07/07/2018 09:34 GMT+7

Giải cứu đội bóng Thái: Nhiều bài học cho Việt Nam

N.HUY thực hiện
N.HUY thực hiện

TTO - Có mặt tại cửa hang Tham Luang trong mấy ngày qua, chuyên gia hang động Howard Limbert đã có những quan sát cận cảnh công tác cứu hộ. Báo Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi riêng với vị chuyên gia người Anh này.

Giải cứu đội bóng Thái: Nhiều bài học cho Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Châu Á, giám đốc Công ty Oxalis (bìa trái) và chuyên gia Howard Limbert (bìa phải) trao đổi cùng lực lượng hải quân Thái Lan ngày 5-7 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Ông Howard Limbert là trưởng nhóm thám hiểm BCRA tại Việt Nam, cố vấn trưởng kỹ thuật an toàn của Công ty Oxalis Adventure chuyên khai thác các tour khám phá hang động ở Việt Nam. Ông chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Đây là chiến dịch cứu hộ có quy mô rất lớn, và để điều phối một chiến dịch cứu hộ như vậy cần những người dày dạn kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực cứu hộ hang động. Hiện tại đang có hàng ngàn người cùng tham gia giúp đỡ hoạt động giải cứu này".

* Quan sát người Thái tổ chức, điều phối hoạt động cứu hộ, ông rút ra được điều gì nếu gặp trường hợp tương tự tại Việt Nam?

- Ông Howard Limbert: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là không được tổ chức các tour thám hiểm trong mùa mưa, bắt đầu từ tháng 9 đến hết giữa tháng 11 hằng năm hoặc từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau đối với một số hang. Trong khoảng thời gian này, tất cả các tour du lịch đều đóng cửa, thay vào đó chúng tôi sẽ thực hiện các khóa đào tạo hướng dẫn viên, trợ lý an toàn và khuân vác. Công tác đào tạo này bao gồm các kỹ năng về y tế và cứu hộ. Chương trình đào tạo được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia hang động người Anh, những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu hộ hang động.

Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị cứu hộ và kế hoạch cứu hộ để có thể phản ứng và xử lý nhanh khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Cũng cần phải chuẩn bị các kịch bản về y tế như giữ liên lạc của tất cả các bác sĩ và bệnh viện trong khu vực; thông tin liên lạc (điện thoại vệ tinh luôn được cung cấp trong tour để có thể liên lạc với bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp).

Các hang động có nhiều lối vào khác nhau và tất cả các hang đều có diện tích lớn. Trong trường hợp có lũ xuất hiện, các hang động đều có nhiều lối thoát nước riêng để tránh cho mực nước dâng cao.

Giải cứu đội bóng Thái: Nhiều bài học cho Việt Nam - Ảnh 2.

Hai phương án giải cứu nhóm người bị kẹt Nguồn: Bangkok Post - Tư liệu: N.ĐĂNG - Đồ họa: T.Đạt

* Cần phải tổ chức một đội cứu hộ ở Việt Nam như thế nào, thưa ông?

- Từ những gì đang diễn ra ở Thái Lan, trong đó có các hoạt động cứu hộ, tổ chức tình nguyện viên, có thể nói việc tập hợp nhiều nguồn lực khác nhau khi khủng hoảng xảy ra là hết sức cần thiết. Tai nạn luôn có thể xảy ra, vì vậy chúng ta phải giảm thiểu rủi ro hết mức có thể và phải có một quy trình rõ ràng để phản ứng với mọi tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tại Oxalis, chúng tôi có nhiều nhân viên dày dạn kinh nghiệm về cứu hộ hang động. Chúng tôi đã mua sắm một lượng lớn các trang thiết bị chuyên dụng cứu hộ hang động để sử dụng khi cần thiết. Cùng với việc huấn luyện đào tạo toàn bộ đội ngũ nhân viên, chúng tôi có thể xử lý tất cả các tình huống tai nạn xảy ra.

Đội cứu hộ này sẽ sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ tổ chức, cơ quan nào cần hỗ trợ. Tuy nhiên tất cả các công ty tổ chức du lịch mạo hiểm khác cũng cần phải có trách nhiệm về việc không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn, mà còn nên đầu tư cho việc trang bị các thiết bị chuyên dụng cần thiết trong trường hợp cứu hộ khẩn cấp trong rừng hoặc hang động.

Phát hiện đường hầm lớn sâu 100m

Trong khi cơ hội giải cứu nhóm 12 cầu thủ và huấn luyện viên đang ngày càng thu nhỏ, mọi phương án lúc này đều đang được cân nhắc.

Báo Guardian dẫn lời ông Thanes Weerasin, kỹ sư trưởng Trung tâm cứu nạn Thái Lan, đề xuất việc khoan từ phía trên xuống để cứu người mắc kẹt bên trong. Theo ông Weerasin, một đường hầm lớn sâu 100m và có kích thước 1,2mx1m vừa được phát hiện. Từ đó, có thể dùng la bàn để định hướng vị trí của nhóm cần giải cứu.

Sau nhiều sự hỗ trợ, hôm 6-7 chứng kiến cộng đồng quốc tế tiếp tục hiến kế, đề nghị hỗ trợ và cả khích lệ nạn nhân cũng như nhà chức trách Thái Lan trong vụ mắc kẹt này.

Nhà sáng lập hãng công nghệ Tesla, ông Elon Musk, tuyên bố gửi một đội kỹ sư đến Thái Lan tìm cách giải cứu. Theo nội dung trên Twitter, ông Musk muốn sử dụng công nghệ dò tìm không gian để xác định chính xác vị trí của các em, và các công nghệ hỗ trợ năng lượng để thúc đẩy công suất của máy bơm nước.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới Gianni Infantino ngày 6-7 viết lá thư mời 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên tới xem trận chung kết World Cup 2018 ở Nga, nếu cuộc giải cứu diễn ra kịp thời. (N.ĐĂNG)

Trì hoãn việc giải cứu ngay lập tức đội bóng thiếu niên Trì hoãn việc giải cứu ngay lập tức đội bóng thiếu niên

TTO - Trong bối cảnh còn chưa đầy một ngày nữa theo dự báo sẽ có đợt mưa lớn trút xuống, nhà chức trách Thái Lan khẳng định chưa tiến hành giải cứu ngay đội bóng thiếu niên đang mắc kẹt trong hang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên