Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Cuộc đua vì sinh mạng 13 con người

05/07/2018 12:12 GMT+7

TTO - Đợt mưa dông dự báo sẽ đổ xuống khu vực có hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai vào ngày mai (6-7) khiến nhà chức trách Thái Lan phải khẩn trương dốc toàn lực để giải cứu đội bóng mắc kẹt.

Cuộc đua vì sinh mạng 13 con người - Ảnh 1.

Các em nhỏ trong clip thứ hai phát đi ngày 4-7 đã tươi tình hơn - Ảnh: Cắt từ clip

Bất kể việc không biết bơi, chưa nói tới biết lặn, sức khỏe còn đang rất yếu, 12 cậu bé và người huấn luyện của các em ngày 4-7 đã bắt đầu học cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí trên thiết bị lặn để chuẩn bị ra khỏi hang.

Trong lúc này, nhà chức trách vẫn đang khẩn trương bơm rút nước. Mục tiêu đặt ra là phải làm sao giải thoát toàn bộ nhóm mắc kẹt trước khi đợt mưa lớn đổ xuống.

Dốc lực chạy mưa

Đài CNN dẫn thông tin từ ông Ruengrit Changkwanyuen - điều phối viên của nhóm cứu hộ quốc tế, cho hay nếu đợt mưa dông ập tới, việc đưa nhóm thiếu niên ra khỏi hang sẽ là điều "gần như không thể".

Không những thế, khi nước mưa ngập đầy hang trở lại, việc gửi nhu yếu phẩm cũng như duy trì liên lạc với đội bóng sẽ bị đứt đoạn. Trong tình huống đó, dạy cấp tốc các em kỹ năng sử dụng thiết bị lặn để nhóm cứu hộ có thể dẫn ra ngoài là lựa chọn thực tiễn duy nhất lúc này.

Mặc dù đang học sử dụng thiết bị lặn, song chưa em nào trong đội thử xuống nước với thiết bị đó. Ngay cả khi nhà chức trách cố gắng bơm rút tối đa lượng nước trong hang để cả nhóm có thể bò qua phần lớn hành trình thì các em vẫn sẽ phải vượt qua nhiều đoạn ngập nước.

Vị trí của đội bóng trong hang Tham Luang được xác định cách mặt đất khoảng 800-1.000m, cách khoảng 4km so với vị trí hạ trại của nhóm cứu hộ trong hang.

Hình ảnh các cậu bé cầu thủ đã tươi tỉnh trò chuyện trong video do Hải quân Thái cung cấp

Lúc này, điều quan trọng nhất là tiếp tục bơm rút, hạ mực nước trong hang. Nhóm thợ lặn cũng đang tìm cách bịt các lỗ trống trên những vách đá xung quanh hang.

Theo ông Narongsak Osatanakorn - tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, điều đáng mừng là hiện tại lượng nước bơm ra đang nhiều hơn mức nước chảy vào, và nếu trời dừng mưa, kế hoạch giải cứu các em có nhiều triển vọng hơn. 

Nói với báo Guardian của Anh, ông Narongsak thừa nhận ông không dám đưa ra một khung thời gian cụ thể. Dẫu thế, mọi kịch bản đều đã được lường tới. Ngay từ chiều 3-7, ngay tại miệng hang Tham Luang đã tổ chức diễn tập thao tác cứu hộ với 13 xe cứu thương túc trực để sẵn sàng đưa cả nhóm tới viện ngay sau khi được đưa ra khỏi hang.

Bên cạnh việc tìm kiếm những phương án giải cứu đội bóng trong những ngày tới, hải quân Thái Lan cũng đã lên kế hoạch cho tình huống giải cứu không thể diễn ra. Đó là chuẩn bị cho việc đưa vào số lương thực và thuốc men để nhóm người mắc kẹt có thể tồn tại trong 4 tháng nữa, chờ tới hết mùa mưa.

Cuộc đua vì sinh mạng 13 con người - Ảnh 3.

Nguồn BBC - Đồ họa: V.CƯỜNG

Để kịp thời thông tin tới bạn đọc về cuộc giải cứu nghẹt thở này, đêm qua 4-7, phóng viên Trần Phương của Tuổi Trẻ đã có mặt tại hiện trường.

Đi cùng chuyến bay từ TP.HCM tới Chiang Rai có ông Nguyễn Châu Á, giám đốc Công ty Oxalis chuyên tổ chức các tour du lịch mạo hiểm khám phá hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, và chuyên gia hang động Howard Limbert. Hai nhân vật này sẽ tìm hiểu cuộc giải cứu được coi là có một không hai này để chuẩn bị các kịch bản cần thiết cho hoạt động khám phá hang động tại Việt Nam.

Thách thức lớn nhất

Ông Anmar Mirza - điều phối viên quốc gia của Ủy ban Cứu hộ hang động quốc gia Mỹ, một người có hơn 30 năm kinh nghiệm cứu hộ hang động - đánh giá thử thách giải cứu đội bóng ra khỏi hang Tham Luang là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất ông từng thấy.

Chuyên gia này cho rằng trong tình huống nói chung, một nguyên lý cơ bản khi cứu người trong hang động bị ngập nước là chờ đợi. Bởi ngay cả trong tình huống vẫn có thể sống và an toàn khi ở một chỗ nào đó trong hang thì việc đưa người ra lúc này cũng vẫn rất nguy hiểm.

Tuy nhiên trong trường hợp ở hang Tham Luang, việc chờ đợi có vẻ không ổn. Ông Anmar Mirza cho rằng tình huống ngập nước trong hang là rất bất thường, ngay cả nhiệt độ trong hang cũng rất lạ.

Cũng theo chuyên gia này, nhiều em lúc này còn đứng không vững, khó nói tới chuyện có đủ sức lực để đương đầu với việc phải vượt một hành trình thoát ra ngoài mà ngay cả một thợ lặn khỏe mạnh, chuyên nghiệp cũng có thể phải mất khoảng 6 tiếng.

Cần được nghe tiếng nói người thân

Theo nhà chức trách, sức khỏe thể chất và tinh thần của cả nhóm đã ổn định. Tuy nhiên vấn đề còn lấn cấn nhất bây giờ là các em vẫn chưa thể nói chuyện qua điện thoại được với người thân. Một chiếc điện thoại di động đã được mang vào nhưng phần bao bọc tránh nước lại bị vỡ nên rốt cuộc cũng đã hỏng. Người ta đang cố mang vào một chiếc khác. Hơn bao giờ hết, tất cả đều hiểu một tiếng nói của người thân lúc này có ý nghĩa lớn thế nào với các em. "Khi nào điện thoại đến được với các em, chúng tôi muốn các gia đình nói chuyện với chúng và rất nhiều áp lực sẽ được giải tỏa" - người phát ngôn quân đội nói.

3 lựa chọn để cứu các em

Lúc này có thể có ba lựa chọn để cứu đội bóng.

Lựa chọn thứ nhất cũng là nguy hiểm nhất là việc cố gắng dạy cấp tốc cho các em kỹ năng để có thể lặn ra ngoài. Lựa chọn này đòi hỏi rất nhiều về thể lực. Chỉ một khoảnh khắc hoảng sợ hoặc mất kiểm soát thiết bị lặn có thể gây nguy hiểm chết người.

Lựa chọn thứ hai là khoan núi tìm một lối khác vào hang. Việc này đòi hỏi phải mang tới một thiết bị chuyên nghiệp hạng nặng, và đương nhiên cần một bản đồ chi tiết và hệ thống định vị rađa chuyên dụng từ trong lòng hang. Nhà chức trách Thái Lan đã tìm kiếm suốt 10 ngày qua nhưng nay hi vọng tìm ra một lối vào khác theo cách này đã nhạt dần.

Lựa chọn cuối cùng là cả nhóm ở lại hang, chờ khi nước rút. Nhưng lúc này là mùa mưa, ngay cả với hệ thống bơm nước chuyên nghiệp, thời gian chờ đợi sẽ phải mất vài tuần hoặc vài tháng. Nếu vị trí của đội bóng không thể chịu đựng được thêm trong tình trạng nước tiếp tục dâng, lựa chọn duy nhất lúc này có lẽ là lựa chọn đầu tiên và cũng là nguy hiểm nhất: giúp cả nhóm lặn ra.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: nỗ lực quốc tế làm nên phép mầu Giải cứu đội bóng Thái Lan: nỗ lực quốc tế làm nên phép mầu

TTO - 10 ngày tìm kiếm và giải cứu 13 thành viên đội bóng U-16 Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động thành công bước đầu khi 2 thợ lặn người Anh phát hiện họ. Nhưng cuộc chiến vẫn tiếp tục: làm thế nào để đưa được họ ra ngoài an toàn?

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận