Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Quân đội Myanmar khẳng định không giết hại trẻ em

04/04/2021 11:57 GMT+7

TTO - Quân đội Myanmar chỉ trích các cáo buộc của Liên Hiệp Quốc là 'một chiều và bất công', phủ nhận việc giết hại trẻ em trong các cuộc biểu tình. Theo quân đội Myanmar, lực lượng này trấn áp biểu tình theo luật.

Quân đội Myanmar khẳng định không giết hại trẻ em - Ảnh 1.

Người biểu tình mang súng hơi tự chế ở Yangoon ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

Phản ứng trên truyền hình quốc gia Myanmar ngày 3-4, chính quyền quân sự Myanmar khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy các lực lượng quân sự giết hại trẻ em và bác bỏ các cáo buộc của Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an trong tuần này, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về vấn đề Myanmar Christine Schraner Burgener cho rằng quân đội Myanmar không có khả năng điều hành đất nước sau khi tiến hành cuộc đảo chính ngày 1-2. Bà Burgener cảnh báo tình hình ở nước này có thể ngày càng tệ hơn và có thể dẫn đến nội chiến.

Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động để khôi phục dân chủ và ngăn việc giết hại người dân, bao gồm trẻ em, ở Myanmar. Theo các hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị, hơn 550 người bị giết và 2.600 người bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Myanmar.

Tuy nhiên, quân đội Myanmar nói rằng các cuộc biểu tình đã biến thành khởi nghĩa vũ trang từ đầu tháng 3-2021.

"Bà ấy đã không chỉ ra thực tế rằng NLD [Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ] và những người ủng hộ đã biến các cuộc biểu tình thành bạo lực vũ trang, và những lời buộc tội một chiều của bà ấy là không công bằng", chính quyền quân sự cho biết và khẳng định các lực lượng an ninh không nổ súng trong các cuộc đột kích nhà dân thường.

"Không có bất kỳ bằng chứng nào về việc giết trẻ em", quân đội Myanmar nhấn mạnh.

Theo Hãng tin Reuters, những người phản đối chính quyền quân sự Myanmar ngày 4-4 đã chọn hình ảnh quả trứng Phục sinh cho phong trào biểu tình trên mạng. 

Trong khi đó, chính quyền cũng ra sức ngăn các thông điệp lan truyền trên mạng, yêu cầu các nhà mạng cắt mạng không dây băng thông rộng từ ngày 2-4. Quân đội đã phát lệnh bắt 40 người nổi tiếng, bao gồm các ca sĩ, người mẫu… tham gia phản đối chính quyền.

Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục lưu ý công dân về tình hình Myanmar Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục lưu ý công dân về tình hình Myanmar

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar ngày 2-4 ra thông báo mới tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Myanmar, trong bối cảnh diễn biến khó lường ở quốc gia này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận