31/03/2023 16:54 GMT+7

Yêu cầu Đài Loan dừng tập trận trái phép ở đảo Ba Bình của Việt Nam

Việc Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức bắn đạn thật ở Ba Bình là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không tái diễn vi phạm tương tự.

Yêu cầu Đài Loan dừng tập trận trái phép ở đảo Ba Bình của Việt Nam - Ảnh 1.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam với các công trình Đài Loan xây dựng trái phép - Ảnh: CSIS/AMTI

"Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, ngày 31-3.

Bộ Ngoại giao Việt Nam trước đó nhận được câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình.

Theo bà Hằng, hành động của Đài Loan "đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông".

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép nêu trên; không tái diễn vi phạm tương tự", đại diện Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Đảo Ba Bình là đảo tự nhiên lớn nhất quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1956.

Một số thông tin chưa kiểm chứng cho biết Đài Loan đã sử dụng súng chống tăng Kestrel phát triển nội địa và được cho là đã triển khai ở Ba Bình.

Theo truyền thông Đài Loan, đóng trên đảo Ba Bình hiện nay là các đơn vị cảnh sát biển thay cho lực lượng thủy quân lục chiến.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Apple đã chỉnh sửa, bản đồ mới có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt NamApple đã chỉnh sửa, bản đồ mới có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

TTO - Ông Lê Quang Tự Do, cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết Apple đã điều chỉnh sai sót, đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào bản đồ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên