Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Quân đội Myanmar truy nã người nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ ủng hộ biểu tình

06/04/2021 13:40 GMT+7

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa công bố danh sách truy nã người nổi tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội, theo Hãng tin AP ngày 6-4.

Quân đội Myanmar truy nã người nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ ủng hộ biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình cầm di ảnh những người đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar để cầu nguyện cho họ tại thành phố Yangon, Myanmar vào ngày 5-4 - Ảnh: AP

Báo Global New Light của Myanmar công bố các danh sách người nổi tiếng, gồm diễn viên, ca sĩ và những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, trong ngày 4 và 5-4. Họ bị buộc tội vi phạm mục 505 (A) của Bộ luật hình sự vì "lan truyền tin tức ảnh hưởng đến sự ổn định của đất nước". Hình phạt cho tội này lên đến 3 năm tù.

AP cho biết chiếm gần hết một trang báo của Global New Light là danh sách 20 người, kèm ảnh, quê quán và trang Facebook của họ.

Chính quyền quân sự Myanmar từng buộc tội nhiều diễn viên và đạo diễn hồi tháng 2, nhưng chiến dịch nhắm vào những người nổi tiếng ủng hộ biểu tình chỉ mới được đẩy mạnh hồi tuần trước khi kênh truyền hình quân đội Myawaddy phát sóng danh sách truy nã. Hiện có ít nhất 60 người nổi tiếng có tên trong các danh sách truy nã như vậy.

Bà May Toe Khine - một nữ diễn viên - đăng bài viết trên Twitter sau khi tên bà xuất hiện trong danh sách truy nã trên kênh truyền hình Myawaddy, cho biết bà chỉ đang nói sự thật với tư cách là một công dân Myanmar.

Bên cạnh đó, một tài liệu đề ngày 4-4 rò rỉ từ Bộ Thông tin và truyền thông Myanmar, khuyến cáo các đài truyền hình và các nhà sản xuất chương trình không phát sóng bất cứ tác phẩm nào của những người trong các danh sách trên. 

Hãng thông tấn Khit Thit Media công bố tài liệu trên và mạng xã hội tại Myanmar nhanh chóng lan truyền nội dung của tài liệu này.

Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự vẫn diễn ra khắp Myanmar trong ngày 5-4. Nhìn chung, các cuộc biểu tình tại Myanmar gần đây thu hẹp quy mô và thường tránh đối đầu với lực lượng an ninh nước này, theo AP.

Hơn 2 tháng qua, ít nhất 570 người biểu tình và người qua đường đã thiệt mạng, theo AP.

Brunei: Các lãnh đạo ASEAN sẽ họp về Myanmar Brunei: Các lãnh đạo ASEAN sẽ họp về Myanmar

TTO - Chủ tịch ASEAN ủng hộ ý tưởng tổ chức cuộc gặp các lãnh đạo khu vực để bàn về vấn đề Myanmar, và đã cùng Malaysia yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc gặp ở Jakarta, Indonesia.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận