Tối 6-5, có 56 ca ghi nhận trong nước, nguy cơ lây lan ở Hà Nội 'rất cao'

06/05/2021 20:02 GMT+7

TTO - Bản tin tối 6-5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Hải Phòng đã quyết định tái lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ với tỉnh Thái Bình.

Tối 6-5, có 56 ca ghi nhận trong nước, nguy cơ lây lan ở Hà Nội rất cao - Ảnh 1.

Lực lượng bộ đội hóa học tham gia phun thuốc khử trùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh ngày 6-5 - Ảnh: TTXVN

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ đầu mùa dịch, Bộ Y tế công bố thông tin các ca nhiễm COVID-19 trong ngày cho các cơ quan truyền thông truyền tải đến người dân muộn hơn so với thường lệ 18h.

56 ca mắc ghi nhận trong nước gồm tại Vĩnh Phúc (11), Thái Bình (5), Bắc Ninh (12), Hà Nội (4), Hải Dương (1), Hưng Yên (2), Quảng Ngãi (1), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (16), Đà Nẵng (3), Lạng Sơn (1).

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 6-5, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội hiện ở mức rất cao do nhiều ca mắc có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

Theo đó, từ ngày 4 đến 6-5, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh. 

Bộ Y tế đã thực hiện giải trình tự gen xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh chóng. Do đó, các đơn vị cần tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc trong nước.

56 ca lây trong cộng đồng

Tại Vĩnh Phúc: 11 ca bệnh gồm 7 nữ, 4 nam, tuổi 20 - 53. Trong đó đặc biệt ca bệnh 3068 (BN3068) có tiền sử dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, TP Vĩnh Yên. Còn các ca bệnh 3034 - 3059 - 3060 có tiền sử dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại quán karaoke ở thị xã Phúc Yên.

Tại Bắc Ninh: 12 ca bệnh gồm 6 nam, 6 nữ; tuổi 20 - 73. Trong đó có 5 ca bệnh có tiền sử là bệnh nhân hoặc là người chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. Đặc biệt, có 6 trường hợp là F1 của 2 bệnh nhân 3040, 3055. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tại Thái Bình: 5 ca bệnh gồm 1 nam, 4 nữ, tuổi 34 - 70. Cả 5 bệnh nhân này đều có tiền sử chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Tại Hà Nội: 4 ca bệnh ở Hà Nội gồm 2 nam, 2 nữ, tuổi từ 1-61. Trong đó có 3 bệnh nhân là F1 của nữ bệnh nhân 3032 (BN3032) ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Phúc và 1 là F1 của bệnh nhân 3029. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Tại Hải Dương: Ca bệnh 3051 (BN3051) là nam, 32 tuổi, địa chỉ tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Từ ngày 30-4 bệnh nhân có triệu chứng ho, uống thuốc không đỡ. Ngày 5-5, bệnh nhân đến phòng xét nghiệm của Medlatec tại Hải Dương để lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm ngày 6-5 dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Tại Hưng Yên: Ca bệnh 3063 - 3065 (BN3063 - 3065) đều là nữ, tuổi từ 1- 31 tuổi, địa chỉ tại thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Cả hai là F1 của BN3013 (người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh). Kết quả xét nghiệm ngày 5-5 dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Tại Quảng Ngãi: Ca bệnh 3067 (BN3067) là nam, 26 tuổi, địa chỉ tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi; có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại quán bar New Phương Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm ngày 6-5 dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Tại Đà Nẵng: Ca bệnh 3085 (BN3085) là nữ, 56 tuổi, địa chỉ tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân là F1 của BN3086.

Ca bệnh 3086 (BN3086) là nam, 61 tuổi, địa chỉ tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ngày 5-5, bệnh nhân sốt cao, nhức mỏi toàn thân, khó thở, khô miệng, đến Bệnh viện Phổi khám và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 6-5 dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Ca bệnh 3087 (BN3087) là nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại Sơn Trà, TP Đà Nẵng; làm việc tại quán bar New Phương Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm ngày 6-5 dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tại Lạng Sơn: Ca bệnh 3090 (BN3090) là nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn; có điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. Kết quả xét nghiệm ngày 6-5 dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh: 16 ca bệnh từ 3069 - 3084 (BN3069 - 3084) gồm 1 nhân viên y tế, 13 người nhà và 2 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Tối 6-5, có 56 ca ghi nhận trong nước, nguy cơ lây lan ở Hà Nội rất cao - Ảnh 3.

Bộ đội hóa học phun thuốc khử trùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung tại huyện Đông Anh, Hà Nội - Ảnh: TTXVN

Hải Phòng tái lập chốt kiểm soát dịch bệnh với Thái Bình

Ngày 6-5, UBND thành phố Hải Phòng ban hành quyết định về việc thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn - quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo, là cửa ngõ nối với tỉnh Thái Bình.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành sẽ chính thức hoạt động từ 19h tối nay 6-5 và chấm dứt hoạt động khi có văn bản chỉ đạo mới của UBND thành phố. Chốt kiểm soát được bố trí 48 người, chia làm 4 ca, hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết.

Nhiệm vụ của chốt là kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện vào thành phố từ khu vực tỉnh Thái Bình, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khác.

Đối với các công dân vào thành phố Hải Phòng từ các vùng có dịch thuộc các địa phương khác theo hướng dẫn của ngành y tế, chốt kiểm soát sẽ gửi ngay khai báo y tế cho các cơ quan y tế thành phố và chính quyền địa phương để tổ chức đưa về các khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Vĩnh Bảo khẩn trương bố trí đầy đủ trang thiết bị và cơ sở vật chất để đảm bảo cho chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn hoạt động.

Đồng thời, chủ động thành lập thêm chốt kiểm soát của huyện tại khu vực cầu sông Hóa và tại các tuyến đường dân sinh, các bến đò kết nối sang tỉnh Thái Bình, bố trí đầy đủ lực lượng tham gia cùng với các trang thiết bị đảm bảo cho các chốt hoạt động đạt hiệu quả.

UBND thành phố Hải Phòng siết chặt việc quản lý người dân đến từ khu vực tỉnh Thái Bình tại các cửa ngõ, trong bối cảnh tỉnh này vừa phát hiện 5 ca dương tính trong cộng đồng và đang thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Bắc Giang đóng cửa hàng, quán tại bến xe, ga tàu từ 0h ngày 7-5

Chiều 6-5, UBND tỉnh Bắc Giang có công văn hỏa tốc gửi đơn vị liên quan về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Bắc Giang tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô đi đến các tỉnh có dịch và ngược lại; đóng cửa các hàng, quán tại các bến xe, ga tàu trên địa bàn tỉnh kể từ 0h ngày 7-5 đến khi có thông báo mới.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh tiếp tục được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn, mở cửa sổ xe…

Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch thực hiện theo nội dung công văn số 538 ngày 6-5. (HÀ QUÂN)

Tiếp tục nhập cảnh trái phép

Thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết sáng 6-5, Đồn biên phòng Ngọc Chung đã phát hiện 17 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua khu vực mốc 783.

Tối 6-5, có 56 ca ghi nhận trong nước, nguy cơ lây lan ở Hà Nội rất cao - Ảnh 5.

17 người nhập cảnh trái phép bị phát hiện sáng 6-5 qua khu vực mốc 783 - Ảnh: Đồn biên phòng Ngọc Chung

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trung tá Ngôn Ngọc Vân - chính trị viên Đồn biên phòng Ngọc Chung - cho biết bước đầu những người này khai nhận ngụ ở các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai sang Trung Quốc làm thuê từ năm 2017 - 2021.

Trước tình hình dịch phức tạp ở Trung Quốc, nhiều người mất việc hoặc lương thấp, lực lượng chức năng ở Trung Quốc cũng tăng cường truy quét nên tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Đến sáng nay, 17 người này tìm cách nhập cảnh trái phép qua khu vực mốc 783 thì bị lực lượng biên phòng phát hiện, ngăn chặn.

Hiện Đồn biên phòng Ngọc Chung đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính và bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện đưa đi cách ly theo quy định.

Hôm qua, chỉ trong một ngày (5-5), Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 54 trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trao trả 11 người Trung Quốc qua Việt Nam "tìm việc"

Ngày 6-5, tại cột mốc 450 (ở thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng), Công an huyện Mèo Vạc phối hợp với Đồn biên phòng Xín Cái tiến hành các thủ tục trao trả công dân cho Cục Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Trước đó, ngày 30-4, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Công an xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc phát hiện 11 người lạ lang thang trên địa bàn.

Ngay sau khi nhận được tin, Công an huyện Mèo Vạc đã phối hợp với Công an xã Pải Lủng xác minh, kiểm tra giấy tờ tùy thân nhóm người này.

Qua xác minh, những người này khai đến từ các tỉnh Quảng Đông, Thiểm Tây, Hà Nam (Trung Quốc) với độ tuổi 16 - 25. Tuy nhiên, cả 11 người đều không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Tại cơ quan công an, nhóm thanh niên người Trung Quốc khai nhận mục đích nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm kiếm việc làm.

Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, Công an huyện Mèo Vạc tiến hành trao trả 11 công dân trên cho Cục Công an huyện Phú Ninh (Trung Quốc) xử lý theo quy định.

Hiện Công an huyện Mèo Vạc vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định.

Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

TTO - Tính đến đầu giờ chiều nay 6-5, đã có ít nhất 52 bệnh nhân COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây lan từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, theo CDC Hà Nội.

H. LỘC - TÚ ANH - HÀ THANH - TIẾN THẮNG - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận