08/04/2021 10:15 GMT+7

Đại sứ Myanmar tại Anh bị đuổi ra ngoài, nói 'đảo chính giữa lòng London'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Đại sứ Myanmar tại Anh, ông Kyaw Zwar Minn cho biết mình không thể vào bên trong đại sứ quán trong ngày 7-4. Ông gọi sự việc giống như "một cuộc đảo chính giữa lòng London".

Đại sứ Myanmar tại Anh bị đuổi ra ngoài, nói đảo chính giữa lòng London - Ảnh 1.

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn đứng nói chuyện với các cảnh sát London bên ngoài tòa đại sứ quán - Ảnh: TWITTER

Theo ông Kyaw Zwar Minn, các nhân viên tòa đại sứ được tùy viên quân sự Myanmar yêu cầu rời khỏi tòa nhà. Ông cũng được thông báo rằng mình không còn là đại diện của đất nước mình ở Anh.

"Tôi bị nhốt bên ngoài", ông Kyaw Zwar Minn xác nhận với Hãng tin Reuters và các hình ảnh cũng cho thấy như vậy. Trong nhiều tấm ảnh trên truyền thông, đại sứ đứng ngoài phố Mayfair (bên ngoài đại sứ quán Myanmar ở London) nói chuyện với các cảnh sát.

Theo Đài BBC, cảnh sát được gọi đến để ngăn cản các nhân viên vào bên trong tòa nhà. Người biểu tình cũng đã tập trung bên ngoài tòa nhà.

Hôm 1-2, quân đội Myanmar đã bất ngờ đảo chính quân sự, bắt cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều nhân vật khác trong Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ ở Myanmar. Vụ việc khiến nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ nổ ra khắp cả nước, leo thang bạo lực khiến hơn 500 người tử vong cho đến nay.

Đại sứ Kyaw Zwar Minn từng lên tiếng trên BBC kêu gọi thả cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi vì cho rằng việc này có thể làm Myanmar bị chia rẽ và tạo ra nguy cơ nội chiến. Mặc dù được xem là đã đưa ra phát biểu can đảm, ông Kyaw Zwar Minn cho biết những lời nói này không mang tính phản bội đất nước và ông trung lập giữa hai bên (chính quyền dân sự và quân sự).

Ông Kyaw Zwar Minn mô tả sự việc ngày 7-4 là một dạng của đảo chính, ngay giữa London, nhưng ông khẳng định: "Kiểu đảo chính này sẽ không tồn tại".

Đại sứ Myanmar tại Anh bị đuổi ra ngoài, nói đảo chính giữa lòng London - Ảnh 2.

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn (bên phải) đứng với các cảnh sát London bên ngoài tòa đại sứ quán - Ảnh: PA Media

Theo những thông tin Đài BBC tìm hiểu được với các nhà ngoại giao am hiểu nội tình, phó đại sứ Myanmar tại Anh, ông Chit Win, đang đảm nhận vai trò giải quyết các vấn đề ở London.

Giới chức Anh cho biết họ đang làm rõ "tình trạng hiện tại của đại sứ Myanmar ở London, phù hợp với nghi thức ngoại giao".

Quân đội Myanmar truy nã người nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ ủng hộ biểu tình Quân đội Myanmar truy nã người nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ ủng hộ biểu tình

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa công bố danh sách truy nã người nổi tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội, theo Hãng tin AP ngày 6-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên