08/04/2021 18:29 GMT+7

Xung đột tiếp diễn tại Myanmar, thêm 11 người biểu tình thiệt mạng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thêm ít nhất 11 người biểu tình Myanmar thiệt mạng trong các cuộc xung đột với lực lượng an ninh trong ngày 8-4.

Xung đột tiếp diễn tại Myanmar, thêm 11 người biểu tình thiệt mạng - Ảnh 1.

Người biểu tình thắp nến tưởng niệm người thiệt mạng rạng sáng 8-4 tại thị trấn Launglon - Ảnh: REUTERS

Đầu ngày 8-4, quân đội Myanmar triển khai 6 xe tải tới thị trấn Taze, phía tây bắc đất nước để dập tắt biểu tình. Theo các trang tin Myanmar NowIrrawaddy, người biểu tình đã chống trả bằng nhiều dụng cụ tự chế, khiến quân đội điều thêm 5 xe tải tới khu vực.

Cuộc giao tranh tiếp tục kéo dài trong buổi sáng và có ít nhất 11 người thiệt mạng, khoảng 20 người bị thương. Không có thông tin về thương vong của quân đội Myanmar.

Theo số liệu từ Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) được Hãng tin Reuters dẫn lại, số người biểu tình thiệt mạng đã lên tới hơn 600 người kể từ khi quân đội giành chính quyền vào ngày 1-2.

Người phát ngôn của quân đội không đưa ra bình luận về thông tin này.

Cũng trong ngày 8-4, quân đội đã bắt giữ Paing Takhon, người mẫu kiêm diễn viên nổi tiếng, đã lên tiếng phản đối cuộc đảo chính, theo lời em gái Takhon kể với Hãng tin Reuters.

Xung đột tiếp diễn tại Myanmar, thêm 11 người biểu tình thiệt mạng - Ảnh 2.

Nam diễn viên Paing Takhon vừa bị bắt - Ảnh: Pinterest

Em gái Thi Thi Lwin của diễn viên Takhon nói với Reuters rằng quân đội bắt giữ anh trai cô lúc 4h30 sáng tại nhà cha mẹ của họ ở Yangon. Lực lượng an ninh điều 8 xe tải quân sự và khoảng 50 binh sĩ tới bắt Takhon, không rõ đưa nam diễn viên đi đâu.

Trước đó ngày 6-4, diễn viên hài nổi tiếng nhất nước là Zarganar cũng bị bắt.

Xung đột tiếp diễn tại Myanmar, thêm 11 người biểu tình thiệt mạng - Ảnh 3.

Những đôi giày chứa hoa để tưởng nhớ người thiệt mạng tại Yangon - Ảnh: REUTERS

Tại thành phố lớn nhất nước Yangon, người biểu tình đặt những đôi giày chứa đầy hoa để tưởng nhớ những người biểu tình đã thiệt mạng.

Ngoài ra, theo số liệu của AAPP, có 2.847 người hiện đang bị giam giữ. Chính quyền Myanmar đang nhắm tới một số người có ảnh hưởng như nghệ sĩ.

Nhiều vụ nổ lớn ở Myanmar, nhà máy may mặc của Trung Quốc nghi bị đốt Nhiều vụ nổ lớn ở Myanmar, nhà máy may mặc của Trung Quốc nghi bị đốt

TTO - Ít nhất 7 vụ nổ lớn xảy ra nhiều nơi ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, bao gồm các tòa nhà chính quyền, bệnh viện quân đội và trung tâm mua sắm hôm 7-4. Thêm một nhà máy may mặc vốn của Trung Quốc tại đây bị cháy.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên