07/07/2021 14:18 GMT+7

WHO: Thuốc kháng viêm của Roche và Sanofi giảm nguy cơ tử vong vì COVID-19

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức khuyến nghị dùng thuốc Actemra và Kevzara, các thuốc vốn thường dùng trị viêm khớp, cho bệnh nhân COVID-19 để giảm tỉ lệ tử vong.

WHO: Thuốc kháng viêm của Roche và Sanofi giảm nguy cơ tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Trụ sở của WHO ở Geneva - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, khuyến nghị của WHO được đưa ra sau khi một nghiên cứu trên 11.000 người cho thấy 2 loại thuốc kháng viêm corticoid là Actemra (của Roche) và Kevzara (Sanofi) có hiệu quả giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu do Trường King's College London, Đại học Bristol, Đại học College London và tổ chức Guy's and St Thomas 'NHS Foundation Trust (Anh) thực hiện. Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ ngày 6-7.

Qua đánh giá, nhóm chuyên gia của WHO kết luận liệu pháp cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch dùng thuốc ức chế cytokin Interleukin 6 (tức kháng viêm) "giảm được rủi ro tử vong và nhu cầu dùng máy thở".

Theo phân tích của WHO, rủi ro tử vong trong vòng 28 ngày đối với bệnh nhân nguy kịch dùng một trong các loại thuốc kháng viêm corticoid (ví dụ dexamethasone) là 21%, so với người không dùng, chỉ được chăm sóc bình thường là 25%.

Điều đó nghĩa là nếu dùng thuốc thì cứ mỗi 100 bệnh nhân sẽ có thêm 4 người sống sót.

Ngoài ra, với bệnh nhân thể nặng, rủi ro bệnh tiến triển đến giai đoạn phải dùng máy thở/oxy màng ngoài hoặc tử vong là 26% nếu dùng thuốc, nếu không sẽ là 33%.

Có nghĩa nếu dùng thuốc thì cứ 100 bệnh nhân dạng này sẽ có thêm 7 người sống sót mà không cần đặt máy thở.

"Chúng tôi đã cập nhật hướng dẫn điều trị để bổ sung phát hiện mới này" - bà Janet Diaz, quan chức bộ phận sức khỏe khẩn cấp của WHO, cho biết.

Tuần trước, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc Actemra dùng để trị COVID-19. Trước quyết định của FDA, thuốc cũng đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ cho người nhiễm COVID-19.

WHO kêu gọi cần làm nhiều hơn nữa để các loại thuốc này có thể được tiếp cận tại các nước thu nhập thấp đang bùng dịch COVID-19.


Thử nghiệm tại Canada tái khẳng định hiệu quả của thuốc trị gút trong điều trị COVID-19 Thử nghiệm tại Canada tái khẳng định hiệu quả của thuốc trị gút trong điều trị COVID-19

TTO - Thử nghiệm lâm sàng lớn ở Canada cho thấy một loại thuốc chống viêm giá rẻ có tên colchicine có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng và tử vong do COVID-19, mang lại "hi vọng quan trọng" cho những người mắc bệnh COVID-19.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên