Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Những phương án giải cứu đội bóng Thái Lan ra khỏi hang

03/07/2018 16:19 GMT+7

TTO - Mặc dù lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhóm cầu thủ U16 của Thái Lan bị mất tích, song lúc này việc đưa các em ra khỏi hang, trở về nhà cùng người thân lại là nhiệm vụ không đơn giản.

Những phương án giải cứu đội bóng Thái Lan ra khỏi hang - Ảnh 1.

Một nhân viên cứu hộ thông tin với báo chí về tình hình hiện tại của 13 thiếu niên và huấn luyện viên của các em tại Mae Sai, tỉnh Chiang Rai - Ảnh: XINHUA

Nhà chức trách Thái Lan cùng các chuyên gia cứu hộ quốc tế đã bàn bạc về rất nhiều giải pháp khác nhau. Và dưới đây là phần hỏi đáp lược thuật của hãng tin AFP liên quan tới các phương án tiếp theo trong công cuộc cứu hộ các cậu bé trong hang.

1, Các em có thể lặn ra ngoài không?

Về lý thuyết là có thể, tuy nhiên đây là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn. Bản thân việc lặn trong hang động đã là việc vô cùng nguy hiểm, trong khi đó ở hoàn cảnh này, các cậu bé đều đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu, lại không hề có kinh nghiệm lặn, thậm chí đều không biết bơi.

Hang Tham Luang nơi các em bị mắc kẹt là một trong những hang động dài nhất của Thái Lan với tổng chiều dài lên tới 10 km. Nó cũng là một trong những hang khó tìm đường di chuyển nhất do sự quanh co, lắt léo của địa hình và đôi chỗ là những lối đi qua rất hẹp.

Nếu quyết định lặn ra ngoài, các em không có lựa chọn nào khác là phải tuân thủ chặt chẽ theo từng bước hướng dẫn của những người cứu hộ thông qua các lối di chuyển nhỏ hẹp đầy bùn đất.

Hành trình đó, ngay cả một thợ lặn của lực lượng SEAL của Hoàng gia Thái Lan khỏe mạnh và đầy kinh nghiệm cũng phải mất 6 giờ đồng hồ.

Nhà chức trách cho biết họ sẽ cố gắng hướng dẫn các em dùng bộ dụng cụ lặn sau khi các em được ăn uống, chăm sóc y tế, hồi phục và ổn định sức khỏe trở lại.

"Lặn trong hang động là một hoạt động đòi hỏi tính kỹ thuật rất cao và nó vô cùng nguy hiểm, nhất là với một người lặn chưa qua đào tạo", ông Anmar Mirza, điều phối viên của Tổ chức cứu hộ hang động quốc gia Mỹ (US National Cave Rescue Commission) cho biết. "Thế nên có lẽ tốt hơn hết là hãy giúp họ ổn định trong hang cho tới khi có thể thoát ra ngoài bằng các phương tiện khác", chuyên gia này đề nghị.

Liên quan tới việc này, ông Bill Whitehouse, phó chủ tịch Hội đồng cứu hộ hang động Anh, đơn vị tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ đội bóng, lên tiếng bác bỏ khả năng sẽ dạy các em tập lặn để thoát ra ngoài.

Phát biểu trong chương trình Today trên đài BBC Radio 4, ông Bill Whitehouse đề xuất khả năng các em có thể được chỉ dẫn cách thức để thoát thân trong tình trạng đã được "bao bọc" lại.

Ông Bill Whitehouse cho rằng việc dạy các em học lặn là điều không đơn giản. Một lựa chọn khác khả thi hơn là bao bọc các em lại và mang ra ngoài.

Nói cách khác, họ sẽ dùng một mặt nạ dưỡng khí che kín mặt, bao bọc toàn thân, đặt một vật nặng có trọng lượng phù hợp để các em có thể nổi tự nhiên và không bị mắc kẹt lại. Cách làm này đã từng được thực hiện trước đây.

Trong diễn biến liên quan, lực lượng cứu hộ đang yêu cầu tìm cho họ 15 chiếc mặt nạ che kín mặt có kích thước nhỏ hơn và loại nhỏ nhất, có vẻ như những chiếc mặt nạ Size M họ mang theo không vừa với khuôn mặt của các em.

2, Có thể đào xuyên núi đưa họ ra không?

Các nhà thám hiểm đã dành nhiều ngày qua để lùng sục trên khắp sườn và đỉnh núi để tìm những lối mở khác có thể xuyên tới khu vực lòng hang có đội bóng đang mắc kẹt. Họ cũng đã tìm thấy một vài đầu mối "hứa hẹn" và đã thử khoan xuống sâu hơn.

Tuy nhiên hiện chưa có dấu hiện nào cho thấy những lỗ khoan đó có thể xuyên tới phần hang động có đội bóng.

Theo đó, 13 thành viên trong nhóm sẽ vẫn phải ở lại đây thêm một thời gian trước khi họ có thể tìm ra một lối thoát khác nhờ nỗ lực khoan xuyên lòng núi của lực lượng cứu hộ.

3, Họ có thể đi bộ ra khỏi hang không?

Đây có vẻ như là lựa chọn an toàn nhất, nhưng ngay tại thời điểm này là không thể vì tất cả các lối đi xung quanh trong hang đều vẫn đang ngập nước.

Theo đó về mặt lý thuyết, họ có thể chờ đợi và hy vọng nước sẽ rút bớt. Trong lúc này lực lượng cứu hộ vẫn đang không ngừng bơm rút nước ra khỏi lòng hang. Đây lại cũng là một thách thức lớn bởi Thái Lan đang trong mùa mưa và mưa vẫn chưa ngớt những ngày qua.

"Nếu mưa vẫn tiếp tục trút xuống làm cho nước ngập lại trong hang, có thể sẽ phải mất nhiều tháng thì nước mới rút xuống trở lại", thợ lặn người Bỉ Ben Reymenants đang tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm cho biết.

4, Quá trình này có thể sẽ phải kéo dài bao lâu?

Điều này trước tiên phụ thuộc vào việc các em trong đội bóng cần bao nhiều thời gian để có thể hồi phục sức lực.

Các chuyên gia cho biết các em có thể phải ở lại trong hang trong nhiều tuần nữa, hoặc thậm chí nhiều tháng nữa, trong lúc lực lượng cứu hộ tìm ra một giải pháp an toàn nhất để đưa tất cả ra khỏi hang.

Hôm nay (3-7) lực lượng quân đội cho biết đã chuẩn bị đủ lượng lương thực để các em có thể tồn tại trong 4 tháng, tuy nhiên họ không nghĩ các em có thể phải ở lại hang lâu đến vậy.

Trong khi đó, có một điều rất rõ ràng là tất cả các em đều đang mong ngóng được trở về nhà. Trong đoạn video ghi lại những khoảnh khắc đầu tiên khi hai thợ lặn người Anh tìm thấy các em tối ngày 2-7, một em đã xin được "đi ra". Khi đó một trong hai người thợ lặn đã nói, "Chú biết, chú hiểu mà… nhưng nhưng, không phải hôm nay".

Ngay cả khi đã hồi phục sức khỏe thể chất để có thể lặn ra ngoài, các em vẫn cần có sức mạnh tinh thần để có thể bình tĩnh trước những dòng nước cuộn xiết đục ngầu và các lối di chuyển quanh co, chật hẹp.

Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng <span class=
Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng hang đến 5km

TTO - Nơi các thợ lặn tìm thấy đội bóng U16 Thái Lan là một mỏm đất nhô lên trong hang, cao hơn mặt nước khoảng 2m và nằm sâu vào trong khoảng 5km trong hệ thống hang động dài 10km.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận