28/01/2020 18:48 GMT+7

AFP: Trang Facebook Our Economics tung tin sai lệch về 11 triệu người Vũ Hán

LINH TÔ - MINH KHÔI
LINH TÔ - MINH KHÔI

TTO - Theo AFP, thông tin 11 triệu người bị cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc sẽ chết vì không có văcxin để chữa trị được lan truyền trên mạng xã hội Facebook ngày 24-1 là hoàn toàn sai lệch.

AFP: Trang Facebook Our Economics tung tin sai lệch về 11 triệu người Vũ Hán - Ảnh 1.

Đường phố Vũ Hán vắng vẻ những ngày qua - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, bài đăng trên trang Facebook Our Economics của Sri Lanka vào ngày 24-1. Bài viết sai lệch tệ hại này nhận được hàng nghìn lượt tương tác và hơn 10.000 lượt chia sẻ.

AFP: Trang Facebook Our Economics tung tin sai lệch về 11 triệu người Vũ Hán - Ảnh 2.

Tin giả về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang tràn lan - Ảnh chụp màn hình

"Hiện tại, 11 triệu người ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã bị cách ly khi chưa tìm được văcxin để chữa được căn bệnh viêm phổi. Các bác sĩ cho rằng tất cả người dân có thể sẽ chết vì dịch bệnh. Tình trạng lây nhiễm virus có thể trở nên tồi tệ hơn vào tháng 3. Cho đến nay, virus đã lan sang Nhật Bản, Thái Lan và Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, dịch bệnh xảy ra là do hành vi tiêu thụ thịt rắn hổ mang của người Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc lưu ý thành phố đã bị phong tỏa để tránh tình trạng nghiêm trọng lan rộng khắp thế giới. Đến thời điểm này, ngay cả thành phố Hoàng Cương cũng đã bị phong tỏa với dân số 7,5 triệu người", nội dung thông tin sai lệch nói trên.

Sự thực thì các biện pháp nghiêm ngặt đang được thực hiện để ngăn chặn virus lây lan. Bài viết đăng trên tờ China Daily và Ủy ban Y tế quốc gia vào ngày 23-1 có đoạn: "Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn tại bệnh viện để bảo vệ nhân viên y tế trong bối cảnh bệnh viêm phổi do virus corona gây ra đang lây lan. Việc đào tạo cho nhân viên y tế sẽ được triển khai trên toàn quốc".

Hiện chưa có văcxin cho chủng virus corona mới nhưng hầu hết bệnh nhân sẽ tự phục hồi, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải tuyên bố vào ngày 26-1 rằng một phụ nữ 56 tuổi đã được điều trị thành công sau khi nhiễm bệnh, báo The Star của Malaysia trích dẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay.

Đường phố Vũ Hán vắng vẻ - Nguồn: AFP

Ngoài ra, thông tin về việc virus lây truyền từ rắn vẫn chưa được kiểm chứng. Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã đăng tải bài viết trên tạp chí Virus Y học vào ngày 22-1 về thông tin này.

Khi phân tích mã gen của virus viêm phổi Vũ Hán, họ phát hiện ra mã protein của virus tương tự như ở rắn (mẫu rắn hổ mang phổ biến trong khu vực) và họ cho rằng có thể virus được lây từ rắn sang người.

Virus cũng có thể có nguồn gốc từ loài dơi, vật chủ trung gian để lây truyền sang người. Các nhà khoa học cho biết sẽ cần nhiều thời gian hơn để xác nhận nguồn gốc chủng virus mới này, theo báo South China Morning Post.

GS.TS Sazaly Abu Bakar: 97% ca viêm phổi do virus corona sẽ hồi phục GS.TS Sazaly Abu Bakar: 97% ca viêm phổi do virus corona sẽ hồi phục

TTO - GS.TS Sazaly Abu Bakar, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Đại học Malaya (TIDREC) của Malaysia cho biết tỉ lệ tử vong do virus corona (2019-nCoV) lần này chỉ 3%, nghĩa là phần lớn các ca nhiễm bệnh sẽ hồi phục.

LINH TÔ - MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên