Hãy mở rộng vòng tay đón đồng bào mình về quê

20/07/2021 17:49 GMT+7

TTO - Ba hôm nay, tôi cũng như rất nhiều người cảm thấy ấm lòng khi nhận được thư của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải gửi con em Hà Tĩnh đang sinh sống, công tác, mưu sinh ở các tỉnh miền Nam.

Hãy mở rộng vòng tay đón đồng bào mình về quê - Ảnh 1.

Bà con thôn Hồng Nguyệt, xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh góp từng trái bầu, trái bí để chính quyền xã gửi vào hỗ trợ bà con TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ - Ảnh: BÙI HẢI

Ấm lòng bởi không chỉ nội dung bức thư ngắn gọn, chứa chan tình cảm, sự sẻ chia với khó khăn của những người con xa quê, mà còn bởi Hà Tĩnh - tỉnh nghèo, nơi Đảng bộ chính quyền và người dân trong tỉnh cũng đang căng mình chống dịch - vẫn quyết định dang rộng vòng tay đón bà con trở về.

Trước đó vài hôm, ba địa phương là Quảng Ngãi, Quảng Nam và TP Đà Nẵng cũng đã có chủ trương đón bà con trở về để chia sẻ khó khăn với TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. 

Đi kèm là các chủ trương rất cụ thể: Quảng Ngãi quyết định chi ngay 2 tỉ đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ngãi quản lý cho người lao động tỉnh này ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn. 

Chỉ đạo các địa phương dùng cơ sở vật chất tại các khu cách ly, tận dụng cả nhà nghỉ, khách sạn để sẵn sàng đón nhận con em Quảng Ngãi trở về. 

Tương tự là Quảng Nam và TP Đà Nẵng cũng triển khai cho các quận, huyện gấp rút tận dụng cơ sở trường học, kể cả khách sạn 4-5 sao đủ chỗ để đón bà con về, tổ chức cách ly sinh hoạt an toàn trong mùa dịch. 

Sáng 19-7, Đà Nẵng đã chốt phương án bố trí 3 chuyến bay, 16 chuyến xe giường nằm đón hàng ngàn bà con về quê tránh dịch.

Miền Trung là vậy, còn các tỉnh ĐBSCL - nơi có hàng vạn người lao động đang làm việc tại TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ - thì sao? 

Sau nhiều ngày chần chừ, đáng mừng đến hôm nay đã có Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre… công bố các phương án sẵn sàng đón hàng chục ngàn bà con về quê, tổ chức cách ly y tế, chia lửa với TP.HCM và các tỉnh.

Lý giải cho việc chưa thể đưa ra các quyết định đón bà con trở về, có địa phương cho rằng tỉnh nhà đang phải chống dịch trong khi nguồn lực về y tế có hạn.

Thế nhưng, lý giải này chưa hợp cả lý lẫn tình khi mà các tỉnh ĐBSCL chỉ mới có vài chục ca nhiễm trong cộng đồng, thấm vào đâu so với TP.HCM với số người nhiễm COVID-19 tăng 3.000- 4.000 mỗi ngày, tình trạng quá tải nơi cách ly, điều trị vượt quá giới hạn.

Biết rằng nhiều tỉnh ở ĐBSCL cũng đang đối mặt khó khăn dịch bệnh bủa vây, nhưng không phải tỉnh nào cũng gặp khó cả. 

TP.HCM - anh cả của cả nước - đang "lâm bệnh", Chính phủ đã và đang tập trung mọi nguồn lực cho TP, hàng triệu trái tim đồng bào cả nước cũng đang hướng về sẻ chia với TP bằng cả vật chất lẫn tinh thần để TP sớm lành bệnh, khỏe mạnh, trong đó ĐBSCL không thể tách rời.   

Do vậy, chính quyền các tỉnh ĐBSCL cần xem việc đón bà con, đồng bào trở về không chỉ là vấn đề nhân đạo, chia sẻ khó khăn cho TP.HCM, mà sâu hơn đó còn là vấn đề xã hội, là nghĩa đồng bào. 

Phải hiểu rằng bà con mình, đồng bào mình bí bách mới phải rời bỏ quê lên TP.HCM kiếm công ăn việc làm, nhưng luôn đau đáu hướng về quê hương và rồi khi khó khăn hoạn nạn lại càng trông chờ vào sự chở che của chính quê hương mình.

Chủ động đón bà con về lúc này, tổ chức kiểm soát tốt, bố trí cách ly y tế an toàn là việc nên làm. Bởi vì để bà con trụ lại, nay mai việc làm gián đoạn do nhà máy, xí nghiệp đóng cửa, dịch bệnh căng thẳng hơn, rồi dòng người sẽ lũ lượt vượt qua chốt chặn về lại quê nhà, khi ấy lại vỡ trận, trở tay không kịp. 

Dư luận đang mong đón nhận thêm những quyết định mới, nhân văn của chính quyền các tỉnh, đón bà con trở về như những người thân yêu của mình.

Quảng Nam đón hơn 160 bà con mình về quê, gửi thêm 100 tấn nông sản cho TP.HCM Quảng Nam đón hơn 160 bà con mình về quê, gửi thêm 100 tấn nông sản cho TP.HCM

TTO - Ngày mai 21-7, tỉnh Quảng Nam sẽ đưa 10 xe vào TP.HCM đón bà con đồng hương khó khăn về quê, gửi thêm 100 tấn nông sản hỗ trợ người dân TP.HCM.

HOÀNG TRÍ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận