Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Brunei: Các lãnh đạo ASEAN sẽ họp về Myanmar

05/04/2021 17:31 GMT+7

TTO - Chủ tịch ASEAN ủng hộ ý tưởng tổ chức cuộc gặp các lãnh đạo khu vực để bàn về vấn đề Myanmar, và đã cùng Malaysia yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc gặp ở Jakarta, Indonesia.

Brunei: Các lãnh đạo ASEAN sẽ họp về Myanmar - Ảnh 1.

Quốc vương kiêm Thủ tướng Brunei Hassanal Bolkiah - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố chung Brunei và Malaysia được đưa ra tại cuộc họp giữa Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và Quốc vương kiêm Thủ tướng Brunei Haji Hassanal Bolkiah hôm nay 5-4.

"Hai nhà lãnh đạo nhất trí để lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gặp gỡ và thảo luận những diễn biến tại Myanmar", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố chung thông báo, nhưng không đề cập thời điểm cụ thể của cuộc họp.

Tuyên bố cũng cho biết 2 nước đã yêu cầu các bộ trưởng và quan chức cấp cao chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc họp ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

Thời gian qua, Indonesia cùng nhiều thành viên ASEAN đã nỗ lực vận động tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Myanmar. Đến nay đã có Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore ủng hộ cuộc họp cấp cao về vấn đề này.

Brunei, quốc gia đang đảm nhiệm cương vị nước Chủ tịch ASEAN năm 2021, cùng Malaysia bày tỏ quan ngại về tình hình ở nước láng giềng Myanmar và kêu gọi kiềm chế.

"Hai lãnh đạo kêu gọi tất cả các bên không xúi giục thêm bạo lực, ngay lập tức kiềm chế và linh động tối đa", tuyên bố chung nêu, hối thúc các bên ở Myanmar tìm kiếm giải pháp hòa bình và theo đuổi biện pháp đối thoại, nhanh chóng ổn định tình hình.

Theo Reuters, trong hôm nay 5-4, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn tại Myanmar để phản đối cuộc đảo chính của quân đội ngày 1-2.

Theo các nhóm hoạt động, hơn 550 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở quốc gia này, trong đó có nhiều trẻ em. Tuy nhiên, phía quân đội bác bỏ các cáo buộc, cho rằng các cuộc biểu tình hiện đã biến thành "khởi nghĩa vũ trang".

Theo một số nguồn tin đầu tuần này, tình hình tại Myanmar buộc Tập đoàn sản xuất thép Hàn Quốc POSCO cân nhắc chấm dứt hợp tác với 1 công ty của quân đội Myanmar. Trước đó, nhiều công ty của Úc, Nhật Bản, Pháp đã rút khỏi Myanmar.

Quân đội Myanmar khẳng định không giết hại trẻ em Quân đội Myanmar khẳng định không giết hại trẻ em

TTO - Quân đội Myanmar chỉ trích các cáo buộc của Liên Hiệp Quốc là 'một chiều và bất công', phủ nhận việc giết hại trẻ em trong các cuộc biểu tình. Theo quân đội Myanmar, lực lượng này trấn áp biểu tình theo luật.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận