Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Tường thuật của Tuổi Trẻ từ hang Tham Luang giải cứu đội bóng

06/07/2018 11:03 GMT+7

TTO - Ít nhất hai phương án đang được thực hiện song song, tuy nhiên theo người chỉ huy chiến dịch giải cứu, nếu trời mưa lớn, có thể phải tiến hành di tản bắt buộc, tức là để các nạn nhân theo thợ lặn ra ngoài.

Tường thuật của Tuổi Trẻ từ hang Tham Luang giải cứu đội bóng - Ảnh 1.

Thân nhân các nạn nhân bị mắc kẹt dưới hang kiên trì chờ đợi và hi vọng phép mầu sẽ đến, chiều tối 5-7 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Ngày 5-7 tiếp tục là một ngày dài chờ đợi cho thân nhân đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang, Chiang Rai. Họ đang chờ mong phép mầu sẽ thành hiện thực khi quá trình giải cứu chưa có diễn biến đột phá.

Tiếp tục bơm nước

Chỉ huy chiến dịch giải cứu, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết một sự cố đã xảy ra ngày 5-7 khi một số tình nguyện viên thiếu kinh nghiệm vô tình để nước bơm ngược trở lại hang khiến mực nước dâng trở lại. Nhưng đó không phải là trở ngại lớn nhất. 

"Chúng tôi rất lo ngại những cơn mưa và chúng tôi đang phải chạy đua. Nước vẫn tiếp tục đổ vào hang dù chúng tôi đã chặn các dòng nước" - ông Narongsak nói.

Lực lượng cứu hộ vẫn tập trung cho việc bơm nước ra khỏi hang và hệ thống bơm đã hoàn thiện để đạt hết công suất. 

Ngoài ra, họ cũng thăm dò miệng hang phía trên hang động mà nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đang bị mắc kẹt với hi vọng mở được một lối thoát an toàn hơn việc lặn dọc đường hầm. Khoảng 30 nhóm cứu hộ đang tích cực dò tìm.

Ông Narongsak cho biết họ vẫn đang trù tính hạn chót để tiến hành di tản bắt buộc, tức để đội bóng đá theo thợ lặn ra ngoài, nếu trời bắt đầu mưa lớn khiến hang ngập trở lại.

Trong khi đó, nhóm cứu hộ vẫn chưa thể thiết lập đường truyền điện thoại giúp liên lạc với nhóm thiếu niên. Hiện nay, các thợ lặn vẫn mất đến 7 tiếng di chuyển giữa trung tâm chỉ huy ở động số 3 và động nơi các em đang trú ẩn để truyền tin tức ra ngoài.

Tường thuật của Tuổi Trẻ từ hang Tham Luang giải cứu đội bóng - Ảnh 2.

Đường dây thừng đã được nối đến gần nơi có nhóm người bị mắc kẹt. Đây sẽ là đường dẫn cho hoạt động cứu hộ trong hang tối - Ảnh: HẢI QUÂN THÁI LAN

“Bây giờ tôi đã nhẹ nhõm vì biết con mình vẫn ổn. Cầu trời phù hộ cho cuộc giải cứu” - một phụ huynh đang chờ đợi tại khu vực miệng hang chia sẻ.

Theo lực lượng tình nguyện, nhiều gia đình có con cái mắc kẹt trong hang luôn túc trực chờ tin nhưng một số ở nhà vì lý do sức khỏe. Việc tiếp xúc với các thân nhân cũng bị hạn chế.

Lặn hay đào núi?

Theo chuyên gia hang động Howard Limbert, người cùng với ông Nguyễn Châu Á - giám đốc Công ty Oxalis chuyên tổ chức các tour khám phá hang động ở Quảng Bình - đang có mặt tại cửa hang Tham Luang, một trong những yếu tố thuận lợi là nhiệt độ trong hang động Tham Luang và nhiều hang động ở châu Á luôn duy trì ổn định khoảng 22-24oC. 

Dù vậy, ông Howard Limbert nhận định tình hình thời tiết sẽ khiến đội giải cứu cân nhắc các kế hoạch để đưa đội bóng thiếu niên ra ngoài. Nếu không có mưa và các máy bơm hoạt động tốt, nước trong hang có thể rút đủ để đưa những người mắc kẹt ra ngoài một cách an toàn.

Sức khỏe của các em trong hang đang được đánh giá kỹ để đưa các em ra ngoài - Nguồn: HẢI QUÂN THÁI LAN

Trong ngày 5-7, theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, lực lượng cứu hộ đã bắt đầu đào các đường thoát nước và hồ chứa khẩn cấp phía ngoài hang để chứa lượng nước liên tục được bơm ra khỏi hang. Việc bơm nước khỏi hang đến nay vẫn là biện pháp được tập trung toàn lực. 

Tuy nhiên mục tiêu thoát nước đủ để các thiếu niên có thể đi bộ ra ngoài rất khó. Theo thông tin hải quân Thái Lan tại hiện trường, hiện họ vẫn phải lặn hơn 500m để tiếp cận 13 người trong hang.

Jessica Tait, thuộc quân đội Mỹ đang tham gia hỗ trợ tại Tham Luang, cho biết lượng nước thay đổi liên tục trong hang là thử thách lớn nhất đối với các thợ lặn hiện nay. 

"Tuy nhiên tôi rất lạc quan vì chúng ta có lực lượng cứu hộ quốc tế đang làm việc tại đây. Chúng tôi cũng đến đây với mong muốn trao đổi những kiến thức mà chúng tôi biết để hỗ trợ việc cứu hộ" - cô Tait nói.

Theo chuyên gia Limbert, việc lặn trong hang động là một thử thách rất lớn ngay cả đối với những thợ lặn chuyên nghiệp. 

Điều đó lý giải vì sao những thợ lặn đầu tiên tiếp cận được đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang là những người Anh, Rick Stanton, John Volanthen và Robert Harper, vốn dày dạn kinh nghiệm trong việc lặn trong những hang động tối và nhiều đá nguy hiểm. 

Nhiệm vụ của những thợ lặn "tiên phong" là thiết lập dây lặn dẫn đường và trong trường hợp giải cứu ở Tham Luang nó cũng sẽ giúp vận chuyển các nhu yếu phẩm cho 13 người đang bị mắc kẹt trong hang.

Sức mạnh tình nguyện

Trước cửa hang Tham Luang có thể thấy rõ sức nóng của câu chuyện giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan.

Gần 1.000 người tham gia cứu hộ, từ quân đội, cảnh sát, cảnh sát du lịch cho đến các nhân viên kỹ thuật, hàng trăm phóng viên có mặt ngày đêm tại khu vực này. Và hỗ trợ lực lượng này là một đội ngũ hùng hậu người tình nguyện.

Bất chấp tình trạng lầy lội quanh miệng hang và nắng nóng, khu vực này nhộn nhịp như một ngôi làng nhỏ. Các nhân viên cứu hộ, phóng viên có thể tìm thấy hầu như bất cứ sự hỗ trợ nào: thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm, chuyên chở cho đến cắt tóc miễn phí.

"Người Thái chúng tôi luôn giúp đỡ mọi người nên khi xảy ra những chuyện như thế này chúng tôi chỉ cần thông báo thì mọi người sẽ tự động đến. Như tôi, dù không thể mang vác dụng cụ nhưng tôi đến đây để giúp phiên dịch cho các phóng viên, nhân viên cứu hộ quốc tế" - Natachapal Promachak, một nhân viên tình nguyện tham gia hỗ trợ điều phối công việc tình nguyện, cho biết.

Giải cứu xuyên đêm, thành viên cứu hộ Thái Lan thiệt mạng Giải cứu xuyên đêm, thành viên cứu hộ Thái Lan thiệt mạng

TTO - Một cựu thành viên của đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan đã thiệt mạng trong quá trình tham gia giải cứu 12 cậu bé cùng huấn luyện viên kẹt trong hang động Tham Luang ở Thái Lan.

TRẦN PHƯƠNG (từ hang Tham Luang, Chiang Rai, Thái Lan)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận