28/08/2019 17:39 GMT+7

Xử lý tình trạng khách du lịch sử dụng ngoại tệ tại Đà Nẵng

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Tình trạng du khách quốc tế, đặc biệt là khách Trung Quốc, đến Đà Nẵng mua sắm, chi tiêu bằng ngoại tệ hoặc các ứng dụng thanh toán điện tử của nước ngoài đang rất phổ biến, ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ và chủ quyền quốc gia.

Xử lý tình trạng khách du lịch sử dụng ngoại tệ tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khách du lịch Trung Quốc sử dụng nhân dân tệ tại một điểm mua sắm ở quận Sơn Trà - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 28-8, Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh Đà Nẵng cho biết tình trạng du khách quốc tế sử dụng ngoại tệ để thanh toán trực tiếp trong các giao dịch đang rất phổ biến tại Đà Nẵng. Cơ quan này đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ xử lý tình trạng trên để đảm bảo an ninh tiền tệ và chủ quyền quốc gia.

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, qua theo dõi sở ghi nhận có tình trạng du khách theo tour giá rẻ, chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc, sử dụng hệ thống thanh toán điện tử thông qua máy POS và các ví điện tử phổ biến của Trung Quốc như Alipay và Wechat Pay.

Khi đó, du khách mua sắm tại các điểm mua sắm tại Đà Nẵng nhưng chuyển tiền trực tiếp về các ngân hàng Trung Quốc.

Mới đây, Sở Du lịch đã phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh Đà Nẵng kiểm tra và xử phạt 472 triệu đồng về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kế toán và niêm yết giá bằng ngoại tệ đối với một số cơ sở kinh doanh.

Sở Du lịch đề xuất Ngân hàng Nhà nước VN xem xét bố trí các điểm thu đổi ngoại tệ tại các điểm, khu du lịch lớn và các điểm mua sắm phục vụ khách du lịch. Hạn chế việc các cơ sở kinh doanh lấy lý do không có điểm đổi tiền để thu ngoại tệ trực tiếp.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra các điểm mua sắm để giảm bớt tình trạng du khách thanh toán bằng ngoại tệ.

Xử lý tình trạng khách du lịch sử dụng ngoại tệ tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Du khách Trung Quốc thanh toán bằng ứng dụng ví điện tử nội địa khi đến Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo Sở Du lịch, nếu kiểm soát tốt việc thanh toán của du khách thì mới đánh giá được hoạt động kinh doanh, tránh tình trạng trốn thuế.

Ông Trương Quang Nghĩa - bí thư Thành ủy Đà Nẵng - nói rằng du khách đến Đà Nẵng trả ngoại tệ mà không nhận thì họ sẽ đi nơi khác. Do đó, bài toán đặt ra là làm thế nào để tạo thuận lợi và hấp dẫn du khách sử dụng hàng hóa, thanh toán nhưng không đánh mất kiểm soát tiền tệ. Việc đưa ra phương tiện, phương pháp thanh toán là rất cần thiết.

Ông Nghĩa đề nghị ngoài các khách sạn có thể đổi tiền thì Ngân hàng Nhà nước phải bố trí các điểm thu đổi ngoại tệ tại các trung tâm thương mại, các chợ để tạo thuận lợi cho du khách mua sắm, chi tiêu.

Bắt quả tang nhóm du khách Trung Quốc đánh bạc trái phép Bắt quả tang nhóm du khách Trung Quốc đánh bạc trái phép

TTO - Ngày 29-10, Cơ quan công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết vừa bắt quả tang tám người đánh bạc trái phép dưới hình thức mạt chược.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên