Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

06/05/2021 16:17 GMT+7

TTO - Tính đến đầu giờ chiều nay 6-5, đã có ít nhất 52 bệnh nhân COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây lan từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, theo CDC Hà Nội.

Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh 1.

Trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chiều 5-5 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong số này, Bắc Ninh nhiều nhất với 11 bệnh nhân, kế đó là Hà Nội với 9 bệnh nhân (huyện Đông Anh 2 bệnh nhân, huyện Sóc Sơn 3 bệnh nhân, quận Nam Từ Liêm 2 bệnh nhân, Sơn Tây 1 bệnh nhân, Ba Đình 1 bệnh nhân).

Hàng chục ca nhiễm ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Ở các tỉnh thành khác, hiện Yên Bái đã ghi nhận 1 bệnh nhân, Vĩnh Phúc 5 bệnh nhân, Thái Bình 5 bệnh nhân, Sơn La 1 bệnh nhân, Quảng Ninh 1 bệnh nhân, Phú Thọ 4 bệnh nhân.

Nam Định ghi nhận 1 bệnh nhân, Bắc Giang 1 bệnh nhân, Hải Dương 7 bệnh nhân, Hải Phòng 2 bệnh nhân, Hòa Bình 1 bệnh nhân, Hưng Yên 2 bệnh nhân và Lạng Sơn 1 bệnh nhân.

Con số này có thể còn gia tăng trong những ngày tới, khi các tỉnh thành đang tìm kiếm người từng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 từ ngày 14-4 đến 5-5, tức trong 21 ngày vừa qua, đến khi bệnh viện này phải cách ly y tế từ chiều 5-5.

Chiều 6-5, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội đã báo cáo về chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, với tổng số 827 người được xét nghiệm sau khi xác định trường hợp 1 bác sĩ bị dương tính với virus corona, đã có 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. 

Cũng liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện ở Đông Anh, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết ngoài biện pháp cách ly y tế với bệnh viện, huyện đã lập chốt cách ly với 6 xã có liên quan đến bệnh viện.

"Huyện đã rà soát, lập danh sách 1.783 người có liên quan đến bệnh viện, phát hiện 3 trường hợp F0 là nhân viên của bệnh viện, bệnh nhân và con gái của bệnh nhân tại viện này. Các lực lượng của huyện đã truy vết được 57 F1 liên quan đến 3 bệnh nhân này, đã lấy mẫu xét nghiệm" - lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết.

Tại cuộc họp, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết công việc cấp bách hiện nay là phải khoanh vùng thần tốc khi phát hiện F0, lập tức truy vết F1 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Ông Hạnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện rà soát, lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới từ ngày 14-4 đến 5-5.

Lãnh đạo huyện Đông Anh cũng cho biết sau khi thực hiện cách ly y tế với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh, Bộ Tư lệnh đã thực hiện phun hóa chất khử trùng toàn bộ bệnh viện.

98.000 người trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30-4, 1-5

Tại cuộc họp, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết bộ phận công nghệ đã thống kê có 98.000 người đi nghỉ lễ 30-4, 1-5 ở các nơi, trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ. Ông Hạnh cho biết đây là con số đã thực hiện khai báo y tế, trong đó có gần 20.000 người trở về từ Đà Nẵng.

Với những người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện nếu phát hiện trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, khó thở thì lập tức cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm.

Thái Bình khẩn cấp phong tỏa nhiều khu vực để dập dịch COVID-19 Thái Bình khẩn cấp phong tỏa nhiều khu vực để dập dịch COVID-19

TTO - Toàn bộ thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và nhiều khu vực khác có liên quan các ca dương tính COVID-19 được phong tỏa. Toàn tỉnh đang đẩy nhanh truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp F1, F2.

LAN ANH - XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận