HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Muốn lên tàu từ TP.HCM về Huế miễn phí, phải làm gì?

17/07/2021 09:05 GMT+7

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online thông tin việc Thừa Thiên Huế sẽ đón 300 bà con ở TP.HCM về quê cách ly bằng tàu hỏa miễn phí, nhiều bạn đọc đã hỏi phải làm cách nào để được lên chuyến tàu này?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Muốn lên tàu từ TP.HCM về Huế miễn phí, phải làm gì? - Ảnh 1.

Bà con ở TP.HCM về Huế bằng tàu hỏa sẽ được đón ở ga Huế và được đưa về khu cách ly tập trung bằng ôtô - Ảnh: NHẬT LINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thanh Bình, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết có 3 cách để bà con bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở TP.HCM đăng ký về Huế đợt này.

Cách thứ nhất: Đăng ký trực tuyến qua website:https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/hcmhue

Cách thứ 2: Đăng ký về Huế qua ứng dụng Hue-S

Cách thứ 3: Liên hệ trực tiếp với Hội đồng hương Thừa Thiên Huế tại TP.HCM thông qua các số điện thoại: 0938428131; 0909135888; 0915911533 và 097292974.

Dự kiến, đợt 1 (từ ngày 20 đến 25-7) sẽ đón khoảng 300 công dân từ TP.HCM trở về tỉnh Thừa Thiên Huế bằng tàu hỏa. Tàu sẽ dừng ở ga Huế và sẽ có xe chở bà con về khu cách ly ở thị xã Hương Thủy.

Sau khi về Huế, bà con sẽ được cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR ít nhất 4 lần.

* Ai là người được về Huế đợt này? Những người khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh chưa thể được về Huế phải làm sao?

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết việc đón công dân trở về được chia ra thành nhiều đợt. Tỉnh sẽ tổ chức xét duyệt danh sách đăng ký trở về địa phương theo hướng ưu tiên về trước đối với người yếu thế, người gặp khó khăn, bị ảnh hưởng lớn hơn do dịch COVID-19.

Trong đợt đón bà con về quê đầu tiên này tỉnh sẽ ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người bị kẹt lại TP.HCM do đi thăm người thân hoặc đi công tác, học sinh, sinh viên...

Với những bà con chưa thể về đợt này, tỉnh Thừa Thiên Huế mong bà con đồng hương Huế ở TP.HCM cố gắng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn trước mắt. Nếu bà con nào chưa thực sự khó khăn thì hãy ưu tiên cho các trường hợp cần được hỗ trợ.

* Về Huế nhưng muốn cách ly có trả phí ngoài các khu cách ly tập trung thì phải làm sao?

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang xem xét mở cửa trở lại các khu cách ly có trả phí. Bà con có nhu cầu cách ly có trả phí xin đợi thông tin tiếp theo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thăm dò ý kiến

Nhiều tỉnh thành đang lên kế hoạch đưa người dân có nhu cầu rời TP.HCM về quê trong những ngày này. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Huế dự kiến đón bà con ở TP.HCM về quê bằng tàu hỏa miễn phí Huế dự kiến đón bà con ở TP.HCM về quê bằng tàu hỏa miễn phí

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến trong tuần sau sẽ triển khai kế hoạch đón bà con ở TP.HCM về quê cách ly bằng đường tàu hỏa miễn phí.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận