10 ca COVID-19 ở Bệnh viện K: Nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

07/05/2021 11:21 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo TP Hà Nội bên cạnh xét nghiệm toàn bộ người trong bệnh viện thì cần thiết phải xét nghiệm cả cho người dân xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

10 ca COVID-19 ở Bệnh viện K: Nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (áo trắng) cùng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh (bên phải) kiểm tra việc cách ly y tế Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều sáng 7-5 - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 7-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế, phong tỏa Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều. Tại đây, ông Thuấn đã thông tin về 10 ca dương tính với COVID-19 được phát hiện tại Bệnh viện K. 

Ông Thuấn cho biết từ 5h sáng 7-5, khi nhận được báo cáo từ Bệnh viện K, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngay việc đóng cửa 3 cơ sở của bệnh viện theo tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập", đồng thời kết hợp UBND TP Hà Nội, đặc biệt là Sở Y tế, triển khai các biện pháp khẩn trương truy vết.

Về 10 ca dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện K, ông Thuấn cho biết có 6 người là bệnh nhân trong viện và 4 người là người nhà bệnh nhân, đều nằm ở khoa ngoại gan mật. Chùm ca bệnh này có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. 

"Bước đầu, qua điều tra dịch tễ chúng tôi thấy có một người bệnh đã điều trị bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong khoảng thời gian 1 tháng kể từ ngày 30-3. Bệnh nhân này đã lây COVID-19 cho 5 trường hợp khác và 4 người nhà người bệnh" - ông Thuấn cho biết. 

Trước mắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bệnh viện K sẽ chỉ nhận điều trị các trường hợp bệnh nặng mà các cơ sở khác, tuyến dưới không điều trị được chuyển lên.

Ông Thuấn cũng khẳng định phải truy vết thần tốc, xác định nhanh các trường hợp F1, F2, xét nghiệm nhanh trên diện rộng cho tất cả các đối tượng đang ở cơ sở này bao gồm người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế, các lực lượng phục vụ khác.

"Dựa vào kết quả xét nghiệm, chúng tôi sẽ tiếp tục có các biện pháp phù hợp" - ông Thuấn nêu rõ.

10 ca COVID-19 ở Bệnh viện K: Nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh 2.

Nhân viên y tế vận chuyển thiết bị y tế và nhu yếu phẩm vào Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Đồng thời, lực lượng phun tiêu tẩy, khử trùng thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô đã bố trí nhiều xe để phun khử khuẩn tại đây - Ảnh: NAM TRẦN

Trước thông tin xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có rất nhiều người bệnh, người nhà người bệnh ở trọ, ông Thuấn cho rằng đây là lý do mà ông vừa khuyến cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội về việc bên cạnh xét nghiệm trên diện rộng, toàn bộ người trong bệnh viện và cần thiết phải xét nghiệm cho người dân xung quanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt người dân xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, 5K, phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tối đa việc ra ngoài bệnh viện, bởi nguy cơ xuất hiện dịch ở khu vực xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều rất cao. 

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện 10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện

TTO - Thông tin riêng của Tuổi Trẻ Online sáng 7-5 cho hay đã ghi nhận 10 ca dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K. Lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Y tế đã đến kiểm tra, yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện.


XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận