Thái Bình khẩn cấp phong tỏa nhiều khu vực để dập dịch COVID-19

06/05/2021 15:17 GMT+7

TTO - Toàn bộ thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và nhiều khu vực khác có liên quan các ca dương tính COVID-19 được phong tỏa. Toàn tỉnh đang đẩy nhanh truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp F1, F2.

Thái Bình khẩn cấp phong tỏa nhiều khu vực để dập dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân tiếp tế đồ ăn, nhu yếu phẩm cho người thân trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khi khu vực này siết chặt người ra vào để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch COVID-19 - Ảnh: KHÁNH LINH

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Ngô Đông Hải - bí thư Tỉnh ủy Thái Bình - yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị phải khẩn cấp, thần tốc trong phòng chống dịch và triệt để tạm dừng các hoạt động không cần thiết.

Ông Hải chỉ đạo ngành y tế phải thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, sẵn sàng các phương tiện, nhân lực và tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các trường hợp thuộc diện có nguy cơ cao.

"Nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng còn rất lớn nên cần phải khẩn trương, thần tốc hơn nữa truy vết các trường hợp còn lại liên quan đến các ca bệnh. Tiếp tục liên hệ với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cung cấp danh sách các bệnh nhân sinh sống trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã khám và điều trị tại bệnh viện này để có biện pháp khoanh vùng, xử lý kịp thời" - ông Hải nhấn mạnh.

Thái Bình khẩn cấp phong tỏa nhiều khu vực để dập dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương - Ảnh: KHÁNH LINH

Tại tỉnh Thái Bình, bên cạnh việc thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 của Thủ tướng, các huyện, thành phố kích hoạt lại hoạt động của toàn bộ các tổ tự quản, tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc đi lại, chấp hành các quy định về phòng chống dịch của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch, nhất là những trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết từ sáng 6-5, các đội cơ động cùng các địa phương, đơn vị đã điều tra, xử lý nhanh thực địa, tổ chức đưa các trường hợp F0 chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị, F1 chuyển các khu cách ly tập trung trên địa bàn và các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. 

Ngành y tế cũng phong tỏa khoa lão khoa và khoa thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, khử khuẩn toàn bộ, lấy mẫu xét nghiệm 118 nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân; triển khai xử lý vệ sinh môi trường, khử trùng nơi ở của toàn bộ bệnh nhân.

Thái Bình khẩn cấp phong tỏa nhiều khu vực để dập dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Toàn tỉnh Thái Bình tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vắc xin COVID-19 cho các trường hợp thuộc diện nguy cơ cao - Ảnh: KHÁNH LINH

Ngay khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, các địa phương cũng đã phong tỏa toàn bộ các thôn, khu dân cư nơi bệnh nhân sinh sống. Theo ghi nhận, do lo lắng trước nguy cơ dịch có thể lây lan rộng nên nhiều người dân một số nơi đã chủ động mua dự trữ thực phẩm, đồ ăn.

Thái Bình khẩn cấp phong tỏa nhiều khu vực để dập dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Nhiều người dân tại Thái Bình tranh thủ mua dự trữ thêm thực phẩm trước lo ngại dịch COVID-19 lây lan - Ảnh: KHÁNH LINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Viết Hiển - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình - cho biết sáng cùng ngày, đơn vị này đã ra thông báo về việc học sinh các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian tạm dừng đến trường, thủ trưởng các cơ sở giáo dục chủ động bố trí cán bộ, giáo viên trực tại trường; xây dựng và triển khai kế hoạch dạy học, ôn tập trực tuyến và các hình thức dạy học phù hợp khác nhằm thực hiện hiệu quả phương châm "tạm dừng đến trường, không ngừng việc học". Nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trực tuyến, trực tiếp không đúng quy định.

Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh sau 5 ca dương tính trong cộng đồng Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh sau 5 ca dương tính trong cộng đồng

TTO - Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12h trưa nay 6-5 cho đến khi có thông báo mới. Tỉnh này vừa ghi nhận liên tiếp 5 trường hợp dương tính với COVID-19 nằm rải rác tại các địa bàn khác nhau.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận