đến và khiến nước trong hang dâng cao, người ta lại cầu mong một phép màu sẽ xảy ra như cách hai thợ lặn người Anh tìm thấy đội bóng.

Cảnh tượng xúc động khi tìm thấy đội bóng thiếu niên tại Thái Lan - Video: AFP

- Các cháu có bao nhiêu người?

- Dạ 13

- 13 người thật à?

- Dạ, 13 người

- Thật tuyệt vời!

- Chúng cháu muốn ra ngoài

- Không, không phải hôm nay. Chỉ có hai chúng ta lặn vào đây thôi. Còn nhiều người khác nữa đang đến.

Đó là đoạn trao đổi ngắn giữa hai thợ lặn người Anh Rick Stanton và John Volanthen với một thành viên đội bóng bị mắc kẹt bên trong hang động ngập nước tối 2-7.

Nhận được yêu cầu trợ giúp từ chính phủ Thái Lan, Rick và John cùng với một chuyên gia hang động khác bay sang Thái Lan, tham gia chiến dịch cứu hộ đội bóng bị mất tích trong hang Tham Luang.

Đội bóng Thái Lan được tìm thấy nhờ thợ lặn hết dây thừng - Ảnh 3.

Chuyên gia Robert Charles đi cùng với nhóm của ông John và ông Rick hiện đã trở về Anh vì lý do sức khỏe - Ảnh: REUTERS

Đêm 2-7, Rick và John nằm trong nhóm các thợ lặn đi đầu. Họ tìm cách gắn dây thừng vào các mỏm đá để giúp toàn đội có thể đi qua các khu vực hẹp và hạn chế tầm nhìn vì nước đục. Sợi dây mà ông John mang theo đột nhiên hết giữa chừng.

Theo lý, ông phải quay trở ra và có thể trở lại vào ngày hôm sau để tiếp tục công việc với một đoạn dây thừng khác. Nhưng người thợ lặn Anh quốc đã quyết định trồi lên mặt nước. 

Trong khoảnh khắc đó, trong ánh đèn lờ mờ của đèn pin, John và Rick như không tin vào mắt mình: nhóm cầu thủ nhí mất tích đang ở ngay trước mặt hai ông.

Theo báo New York Times, khi ngẩng đầu lên, John đã nhìn thấy những cậu bé gầy guộc, kẻ nằm, người ngồi trên một mỏm đá cao hơn mặt nước. Các cậu bé cũng lộ rõ sự háo hức khi nhìn thấy John và hỏi về đồ ăn cũng như cách để ra ngoài.

Thực phẩm, thuốc men, chăn và quần áo sau đó đã được chuyển cho các thành viên đội bóng. Hai bác sĩ quân y Thái Lan đã lặn vào bên trong hang động, khám sức khỏe cho toàn bộ thành viên và tình nguyện ở lại cho đến khi cả đội được đưa ra bên ngoài.

Một đường dây liên lạc nối các thành viên bên trong hang với người thân bên ngoài dự kiến sẽ được hoàn tất trong hôm nay. Điều đáng lo nhất lúc này là trởi đổ mưa lớn và nước bên trong hang dâng cao có thể đe dọa tính mạng của đội bóng...

Giải cứu đội bóng Thái Lan: nỗ lực quốc tế làm nên phép mầu Giải cứu đội bóng Thái Lan: nỗ lực quốc tế làm nên phép mầu Sợ mưa, Thái Lan có thể phải gấp rút cứu đội bóng khỏi hang Sợ mưa, Thái Lan có thể phải gấp rút cứu đội bóng khỏi hang Đội bóng Thái Lan học bơi lặn để sẵn sàng ra khỏi hang Đội bóng Thái Lan học bơi lặn để sẵn sàng ra khỏi hang
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận