28/01/2020 15:07 GMT+7

Trung Quốc cân nhắc các loại thuốc Bắc thử nghiệm chống virus corona

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã chọn ra 30 loại thuốc để thử nghiệm chống virus corona gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán, bao gồm các loại thuốc đã có, thuốc Đông y và sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học.

Trung Quốc cân nhắc các loại thuốc Bắc thử nghiệm chống virus corona - Ảnh 1.

Bác sĩ điều trị tại Vũ Hán - Ảnh: REUTERS

Đây chưa phải là các loại thuốc dùng để chữa bệnh nhưng được chọn ban đầu như các dạng thuốc "ứng viên" nhằm thử nghiệm, Tân Hoa xã ngày 28-1 dẫn thông báo từ Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) cho hay.

Theo đó, một nhóm nghiên cứu chung đã được thành lập, gồm các nhà khoa học từ Viện Dược liệu Thượng Hải của CAS và Đại học công nghệ ShanghaiTech. Họ đang nghiên cứu bào chế thuốc chống virus chủng corona mới, vốn đang làm chết ít nhất 106 người và khiến 4.515 người nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc tính tới ngày 27-1.

Hôm 26-1, nhóm nghiên cứu tại ShanghaiTech do ông Rao Zihe và Yang Haitao dẫn đầu đã tìm ra cấu trúc tinh thể độ phân giải cao của proteinase chính trong virus (Mpro) trong loại virus mới ở Vũ Hán. Mrpo này là loại enzyme thủy phân chịu trách nhiệm kiểm soát các hoạt động phân tách, nhân rộng của virus Vũ Hán. Vì vậy, đây chính là một mục tiêu điều trị rất được quan tâm, theo Tân Hoa xã.

Dựa trên các nghiên cứu về Mrpo của loại virus này, nhóm nghiên cứu tiến hành sàng lọc các loại thuốc đang bán trên thị trường, cũng như các hợp chất có công hiệu cao và các hợp chất từ cây thuốc. Qua đó, họ chọn ra 30 loại thuốc chống virus này từ việc kết hợp sàng lọc và xét nghiệm enzyme.

Những loại được chọn vừa qua bao gồm 12 loại thuốc chống HIV, như Indinavir, Saquinavir, Lopinavir, Carfilzomib và ritonavir, cũng như hai loại thuốc chống virus hợp bào hô hấp, thuốc chống tâm thần phân liệt và thuốc ức chế miễn dịch.

Ngoài ra, một số loại thuốc truyền thống của Trung Quốc được cho có thành phần hiệu quả chống virus Vũ Hán, bao gồm Hổ trượng (Polygonum cuspidatum), hay còn gọi là củ cốt khí và hoạt huyết đan, cũng nằm trong danh sách cân nhắc dùng để điều trị.

Theo Tân Hoa xã, các nhà nghiên cứu đang đề xuất sử dụng các loại thuốc này để trị lâm sàng cho các bệnh nhân viêm phổi do virus Vũ Hán gây ra. Nhóm nghiên cứu sắp tới sẽ tiến hành xét nghiệm sâu hơn về 30 loại thuốc này để cung cấp hướng dẫn cho các nghiên cứu lâm sàng và phương pháp điều trị, CAS cho hay.

Trong diễn biến liên quan, chính quyền Trung Quốc ngày 28-1 đã yêu cầu cư dân nước này hoãn các chuyến du lịch ra nước ngoài để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Số liệu chính thức cho thấy người Trung Quốc thực hiện 150 triệu lượt di chuyển ra nước ngoài tính trong năm 2018. Giữa tâm điểm của dịch viêm phổi cấp hiện nay, chính quyền Trung Quốc và các nơi đều có động thái hạn chế du lịch đối với người Vũ Hán và Trung Quốc nói chung để kiểm soát tình hình, tránh lây lan.

Các nước nâng báo động với dịch viêm phổi do virus corona Các nước nâng báo động với dịch viêm phổi do virus corona

TTO - Nhiều quốc gia đã nâng mức cảnh báo du lịch đến Trung Quốc, đồng thời triển khai kế hoạch sơ tán công dân trước dịch viêm phổi do virus corona.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên