29/03/2023 14:36 GMT+7

Ông Zelensky 'muốn nói chuyện với ông Tập' ở Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin AP ngày 28-3, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngỏ lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Ukraine. "Tôi muốn nói chuyện với ông ấy" - nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Ông Zelensky muốn nói chuyện với ông Tập ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn với phóng viên AP trên tàu lửa - Ảnh: AP

Cuộc phỏng vấn diễn ra trên chuyến tàu đưa tổng thống Ukraine tới các thành phố gần tiền tuyến giao tranh với Nga. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky nói rằng Ukraine phải giành chiến thắng ở Bakhmut, trận địa đang xảy ra giao tranh dữ dội nhất hiện nay ở Donetsk, miền đông Ukraine. Nếu không, Nga có thể bắt đầu thiết lập được sự ủng hộ của quốc tế cho một thỏa thuận bất lợi cho Ukraine. Thỏa thuận này có thể buộc Ukraine thực hiện những điều khoản không thể chấp nhận được.

Nếu Bakhmut rơi vào tay lực lượng Nga, Tổng thống Vladimir Putin sẽ "bán chiến thắng này cho phương Tây, cho người dân ở đất nước mình, cho Trung Quốc, cho Iran", ông Zelensky nhận định.

"Nếu (Putin) thấy chúng tôi yếu đuối, ông ấy sẽ tiếp tục lấn tới", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cho biết ông lo ngại tình hình chiến sự sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi các thế lực chính trị ở Washington.

Trong những tuần qua, ông Zelensky liên tục có những chuyến thăm ra tiền tuyến.

Ngày 28-3, ông đến thăm hai thị trấn ở phía Bắc gần khu vực tiền tuyến là Okhtyrka và Trostianets ở vùng Sumy.

Tại đây, ông Zelensky đi bộ với các chỉ huy bộ đội biên phòng tại một vị trí trong rừng không được tiết lộ ở Sumy và được các quân nhân bảo vệ chặt chẽ.

Sau chuyến thăm, ông viết trên ứng dụng Telegram: "Người dân Ukraine đã chứng minh rằng lực lượng Nga sẽ bị đánh bại, bởi tinh thần, bởi tính cách Ukraine của chúng ta".

Trong cuộc phỏng vấn với AP, ông Zelensky gửi lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ukraine. “Chúng tôi đã sẵn sàng gặp ông ấy ở đây (Ukraine). Tôi muốn nói chuyện với ông ấy. Tôi có liên lạc với ông Tập trước khi cuộc chiến quy mô toàn diện nổ ra. Nhưng trong suốt năm nay, đúng ra là hơn một năm rồi, tôi không có liên lạc với ông Tập”.

Ông Tập không có trao đổi nào với ông Zelensky kể từ khi Nga khởi động chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc đã có chuyến thăm cấp nhà nước đến Nga và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước.

Trong cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo, ông Tập và ông Putin có bàn về chiến sự ở Ukraine. Tuy nhiên, cuộc hội đàm không cho thấy sự tiến bộ nào về giải pháp chấm dứt chiến tranh.

Tháng trước, Trung Quốc công bố kế hoạch 12 điểm cho "một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine". Đề xuất của Trung Quốc có nội dung kêu gọi giảm leo thang và ngừng bắn ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine thăm Kherson: Tổng thống Ukraine thăm Kherson: 'Chúng ta sẽ xây dựng lại tất cả'

Ngày 23-3, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đến thăm Kherson. Tại đây ông khẳng định Ukraine sẽ khôi phục lại những gì bị tàn phá do chiến sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên