Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng hang đến 5km

03/07/2018 13:03 GMT+7

TTO - Nơi các thợ lặn tìm thấy đội bóng U16 Thái Lan là một mỏm đất nhô lên trong hang, cao hơn mặt nước khoảng 2m và nằm sâu vào trong khoảng 5km trong hệ thống hang động dài 10km.

Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng hang đến 5km - Ảnh 1.

Bà mẹ khoe tấm ảnh nhìn thấy con trai còn sống sót - Ảnh: REUTERS

Theo Đài BBC, hiện đang có 4 thợ lặn tiếp cận được nhóm cầu thủ để hỗ trợ bước đầu. Theo những thông tin từ nhóm này, có 2 thành viên trong nhóm bị thương nhẹ.

Theo một video vừa được cập nhật từ hiện trường cứu hộ, chuyên gia lặn Ben Reymenants mô tả tình trạng sức khỏe của 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng đang "rất yếu". "Họ rất yếu nhưng tất cả vẫn còn sống", ông Reymenants nói.

Song song với công tác chu cấp lương thực và dưỡng khí cho các thành viên đội bóng mất tích, nỗ lực bơm rút nước khỏi hang cũng đang khẩn trương diễn ra với tốc độ bơm khoảng 10.000 lít nước/giờ, theo đó cứ mỗi giờ trôi qua nước trong lòng hang giảm được khoảng 1cm.

Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng hang đến 5km - Ảnh 2.

Sơ đồ mô tả vị trí đội bóng mắc kẹt (Boys traped) - Ảnh: ABC

Tuy nhiên do mưa lớn vẫn chưa dứt và dự kiến còn tiếp tục trút xuống khu vực hang trong ngày mai.

Hãng tin DPA (Đức) cho biết nhà chức trách đang thiết lập đường dây điện thoại vào trong hang để cha mẹ và người thân của các cầu thủ có thể nói chuyện với con em họ, những người đã bặt tin suốt 9 ngày qua.

Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng hang đến 5km - Ảnh 3.

Các binh sĩ Thái Lan khiêng thiết bị cứu hộ vào trong hang ngập nước - Ảnh: EPA

Người dân Thái Lan từ khắp nơi trên cả nước đã gửi lời cảm ơn tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là lực lượng cứu hộ, đã giúp đỡ trong công cuộc tìm kiếm đội bóng mất tích.

Họ dành những lời cảm ơn sâu sắc nhất và tôn vinh như những người anh hùng với hai thợ lặn người Anh là ông Rich Stanton và John Volanthen, được tin rằng đã là những người đầu tiên gặp được các cậu bé.

Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng hang đến 5km - Ảnh 4.

Các thợ lặn người Anh, ông Richard Stanton (thứ hai từ trái), Robert Charles Haper (thứ ba từ trái) và John Volanthen (bìa phải) lúc mới tới hang Tham Luang để tham gia tìm kiếm đội bóng mất tích - Ảnh: AFP

Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, khẳng định chắc chắn chưa thể đưa các em ra khỏi hang ngay trong hôm nay. 

"Tôi không nghĩ là họ sẽ được về nhà sớm", ông tỉnh trưởng phát biểu, đồng thời cho biết nhà chức trách đang tính toán tất cả những khả năng có thể để giải thoát nhóm người bị mắc kẹt.

Nhiều chuyên gia cứu hộ hang động cảnh báo rằng bất cứ kế hoạch nào đưa các em ra khỏi hang trong tình trạng nước còn ngập cao như vậy, trong khi không thành viên nào trong đội biết bơi có thể là điều "vô cùng nguy hiểm", không chỉ với các em mà cả với chính những người cứu hộ.

Toàn cảnh công tác cứu hộ đội bóng mắc kẹt trong hang ở Thái Lan - Tổng thuật: TTO

Vì sao các em bị mắc kẹt?

Người ta tin là nhóm 12 cầu thủ và huấn luyện viên của họ đã vào thăm hang động sau buổi tập luyện bóng đá ngày chủ nhật (23-6).

Có lẽ các em đã đi vào hệ thống hang động dài 10km này trước khi mưa bắt đầu trút xuống rất nhanh và dâng ngập nước bên trong hang, khiến các em bị kẹt lại và lực lượng cứu hộ cũng không sao tiếp cận được.

Hệ thống hang động Tham Luang là một trong những hang động dài nhất của Thái Lan cũng là điểm thu hút khách du lịch.

Các cậu bé Thái Lan phải ở lại dưới hang vài tuần nữa? Các cậu bé Thái Lan phải ở lại dưới hang vài tuần nữa?

TTO - Để đảm bảo an toàn cho nhóm cầu thủ đội U-16 Thái Lan cùng huấn luyện viên, các chuyên gia cứu hộ cho rằng 13 người này có thể phải ở lại dưới hang thêm vài tuần nữa trước khi được đưa ra khỏi hang động.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận