17/04/2021 15:00 GMT+7

NASA hợp đồng với Space X phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng

TTXVN
TTXVN

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 16-4 thông báo đã chọn tập đoàn công nghệ SpaceX để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, sớm nhất vào năm 2024.

NASA hợp đồng với Space X phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: SpaceX

Nếu thực hiện được, đây là sứ mệnh đưa con người lên Mặt trăng đầu tiên kể từ năm 1972.

Hợp đồng trên trị giá 2,9 tỉ USD, bao gồm tàu vũ trụ nguyên mẫu Starship mà SpaceX đang thử nghiệm tại cơ sở của mình ở bang Texas. Trong một thông báo, người phụ trách chương trình Hệ thống đổ bộ con người của NASA, bà Lisa Watson-Morgan, đã xác nhận thông tin trên.

Việc SpaceX được trao hợp đồng trên là đòn giáng mạnh vào Blue Origin, công ty tên lửa do tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos thành lập, đồng thời cũng là một thất bại của nhà thầu quốc phòng Dynetics có trụ sở tại Alabama. 

Giới chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ cho rằng quyết định của NASA cho thấy cơ quan này coi SpaceX, được tỉ phú Musk thành lập hồi năm 2002 với mục tiêu chinh phục Sao Hỏa, là đối tác tư nhân đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Tháng 5-2020, SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon đưa hai phi hành gia của Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), trở thành công ty tư nhân đầu tiên thành công trong sứ mệnh này. 

Sự kiện này đánh dấu khôi phục năng lực của Mỹ trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS kể từ khi NATO chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011 và phụ thuộc vào Nga trong các hành trình lên ISS.

Trong kế hoạch đấu thầu của mình, SpaceX lựa chọn tàu Starship, vốn có thể tái sử dụng. Tàu này được thiết kế cho một phi hành đoàn lớn cùng trang thiết bị cần thiết phục vụ các sứ mệnh khám phá không gian vũ trụ. 

Tàu Starship có thể hạ cánh thẳng đứng trên bề mặt Trái đất cũng như hành tinh khác trong vũ trụ. Các nguyên mẫu của tàu này hiện đang trải qua các bước nghiên cứu ở cơ sở của SpaceX tại miền Nam bang Texas.

Không giống như các cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của tàu Apollo từ năm 1969 đến năm 1972, NASA hiện đang chuẩn bị cho sự hiện diện lâu dài trên Mặt trăng mà cơ quan này coi là một bước đệm cho một kế hoạch thậm chí còn tham vọng hơn nhằm đưa các phi hành gia đến Sao Hỏa. 

Năm 2019, phó tổng thống Mỹ khi đó là ông Mike Pence đã yêu cầu NASA thực hiện sứ mệnh đưa một nữ phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2024, nhưng dường như thời gian hoàn thành nhiệm vụ này có thể được linh hoạt dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Con người sẽ xây ‘nhà kho giống’ trên Mặt trăng đề phòng ‘tận thế’? Con người sẽ xây ‘nhà kho giống’ trên Mặt trăng đề phòng ‘tận thế’?

TTO - Các giống loài có thể bị càn quét khỏi Trái đất trong viễn cảnh ‘tận thế’ bất ngờ, vì vậy đã có ý tưởng xây dựng nhà kho trên Mặt trăng để lưu trữ trứng, tinh trùng, hạt giống đóng băng và các vật chất di truyền của 6,7 triệu loài, theo Forbes.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên