30/03/2023 07:39 GMT+7

Yêu sách 10 điểm của Nga để chấm dứt chiến sự Ukraine có gì đặc biệt?

Lần đầu tiên Nga yêu cầu dỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt nhằm vào Matxcơva và "chấm dứt các vụ truy tố chống lại Nga, các cá nhân và pháp nhân của Nga".

Yêu sách 10 điểm của Nga để chấm dứt chiến sự Ukraine có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Matxcơva - Ảnh: AFP

Ngày 29-3, trả lời phỏng vấn trên trang tin tiếng Nga RTVI, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đưa ra danh sách gồm 10 điểm mà Chính phủ Ukraine cần làm để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Điều đầu tiên mà ông Galuzin nhấn mạnh là các lực lượng quân sự của Ukraine phải ngừng chiến đấu và phương Tây phải ngừng mọi hoạt động cung cấp vũ khí cho Kiev.

Một số đòi hỏi khác mà ông liệt kê thật ra đã được đem ra thảo luận kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, chẳng hạn như "phi quân sự hóa" và "phi hạt nhân hóa" Ukraine, cam kết không bao giờ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hoặc liên minh quân sự NATO, và cũng như xác nhận tình trạng phi hạt nhân của Ukraine.

Có một đòi hỏi khác đã được bổ sung vào tháng 10-2022 và xuất hiện trong yêu sách, đó là yêu cầu Ukraine công nhận "thực tế lãnh thổ mới". Điều này được hiểu là có liên quan tới vụ Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia), bất chấp sự phản đối của Kiev và phương Tây.

Bảo vệ tiếng Nga, quyền của các công dân nói tiếng Nga và các dân tộc thiểu số ở Ukraine cũng là một yêu cầu mà Matxcơva đưa ra với Kiev.

Ngoài ra, ông Galuzin nói Ukraine cần đảm bảo di chuyển tự do qua biên giới với Nga, cũng như khôi phục khuôn khổ pháp lý về quan hệ của Ukraine với Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Trước đó, Ukraine đã rời CIS sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. CIS là tổ chức khu vực bao gồm các quốc gia thành viên cũ của Liên Xô.

Theo Đài RT, lần đầu tiên Nga yêu cầu Ukraine và phương Tây bỏ tất cả biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và "rút lại các yêu sách, chấm dứt các vụ truy tố chống lại Nga, các cá nhân và pháp nhân của Nga", được cho là có liên quan tới vụ Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây.

Yêu cầu cuối cùng trong danh sách của ông Galuzin là phương Tây phải trả tiền cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng dân sự "đã bị quân đội Ukraine phá hủy" kể từ năm 2014.

Hiện Ukraine chưa lên tiếng về yêu sách 10 điểm trên. Tuy nhiên, trước đây, một trong những yêu cầu mà Ukraine đưa ra là: Nga cần rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi tất cả vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố là của mình.

Tin tức thế giới 30-3: Nga nêu yêu sách 10 điểm kết thúc chiến sự UkraineTin tức thế giới 30-3: Nga nêu yêu sách 10 điểm kết thúc chiến sự Ukraine

Vua Anh Charles III tới Đức; Saudi Arabia tham gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải; Mỹ, Anh, Nhật, Úc lên tiếng về Myanmar... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 30-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên