Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Sợ mưa, Thái Lan có thể phải gấp rút cứu đội bóng khỏi hang

04/07/2018 11:10 GMT+7

TTO - 7 lính đặc nhiệm Seal của Hải quân Thái Lan đã lập trại ngay trong hang Tham Luang để theo dõi các thiếu niên mắc kẹt. Trước mặt họ là một chặng di chuyển dài và nguy hiểm dưới dòng nước tối đen của hang động.

Sợ mưa, Thái Lan có thể phải gấp rút cứu đội bóng khỏi hang - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ bên ngoài hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Thái Lan đang chạy đua với thời gian để giải cứu 13 thành viên đội bóng U-16 đang mắc kẹt trong lòng hang động Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai. 

Họ đang trong tình thế buộc phải đưa các nạn nhân ra ngoài càng sớm càng tốt trước khi một đợt mưa lớn dự báo kéo đến trong tuần này.

Nhóm cứu hộ đang cân nhắc các phương án di tản khác nhau. Hiện tại, con đường duy nhất để di chuyển ra ngoài hang là lặn dưới dòng nước, nhưng cách này này hết sức nguy hiểm trong khi không cậu bé nào trong nhóm biết bơi chứ đừng nói lặn. 

Nếu không thể lặn, nhóm bạn trẻ phải chờ đợi nhiều tháng dưới lòng đất cho đến khi mùa mưa kết thúc và nước rút. Ở miền bắc Thái Lan, mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Một chỉ huy đặc nhiệm Seal của Thái Lan cho biết họ sẽ không liều lĩnh để nhóm thiếu niên lặn ra ngoài trước khi kiểm tra tất cả mọi thứ và lặn thử nghiệm. "Chúng tôi phải chắc phương án này thành công và 100% an toàn" - ông nhấn mạnh.

Vị trí của đội bóng trong hang Tham Luang được xác định cách mặt đất khoảng 800-1.000m, ở cách khoảng 4km so với vị trí hạ trại của nhóm cứu hộ trong hang, theo báo Guardian.

Sợ mưa, Thái Lan có thể phải gấp rút cứu đội bóng khỏi hang - Ảnh 2.

Lính đặc nhiệm Seal của Thái Lan tiếp cận các cậu bé trong hang Tham Luang - Ảnh: REUTERS

Anh Ben Raymenants - thành viên nhóm cứu hộ, cho biết sau nhiều ngày không ăn và di chuyển, nhóm bạn trẻ có thể không sẵn sàng để lặn, thậm chí với sự trợ giúp tối đa của lực lượng chuyên nghiệp từ bên ngoài vào. 

"Tinh thần của các em tốt hơn mong đợi. Nhưng các em rất yếu vì không ăn bất cứ thực phẩm rắn nào trong 10 ngày, chỉ uống nước nhỏ xuống từ nhũ đá. Đầu tiên các em phải lấy lại sức, cả nhóm đều bị suy nhược cơ bắp và đứng còn không vững. Hiện nhóm cứu hộ đang cung cấp thực phẩm từ từ để các em hồi phục" - anh Raymenants mô tả tình trạng hiện tại.

Các quan chức Thái Lan đưa ra nhiều thông điệp lẫn lộn về tính cấp bách của nhiệm vụ giải cứu. Mặc dù lính đặc nhiệm Seal nói cả nhóm nạn nhân hiện đã an toàn, các quan chức khác lại kêu gọi nhanh chóng đưa người ra ngoài trước khi đợt mưa lớn kéo đến.

"Dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ kéo đến trong vài ngày tới, việc di tản phải tăng tốc ngay. Thiết bị lặn sẽ được dùng, nhưng nếu mực nước tiếp tục tăng sẽ nguy hiểm hơn. Chúng tôi phải mang đám trẻ ra ngoài trước lúc đó" - Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda trả lời báo Bangkok Post.

Tuy nhiên, có ý kiến lo ngại thậm chí phương án di tản bằng cách lặn có thể mất 5 đến 7 ngày. Các thợ lặn kinh nghiệm cho biết bất cứ sai sót nào dưới mặt nước của người nghiệp dư đều có thể gây nguy hiểm cho cả nhóm.

Quyết định cuối cùng về phương án di tản sẽ do quân đội Thái Lan đưa ra.

Hải quân Thái đăng video đội bóng nhí kẹt trong hang vẫn khỏe mạnh Hải quân Thái đăng video đội bóng nhí kẹt trong hang vẫn khỏe mạnh

TTO - Hải quân Thái Lan vừa công bố thêm một đoạn video quay trong hang Tham Luang vào sáng nay 4-7, cho thấy các thành viên của đội bóng đá U-16 đã tươi tỉnh trở lại và gửi lời chào đến mọi người.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận