Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Không thể đợi khi nước rút hết

07/07/2018 11:31 GMT+7

TTO - Lúc 11h hôm nay 7-7, cuộc họp báo, sau nhiều giờ trì hoãn, đã diễn ra trong sự mong đợi của rất nhiều phóng viên có mặt tại khu vực hang Tham Luang, nơi 12 cầu thủ nhí và HLV của các em đang mắc kẹt.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Không thể đợi khi nước rút hết - Ảnh 1.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakorn chủ trì buổi họp báo trưa 7-7 tại khu vực hang Tham Luang - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Ông Narongsak Osotthanakorn, tỉnh trưởng Chiang Rai, tóm tắt lại những diễn biến đến hiện tại. Tình hình cho thấy không có sự đột biến nào trong công tác cứu hộ, nhưng ban chỉ huy quyết tâm tạo nên phép màu và đưa các cậu bé trở ra bất chấp điều kiện khó khăn hiện tại. 

"Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm các hướng khoan từ trên núi nhưng khó xác định hướng chính xác đến vị trí 13 người đang bị kẹt bên trong hang. Lực lượng cứu hộ vẫn ưu tiên bơm nước để hạ mực nước trong hang xuống thấp. Thông báo của lực lượng cứu hộ tại chỗ cho thấy mực nước trong hang hôm nay vẫn ở mức như hôm qua", tỉnh trưởng Narongsak thông báo.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Không thể đợi khi nước rút hết - Ảnh 2.

Bảng cập nhật mực nước bên trong hang động Tham Luang - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo là lượng oxy trong hang đang giảm thấp. Ngay cả trong hang thứ 3, căn cứ của thợ lặn, lượng oxy cũng không đủ. Theo ông Osotthanakorn, trước tình hình thiếu oxy bên trong hang, ban chỉ huy sẽ giảm số thợ lặn xuống mức tối thiểu ở khu vực hang số 3. 

Yếu tố thời tiết dọa mưa lớn và lượng nước bên trong hang vẫn là thách thức lớn nhất. Ông Narongsak cho biết ở hang động nơi 13 người đang trú ngụ, nếu nước dâng lên thì các cậu bé cũng không còn chỗ ở. Nếu muốn mực nước rút hết phải đợi đến tháng 12. 

"Nhưng chúng tôi không thể đợi" - ông Narongsak quả quyết. 

Tình hình sức khỏe của 12 thành viên đội bóng cùng HLV vẫn ổn, dù một số em hơi yếu sức nhưng không nghiêm trọng. Các thợ lặn sẽ tiếp tế thực phẩm và protein vào bên trong. 

Chỉ huy chiến dịch cứu hộ khẳng định tất cả mọi người đều lấy làm tiếc về sự ra đi của anh Samarn Gunan - thành viên đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan - khi đang nỗ lực cứu hộ. "Chúng tôi sẽ đảm bảo sẽ không xảy ra chuyện như vậy nữa. Mọi kế hoạch giải cứu sau này sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng" - ông Narongsak khẳng định. 

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Không thể đợi khi nước rút hết - Ảnh 3.

Xử lý đồ họa: PHÚC LONG - TĂNG KHÁNH LINH

TRẦN PHƯƠNG (Từ hang Tham Luang)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận