04/06/2023 13:38 GMT+7

Ba phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất

Ba phi hành gia Trung Quốc làm việc tại trạm vũ trụ Thiên Cung trong 6 tháng qua đã trở về Trái đất an toàn vào sáng 4-6.

Ba phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất - Ảnh 1.

Các phi hành gia thuộc sứ mệnh Thần Châu-15 (từ trái sang): Fei Junlong, Deng Qingming và Zhang Lu sau khi trở về Trái đất ngày 4-6 - Ảnh: XINHUA

Theo Tân Hoa xã, tàu vũ trụ Thần Châu-15 chở ba phi hành gia Trung Quốc đã hạ xuống bãi đáp Đông Phong ở khu vực Nội Mông lúc 6h33 (giờ địa phương).

Các phi hành gia gồm Fei Junlong, Deng Qingming và Zhang Lu rời phi thuyền trong "tình trạng thể chất tốt" sau khi hoàn thành "thành công" sứ mệnh.

Hình ảnh cho thấy đội ngũ hỗ trợ đã nhanh chóng mở nắp khoang tàu và kiểm tra sơ bộ tình trạng sức khỏe của cả ba. Các nhân viên y tế lần lượt đưa họ ra khỏi khoang, đặt họ ngồi lên chiếc ghế phía trước khoang, trong những tấm mền xanh. Cả ba chia sẻ với báo chí về cảm xúc và suy nghĩ của mình sau 6 tháng cách xa Trái đất. 

Trong 6 tháng tại trạm vũ trụ Thiên Cung, ba nhà du hành vũ trụ đã tiến hành các chuyến đi bộ ngoài không gian và nhiều thí nghiệm khoa học.

Tuần trước, Trung Quốc đã gửi thêm ba phi hành gia, trong đó có phi hành gia dân sự đầu tiên, lên trạm vũ trụ để kế nhiệm nhóm Thần Châu-15.

Trước đó, các thành viên phi hành đoàn thông báo với đài kiểm soát mặt đất ở Bắc Kinh rằng họ "cảm thấy khá tốt".

Ông Fei Junlong cho biết tổ phi hành gia đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trước khi khởi hành trở về và tất cả đều trong tình trạng thể chất tốt.

Hành trình bay về Trái đất của nhóm phi hành gia mất 9 tiếng.

Tham vọng vũ trụ của Trung Quốc

Trung Quốc đã bơm hàng tỉ USD vào chương trình không gian do quân đội điều hành nhằm bắt kịp Mỹ và Nga trong cuộc đua vào vũ trụ.

Bắc Kinh đặt mục tiêu gửi một phi hành đoàn lên Mặt trăng vào năm 2030 và có kế hoạch xây một căn cứ trên bề mặt Mặt trăng.

Con người sẽ định cư Mặt trăng 10 năm tới?Con người sẽ định cư Mặt trăng 10 năm tới?

Khi các nhà khoa học khám phá ra nguồn nước tiềm năng mới, chúng ta có thể thiết lập các 'thuộc địa' trên Mặt trăng trong vòng một thập kỷ không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên