Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Công an Hà Nội rà soát, quy trách nhiệm nếu để 'lọt' người nước ngoài lưu trú trái phép

05/05/2021 11:19 GMT+7

TTO - Theo công an, những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để kiếm việc làm, kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao. Công an Hà Nội sẽ quy trách nhiệm những bên liên quan để 'lọt' người nước ngoài lưu trú trái phép.

Công an Hà Nội rà soát, quy trách nhiệm nếu để lọt người nước ngoài lưu trú trái phép - Ảnh 1.

4 cô gái trong số 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh: HẠ LINH

Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện nhiều người nước ngoài (đa số là người Trung Quốc) nhập cảnh, cư trú trái phép. Công an Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các biện pháp kiểm tra, rà soát.

Sáng 5-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trung tướng Nguyễn Hải Trung, giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết cùng với yêu cầu về nhiệm vụ thực hiện các đợt cao điểm rà soát người nước ngoài lưu trú trái phép, công an thành phố cũng ban hành quy chế chịu trách nhiệm đối với lực lượng cảnh sát khu vực.

Theo ông Trung, quy chế nêu rõ việc cán bộ phải chịu trách nhiệm như thế nào, đến đâu căn cứ vào các tình tiết, lỗi vi phạm để đánh giá xử lý.

"Chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cụ thể đối với những bên liên quan để "lọt" người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn", ông Trung nói.

Theo lãnh đạo Phòng quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội, những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm mục đích tìm kiếm việc làm, lợi dụng sự thuận lợi và phát triển Internet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc trên không gian mạng. Các nhóm người này còn qua Hà Nội để đi vào các tỉnh phía Nam hay sang Campuchia...

Trước đó, ngày 4-5, tại cuộc làm việc trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, đại tá Trần Ngọc Dương, phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết lực lượng đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của thành phố trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Công an Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ người Trung Quốc lưu trú trái phép ở Cầu Giấy và Nam Từ Liêm và đã khởi tố 2 vụ án này. Ngoài ra, công an còn tạm giữ 50 người lưu trú trái phép ở quận Hà Đông.

Lãnh đạo Công an Hà Nội đề nghị các quận, huyện hết sức lưu ý, cảnh giác khi những người tổ chức nhập cảnh trái phép thường chọn các chung cư mới xây dựng. Nơi đây chưa có ban quản trị hoặc có nhưng còn yếu nên rất khó phát hiện.

Các nhóm người nhập cảnh trái phép thường tập trung trong căn hộ và rất ít ra ngoài để tránh bị phát hiện. Công an thành phố đã chỉ đạo công an cấp huyện tổng rà soát toàn bộ các chung cư, tập trung vào các chung cư mới.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, thứ trưởng Bộ Công an, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Công an, yêu cầu công an các địa phương nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Trong đó chú trọng đến việc quản lý cư trú, quản lý địa bàn, quản lý người nước ngoài để chủ động phối hợp các đơn vị chức năng truy vết, sàng lọc, khoanh vùng, dập dịch.

Phát hiện 39 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép Phát hiện 39 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

TTO - Công an TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đang điều tra 39 người Trung Quốc cư trú tại ba địa chỉ trên địa bàn, nghi nhập cảnh trái phép.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận