Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

WHO tuyên bố không cần thiết sơ tán vì virus Vũ Hán ở Trung Quốc

28/01/2020 19:38 GMT+7

TTO - Truyền thông quốc gia Trung Quốc ngày 28-1 dẫn tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói việc sơ tán công dân nước ngoài khỏi tâm dịch là không cần thiết.

WHO tuyên bố không cần thiết sơ tán vì virus Vũ Hán ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 28-1 - Ảnh: AFP

Tuyên bố này do ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, đưa ra khi ông tới Trung Quốc để thảo luận về tình hình viêm phổi cấp do virus chủng corona mới gây ra tại quốc gia Đông Á này. Hiện thành phố Vũ Hán được xem là trung tâm của "đại dịch".

Theo tường thuật của Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã, ông Ghebreyesus nói rằng WHO "không khuyến cáo công dân các nước sơ tán, và kêu gọi cộng đồng quốc tế giữ bình tĩnh và không phản ứng quá đà".

Cũng trong bản tin về chuyến thăm này, Tân Hoa xã trích lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với ông Ghebreyesus rằng Trung Quốc có đủ khả năng, sự tự tin và nguồn lực để sớm vượt qua đại dịch.

Theo Hãng tin AFP, WHO vẫn thận trọng cho rằng bản thân tổ chức này vẫn "chờ làm rõ" về những bình luận của ông Ghebreyesus vừa qua.

Mọi tuyên bố từ WHO lúc này đang là tâm điểm dư luận, giữa nỗi sợ hãi bao trùm toàn thế giới về dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Dịch bệnh đã làm chết ít nhất 106 người và khiến 4.515 người nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc tính tới ngày 27-1.

Tính tới 28-1, virus corona đã lan rộng trên toàn lãnh thổ Trung Quốc và lây lan tới hơn 12 quốc gia/vùng lãnh thổ. Chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán và nhiều thành phố khác ở khu vực trung tâm tỉnh Hồ Bắc để ngăn dịch.

Bên cạnh đó, chính phủ nhiều nước, trong đó có Nhật Bản và Mỹ, cũng tìm cách sơ tán công dân ra khỏi thành phố Vũ Hán.

Hồi tuần trước, WHO không tuyên bố cảnh báo toàn cầu về dịch virus Vũ Hán nêu trên, nhưng trong hôm 27-1, tổ chức này thừa nhận đã mắc lỗi và nâng mức báo động lên "cao" thay vì "trung bình".

WHO ‘sửa’ rủi ro viêm phổi Vũ Hán toàn cầu từ ‘vừa phải’ đến ‘mức cao’ WHO ‘sửa’ rủi ro viêm phổi Vũ Hán toàn cầu từ ‘vừa phải’ đến ‘mức cao’

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27-1 thừa nhận "lỗi đánh máy" trong đánh giá nguy cơ toàn cầu của chủng virus gây chết người corona, đính chính từ mức "moderate" (vừa phải) ban đầu thành mức "high" (cao).

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận