2 bạn trẻ làm thuê đi bộ từ Thủ Đức về Huế, đến Đồng Nai bị chặn lại và... tặng vé tàu

24/07/2021 16:39 GMT+7

TTO - 2 bạn trẻ người Huế vô TP.HCM đi làm thuê. Dịch, thất nghiệp, 2 bạn quyết định đi bộ từ quận 2 cũ (hiện là TP Thủ Đức) về Huế. Khi đi đến chốt kiểm dịch ở Đồng Nai, họ bị chặn lại kiểm tra...

2 bạn trẻ làm thuê đi bộ từ Thủ Đức về Huế, đến Đồng Nai bị chặn lại và... tặng vé tàu - Ảnh 1.

D.V.T. (quê Thừa Thiên Huế) bị chặn lại ở chốt kiểm soát dịch ở tỉnh Đồng Nai. Sau đó T. và H.T.L. được mọi người giúp đỡ mua vé tàu về quê - Ảnh: ĐÀI MAI

Câu chuyện trên lan truyền trên một nhóm Facebook người đồng hương Thừa Thiên Huế, khiến nhiều người xúc động.

Ngày 24-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Nguyễn Thị Thảo (admin nhóm Facebook người đồng hương Thừa Thiên Huế ở TP.HCM) cho biết chị là người giúp 2 bạn trẻ mua vé tàu và đăng tải câu chuyện này lên mạng.

Chị Thảo cho biết hai bạn làm thuê tại quận 2, TP.HCM. Theo như lời hai bạn kể, sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP.HCM, họ mất việc làm hai tháng nay. Không có nhiều tiền cũng như xe cộ, tàu hỏa ở TP.HCM cũng dừng chạy về Huế, nên hai bạn quyết định xách hành lý đi bộ về quê.

Khi cả hai đến một trạm kiểm dịch ở khu vực cửa ngõ vào tỉnh Đồng Nai thì bị chặn lại. Một người Huế làm việc tại chốt này sau khi biết hoàn cảnh đã yêu cầu hai bạn ở lại chỗ ở của mình và tìm sự giúp đỡ.

Sau khi biết được câu chuyện trên, chị Thảo đã quyết định mua vé tàu cho hai bạn này về quê sau khi ở lại Đồng Nai 3 ngày.

Do tàu đi từ Đồng Nai không được dừng đỗ tại Huế, chị Thảo mua vé cho họ đi từ ga Bình Thuận về ga Huế vào ngày 21-7. Một nhà hảo tâm đã chở 2 bạn trẻ từ Đồng Nai về Bình Thuận để lên tàu về quê miễn phí.

Một số người khác tặng thêm ít tiền để làm lộ phí đi đường.

"Hai bạn này đã tới Huế an toàn và được đưa đi cách ly theo quy định", chị Thảo nói.

Cũng theo chị Thảo, hiện nay rất nhiều người Huế ở TP.HCM đang chờ thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để được đón về quê nhà.

2 bạn trẻ làm thuê đi bộ từ Thủ Đức về Huế, đến Đồng Nai bị chặn lại và... tặng vé tàu - Ảnh 2.

Một nhóm bạn trẻ ở TP.HCM chạy xe máy về Huế ngủ bên vệ đường trong lộ trình về quê - Ảnh: H.T.

"Bà con người Huế ở TP.HCM chúng tôi mong muốn tỉnh Thừa Thiên Huế có thông tin cụ thể về việc đưa người về quê cách ly bằng tàu hỏa như đã thông tin trước đó, để bà con an lòng. Các tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Quảng Trị... đều đã có thông tin cụ thể rồi, Huế vẫn không có thông tin gì dù đã hơn 1 tuần lễ trôi qua rồi", chị Thảo nói.

Cũng trong ngày 24-7, tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận có thêm một ca mắc COVID-19 là một người lái xe ôm chạy xe máy từ TP.HCM về Huế. Ca bệnh đã được cách ly sau khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế). Trước đó, tỉnh này cũng ghi nhận một trường hợp chạy xe máy từ Bình Dương về Huế tránh dịch dương tính với COVID-19.

Huế vẫn... đang xác minh danh sách người được đón về quê đợt 1

Trả lời câu hỏi tại sao đến bây giờ Thừa Thiên Huế vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc đón người ở TP.HCM về quê cách ly, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết hiện nay tỉnh vẫn đang xác minh danh sách 300 người thuộc diện yếu thế được đưa về quê đợt 1 bằng tàu hỏa.

Theo đó, sau khi tỉnh rà soát, lượng người đăng ký về rất nhiều. Tỉnh nhận định một số người đăng ký theo phong trào với mong muốn được duyệt, và một số đăng ký để về toàn bộ gia đình; một số khác thì có gia đình ở TP.HCM nhưng muốn về tránh dịch, một số muốn về quê thăm thân...

Hiện tỉnh đang xác minh trường hợp nào thực sự cấp bách để đón về trước. Trong giai đoạn này sẽ ưu tiên người cao tuổi, người cao tuổi có bệnh, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ đi theo, người bán vé số, làm thuê dễ bị tổn thương vì dịch bệnh....

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết sẽ công bố thông tin sau khi danh sách chính thức được phê duyệt.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Muốn lên tàu từ TP.HCM về Huế miễn phí, phải làm gì? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Muốn lên tàu từ TP.HCM về Huế miễn phí, phải làm gì?

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online thông tin việc Thừa Thiên Huế sẽ đón 300 bà con ở TP.HCM về quê cách ly bằng tàu hỏa miễn phí, nhiều bạn đọc đã hỏi phải làm cách nào để được lên chuyến tàu này?

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận