01/07/2021 17:58 GMT+7

WHO cảnh báo châu Âu sắp hứng chịu làn sóng biến thể Delta

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1-7 cảnh báo số ca mắc COVID-19 mới tại châu Âu đang tăng nhanh trở lại sau 2 tháng liên tục suy giảm. "Sẽ có một làn sóng lây nhiễm mới nếu châu Âu không duy trì kỷ luật", đại diện WHO cảnh báo.

WHO cảnh báo châu Âu sắp hứng chịu làn sóng biến thể Delta - Ảnh 1.

Giám đốc WHO tại châu Âu Hans Kluge - Ảnh chụp màn hình

Giám đốc WHO tại châu Âu Hans Kluge nhận định việc nhiều nước châu Âu nới lỏng các biện pháp chống dịch đã khiến số ca nhiễm tăng trở lại. Theo ông Kluge, số ca mắc COVID-19 mới đã tăng 10% vì người dân tụ tập đông người và đi lại nhiều nơi.

Châu Âu đang trải qua những ngày tháng cuồng nhiệt vì Giải bóng đá vô địch châu Âu (Euro 2020) với các trận đấu được tổ chức tại nhiều quốc gia và địa điểm. Các trận bán kết và chung kết Euro 2020 dự kiến diễn ra tại Anh, nơi đang chứng kiến sự bùng nổ của biến thể Delta.

"Sẽ có một làn sóng lây nhiễm mới tại châu Âu vì biến thể Delta nếu các nước không duy trì kỷ luật", ông Kluge cảnh báo. Biến thể Delta được dự báo sẽ trở thành biến thể thống trị châu Âu và một số khu vực kế cận vào tháng 8 tới.

Theo báo The Guardian, biến thể Delta (được ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ) đang chiếm tới hơn 95% số ca mắc COVID-19 mới tại Anh. Theo ông Kluge, biến thể này đang lây lan rất nhanh và nguy hiểm hơn biến thể Alpha hoành hành châu Âu trong làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Bản cập nhật dịch COVID-19 được WHO công bố ngày 1-7 cho thấy biến thể Delta đã xuất hiện tại 96 nước, tăng 11 nước so với tuần trước.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn từ 40% đến 60% so với biến thể Alpha. ECDC dự đoán đến đầu tháng 8, số bệnh nhân mắc biến thể Delta sẽ chiếm 70% ca bệnh mới và tăng lên 90% vào cuối tháng 8.

Tại Mỹ, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng cảnh báo Delta có khả năng gây bệnh nặng gấp 2,6 lần biến thể Alpha, đặc biệt ở những người chưa tiêm vắc xin.

Châu Âu muốn chặn biến thể Delta nhưng đã quá trễ? Châu Âu muốn chặn biến thể Delta nhưng đã quá trễ?

TTO - Theo kênh truyền hình CNBC, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy châu Âu sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm COVID-19 trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên