Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Đội bóng Thái Lan học bơi lặn để sẵn sàng ra khỏi hang

04/07/2018 17:17 GMT+7

TTO - Nhóm thợ lặn đã bắt đầu dạy bơi và cách lặn cho các cậu bé thuộc đội bóng U-16 của Thái Lan để chuẩn bị đưa các em ra khỏi hang sau 11 ngày mắc kẹt trong tình hình mưa lớn dự kiến xảy ra trong tuần này.

Đội bóng Thái Lan học bơi lặn để sẵn sàng ra khỏi hang - Ảnh 1.

Các cậu bé được điều trị y tế ngay trong hang - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết một đội ngũ bao gồm các thợ lặn, nhân viên y tế, tư vấn viên và lực lượng đặc nhiệm Seal của Hải quân Thái Lan đang ở cùng 12 thiếu niên và huấn luyện viên 25 tuổi của các em.

Nhiệm vụ của nhóm là chăm sóc y tế và cung cấp thực phẩm cho bọn trẻ trong khi các chuyên gia đánh giá tình hình để đưa đội bóng ra ngoài. Tuy nhiên chính phủ Thái Lan thừa nhận rằng nhiệm vụ này sẽ không hề dễ dàng.

"Dòng nước chảy rất mạnh và không gian lại chật hẹp. Việc đưa bọn trẻ ra cần có rất nhiều người" - Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên.

"Hiện tại chúng tôi đang dạy bọn trẻ học bơi và lặn" - ông Prawit thông tin. Ông Prawit nói thêm rằng nếu mực nước trong hang rút xuống và dòng chảy chậm lại thì nhóm thợ lặn sẽ nhanh chóng đưa bọn trẻ ra ngoài.

Trong đoạn video sáng nay của lực lượng hải quân Thái Lan, các thành viên trong đội bóng đã có tinh thần tốt hơn, một số thành viên còn cười đùa. Dù vậy thể trạng của các cậu bé vẫn còn yếu do nhiều ngày không ăn uống và di chuyển.

Đoạn video phát đi sáng 4-7 cho thấy các em nhỏ đã tươi tỉnh trở lại - Nguồn: Hải quân Thái Lan

Tỉnh trưởng Chiang Rai là Narongsak Osottanakorn hôm nay cũng thông tin rằng nỗ lực để mở một đường dây liên lạc giữa đội bóng bị mắc kẹt sâu 4km bên trong hang với người thân bên ngoài thất bại và phải bắt đầu lại từ đầu do thiết bị liên lạc bị rơi xuống nước.

Giới chức trách Thái Lan đang muốn đưa các thiếu niên này ra ngoài càng sớm càng tốt nếu điều kiện cho phép và đảm bảo độ an toàn cao. "Tất cả 13 người không nhất thiết phải ra ngoài cùng một lúc. Ai sẵn sàng trước có thể ra trước" - tỉnh trưởng Narongsak nói với cánh phóng viên.

"Nếu có nhiều nguy hiểm thì chúng tôi sẽ không đưa họ ra" - ông Narongsak nói thêm.

Hãng tin Reuters cho biết vấn đề cần chú trọng nhất hiện nay là theo dõi mực nước trong hang, các dự báo về mưa trong tuần và cách thức đưa bọn trẻ ra bên ngoài. Đến cuối ngày 3-7, lực lượng cứu hộ Thái Lan đã bơm được khoảng 120 triệu lít nước ra khỏi hang.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận