Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Nông dân Thái cho bơm nước vào đồng lúa mới sạ để cứu người

05/07/2018 15:37 GMT+7

TTO - Nông dân ở 3 xã thuộc huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) chấp nhận cho chính quyền trút nước hút từ hang Tham Luang, nơi 13 thành viên của một đội bóng U-16 đang bị mắc kẹt, vào các ruộng lúa vừa mới gieo sạ.

Nông dân Thái cho bơm nước vào đồng lúa mới sạ để cứu người - Ảnh 1.

Hoạt động bơm nước từ trong hang động ra bên ngoài vào trưa 5-7 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Nước đang trở thành kẻ thù của các nỗ lực cứu hộ đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23-6. Mưa lớn đã khiến hang động bị ngập và cô lập 13 con người trong suốt 9 ngày trước khi được phát hiện bởi các thợ lặn dày dặn kinh nghiệm.

Một trong những phương án để đưa đội bóng có tên "Lợn Hoang" ra bên ngoài là để các thành viên tự bơi lặn dưới sự hộ tống của các chuyên gia lặn. Để làm điều này, trước hết người ta cần hút bớt nước bên trong hang động với hi vọng có thể làm thấp mực nước tại các vị trí hiểm trở, giảm bớt nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

19 máy bơm công suất lớn đã được huy động và hoạt động ngày đêm kể từ khi người ta phát hiện ra vị trí của đội bóng vào đêm 2-7. 

Theo đài BBC của Anh, mực nước bên trong hang đã giảm hơn 40cm kể từ ngày hôm qua, với tốc độ trung bình 1cm mỗi giờ. Một số con suối chảy vào hang động cũng đã bị chặn lại.

Nông dân Thái cho bơm nước vào đồng lúa mới sạ để cứu người - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ đào mương thoát nước khẩn cấp để chứa nước rút ra từ trong hang - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tuy nhiên, vấn đề của đội cứu hộ không phải là thiếu máy bơm mà là thiếu điện. 

"Vẫn không đủ điện để vận hành cùng lúc tất cả các máy bơm", một nhân viên cứu hộ tên Poonshak Wonjsangiam than thở với hãng thông tấn AFP.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ai đưa ra được con số cụ thể có bao nhiêu nước bên trong hang động và mất bao lâu để hoàn tất việc bơm nước ra ngoài. 

Theo tính toán, dù mực nước trong hang đã giảm xuống, nước tại các đường hầm nhỏ hẹp vẫn còn cao, tăng nguy cơ rủi ro nếu đội cứu hộ chốt phương án để các thành viên đội bóng bơi lặn ra ngoài.

Nông dân Thái cho bơm nước vào đồng lúa mới sạ để cứu người - Ảnh 3.

Bên trong hang Tham Luang vẫn còn nhiều vị trí ngập nước sâu - Ảnh: REUTERS

Mưa lớn có thể sẽ xuất hiện trở lại trong nay mai và kéo dài nhiều ngày liền. Điều này có thể khiến nỗ lực bơm nước ra ngoài trở thành công cốc.

128 triệu lít nước, đủ để đổ đầy 50 hồ bơi chuẩn Olympic đã được bơm ra ngoài và đổ vào 50 trong tổng số 758 cánh đồng lúa ở Chiang Rai, làm ảnh hưởng tới hơn 101 hộ nông dân trồng lúa.

Theo báo Nation của Thái Lan, tính đến ngày 4-7, chính quyền đã tiếp cận được hơn 40 hộ trong số này và đề nghị được bồi thường để có chỗ chứa nước hút từ hang Tham Luang.

Với ông Lek Lapdaungpoin, lá thư của Quốc vương Maha Vajiralongkorn tới người dân Thái Lan, kêu gọi sự san sẻ và hi sinh cho công tác cứu hộ đội bóng tối 4-7 đã khiến người đàn ông này cảm động.

"Đồng lúa vẫn còn đó, còn kiếm ra tiền được. Chứ 13 mạng người thì sau này kiếm ở đâu ra?", ông Lek chia sẻ.

Nông dân Thái cho bơm nước vào đồng lúa mới sạ để cứu người - Ảnh 4.

Các tình nguyện viên chuẩn bị thức ăn cho các đội cứu hộ - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Để tiếp thêm sức cho hơn 30 đội cứu hộ ở hang Tham Luang, một nhóm tiểu thương ở một chợ địa phương đã quyết định quyên góp tiền bạc, sức lực để nấu và phân phát các phần bún thịt miễn phí. 

Các tình nguyện viên tham gia công tác cứu hộ đều phải đăng ký với nhà chức trách để quản lý và phân chia công việc.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: nỗ lực quốc tế làm nên phép mầu Giải cứu đội bóng Thái Lan: nỗ lực quốc tế làm nên phép mầu Hải quân Thái đăng video đội bóng nhí kẹt trong hang vẫn khỏe mạnh Hải quân Thái đăng video đội bóng nhí kẹt trong hang vẫn khỏe mạnh Cứu hộ ở Thái Lan: các phương án cứu người đã rõ nét Cứu hộ ở Thái Lan: các phương án cứu người đã rõ nét
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận