Thử nghiệm tại Canada tái khẳng định hiệu quả của thuốc trị gút trong điều trị COVID-19

25/01/2021 07:29 GMT+7

TTO - Thử nghiệm lâm sàng lớn ở Canada cho thấy một loại thuốc chống viêm giá rẻ có tên colchicine có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng và tử vong do COVID-19, mang lại "hi vọng quan trọng" cho những người mắc bệnh COVID-19.

Thử nghiệm tại Canada tái khẳng định hiệu quả của thuốc trị gút trong điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc colchicine trị gút có hiệu quả trong điều trị COVID-19 - Ảnh: MedPage Today

Đây là thông được Jean-Claude Tardif, người đứng đầu Viện Tim Montreal (ICM), nhà nghiên cứu chính, thuộc dự án nghiên cứu COLCORONA, thực hiện với các bệnh nhân COVID-19 ngoại trú cho biết ngày 24-1.

Anh cũng thử nghiệm hiệu quả của thuốc này trong dự án có tên Recovery.

  Colchicine là một loại thuốc điều trị gút phổ biến. Nghiên cứu cho thấy trong điều trị ngoại trú, thuốc có thể giảm 20% số người nhập viện và tử vong do COVID-19 so với những ai dùng giả dược.

  Trong điều trị cho những ai đã dương tính với virus corona chủng mới, thuốc làm giảm 25% tỉ lệ nhập viện, 50% tỉ lệ cần máy thở, 44% tỉ lệ tử vong.

  Ông Jean-Claude Tardif cho biết kết quả đầy đủ về thử nghiệm sẽ được công bố sớm nhất cho công chúng.

  Theo AFP, các nhà nghiên cứu cho rằng lý do bệnh nhân phát triển các biến chứng từ COVID-19 là phản ứng viêm quá mức mà tế bào bạch cầu của bệnh nhân tăng sinh để phản ứng với virus.

  Ông Jean cho biết: "Trực giác của chúng tôi là bằng cách sử dụng một loại thuốc như colchicine để giảm phản ứng viêm quá mức này, được gọi là "bão cytokine", chúng ta có thể ngăn ngừa các biến chứng.

  Colchicine là một loại thuốc chống viêm mạnh đã được biết đến từ rất lâu, được phát hiện cách đây 150 năm. Thuốc được chiết xuất từ ​​một loại cây có tên là Colchicum autumnale và được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau như bệnh gút, viêm khớp và viêm màng ngoài tim và một số bệnh khác.

  Thuốc đã có bán rộng rãi ở các hiệu thuốc vì an toàn và rẻ tiền cho nhiều bệnh..., được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nén.

Kết quả nghiên cứu này mang lại hi vọng cho bệnh nhân, hệ thống chăm sóc sức khỏe và chính phủ. Đây là một phần của giải pháp nhằm giảm số người nhập viện và giảm quá tải trong hệ thống bệnh viện.

Thuốc điều trị gút Colchicine hiệu quả trong ngăn ngừa biến chứng COVID-19 Thuốc điều trị gút Colchicine hiệu quả trong ngăn ngừa biến chứng COVID-19

TTO - Canada bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 thuốc Colchicine trong điều trị biến chứng COVID-19. Anh cũng đưa thuốc này thử nghiệm trong dự án Recovery.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận