Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện

07/05/2021 09:00 GMT+7

TTO - Thông tin riêng của Tuổi Trẻ Online sáng 7-5 cho hay đã ghi nhận 10 ca dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K. Lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Y tế đã đến kiểm tra, yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện.

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiến hành phong tỏa, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân tại cổng Bệnh viện K cơ sở 2, Tam Hiệp, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, Bệnh viện K đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, thông báo đã ghi nhận 10 ca dương tính COVID-19, bao gồm bệnh nhân và người nhà, đến thời điểm này chưa ghi nhận nhân viên y tế mắc bệnh. Sở Y tế Hà Nội cho biết lãnh đạo Hà Nội đã đến kiểm tra tại Bệnh viện K.

Cách ly cả 3 cơ sở của Bệnh viện K

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều. Đoàn kiểm tra dừng chân ngoài cổng viện, nghe báo cáo tình hình trong bệnh viện.

Lãnh đạo Hà Nội, Bộ Y tế thống nhất cách ly Bệnh viện K ở cả 3 cơ sở. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thiết lập các chốt kiểm soát tại các lối ra vào bệnh viện.

Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ ở lại trong viện, thực hiện cách ly y tế tại bệnh viện.

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện - Ảnh 2.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đang ở Bệnh viện K. Trong ảnh: ông Chu Ngọc Anh đang trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Ảnh: NAM TRẦN

Theo ông Chu Ngọc Anh, Bệnh viện K có địa bàn phức tạp hơn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, rất sát nhà dân. Ông đề nghị người dân tự giác và ý thức hơn trong phòng chống dịch. Các lực lượng của huyện Thanh Trì, trong đó có Công an thành phố sẽ duy trì kiểm soát tại các chốt chặn ngoài bệnh viện. Các cơ quan của thành phố sẽ đảm bảo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bệnh viện.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định thông tin phong tỏa thành phố Hà Nội là không chính xác, không có chuyện phong tỏa toàn thành phố. Tuy nhiên thành phố kêu gọi mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, không tập trung đông người, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Các lực lượng của thành phố sẽ cố gắng làm chủ, đuổi kịp các ca F0 trong thực hiện truy vết.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh thông tin các biện pháp chống dịch ở Bệnh viện K - Video: NAM TRẦN

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại khu vực ngoài bệnh viện, các lối ra vào bệnh viện, các chốt kiểm soát do lực lượng công an đảm nhiệm đã được thiết lập.

Trước đó, sáng nay 7-5, giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng đã có thông báo tạm thời cách ly y tế các đơn vị phục vụ COVID-19, bao gồm nhân viên y tế, người nhà, người bệnh đang có mặt tại bệnh viện từ 5h30 sáng nay.

Đây là bệnh viện thứ 2 tại Hà Nội có ghi nhận ca mắc, nghi mắc COVID-19, trước đó là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương với trên 50 ca mắc tại 15 tỉnh thành cho đến thời điểm này.

Được biết từ ngày 6-5, Bệnh viện K bắt đầu làm xét nghiệm PCR chủ động cho toàn thể hơn 1.900 nhân viên của bệnh viện.

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện - Ảnh 4.

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều hiện đã được cách ly y tế - Ảnh: NAM TRẦN

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện - Ảnh 5.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đến kiểm tra tại Bệnh viện K - Ảnh: NAM TRẦN

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện - Ảnh 6.

Ông Trần Văn Thuấn trao đổi với ông Chu Ngọc Anh khi đến kiểm tra tại Bệnh viện K - Ảnh: NAM TRẦN

Nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Theo thông báo chính thức của Bệnh viện K, 10 ca dương tính ở bệnh viện cho đến sáng nay gồm 6 người bệnh và 4 người nhà, cùng ở 1 phòng thuộc Khoa Ngoại Gan - mật- tụy.

Thông tin dịch tễ ban đầu có 1 người bệnh từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung chuyển về Bệnh viện K ngày 27-4. Người bệnh chuyển viện là B.T.H., 63 tuổi, được điều trị bệnh viêm gan tại Bệnh Nhiệt đới trung ương từ 31-3.

Đến ngày 29-4, khi có lây nhiễm cộng đồng, Bệnh viện K đã rà soát, kết quả phát hiện chùm ca bệnh này.

Qua xét nghiệm chủ động 120 mẫu, có 18 nhân viên y tế bao gồm cả F1, F2, kết quả đều âm tính, 102 mẫu người nhà, người bệnh có 10 mẫu dương tính. Hiện bệnh viện đang tiếp tục xét nghiệm.

Bệnh viện K đang cách ly từng khoa, từng tầng, từng phòng, không tiếp nhận bệnh nhân mới từ sáng nay 7-5. 

Bệnh viện K có 3 cơ sở ở Hà Nội, là cơ sở điều trị ung bướu đầu ngành và lớn nhất ở Việt Nam, với trên 1.900 nhân viên.

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện - Ảnh 7.

Bệnh viện K, cơ sở Tam Hiệp, Thanh Trì cũng đang được cách ly y tế - Ảnh: NAM TRẦN

10 ca dương tính tại Bệnh viện K, chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện - Ảnh 8.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh trao đổi với ông Đỗ Anh Tú, phó giám đốc Bệnh viện K cơ sở 2 - Ảnh : NAM TRẦN

Yêu cầu nhân viên y tế không đến quán karaoke, bar, tiệc buffet...

Sáng nay 7-5, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao.

Định kỳ xét nghiệm nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly, cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19 gồm người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Về kê đơn thuốc: Với người bệnh mắc bệnh mãn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1-3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. Thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cho bệnh nhân COVID-19 xuất viện phải thông báo cho sở y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Ca COVID-19 ở Nghệ An đi khắp nơi: làm căn cước, ăn sáng gặp nhiều người, ra bãi biển với 16 người Ca COVID-19 ở Nghệ An đi khắp nơi: làm căn cước, ăn sáng gặp nhiều người, ra bãi biển với 16 người

TTO - Trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, ca mắc COVID-19 ở Nghệ An đi ăn sáng, cắt tóc, làm căn cước công dân và ra bãi biển ăn tối.

L.ANH - XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận