Thuốc điều trị gút Colchicine hiệu quả trong ngăn ngừa biến chứng COVID-19

01/12/2020 12:25 GMT+7

TTO - Canada bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 thuốc Colchicine trong điều trị biến chứng COVID-19. Anh cũng đưa thuốc này thử nghiệm trong dự án Recovery.

Thuốc điều trị gút Colchicine hiệu quả trong ngăn ngừa biến chứng COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc Colchicine thường được sử dụng để điều trị bệnh gút - Ảnh: panafrican-med-journal.com

Colchicine là loại thuốc lâu đời thường dùng để điều trị các bệnh gút, viêm màng ngoài tim và sốt Địa Trung Hải gia đình.

Viện Tim học Montréal ở Canada mong muốn sử dụng thuốc Colchicine ngăn chặn nguy cơ biến chứng nghiêm trọng do COVID-19. Từ đó, dự án COLCORONA ra đời.

Chuẩn bị bước vào giai đoạn 3

Dự án COLCORONA được thực hiện đối với các bệnh nhân COVID-19 ngoại trú.

Mục đích là xác định xem có thể dùng thuốc Colchicine điều trị ngắn ngày nhằm làm giảm nguy cơ tử vong và biến chứng phổi hay không.

Những người từ 40 tuổi trở lên tham gia dự án dùng thuốc tại nhà trong 30 ngày.

Sau khi đạt được hiệu quả đáng khích lệ và được ủy ban giám sát dữ liệu độc lập công nhận kết quả tạm thời của thuốc Colchicine, cuối tháng 11-2020 Viện Tim học Montréal đã thông báo tuyển các bệnh nhân trên thế giới tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Theo Đài Phát thanh Canada, trong giai đoạn 3 này có cả các bệnh nhân COVID-19 ít nghiêm trọng tham gia.

Dự án COLCORONA là công trình nghiên cứu lâm sàng thực hiện tại nhà theo phương pháp ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược.

Dự án đang được triển khai ở Canada, Mỹ châu Âu, Nam Mỹ và châu Phi.

Dự án nhận tài trợ từ chính quyền tỉnh bang Québec (Canada), Viện Tim, phổi và máu quốc gia Mỹ và Quỹ Bill & Melinda Gates.

Thuốc điều trị gút Colchicine hiệu quả trong ngăn ngừa biến chứng COVID-19 - Ảnh 2.

GS Jean-Claude Tardif - Ảnh: CATALIS

Đã có tác dụng giảm biến chứng tim mạch

Tháng 10-2020, Viện Tim học Montréal thông báo với liều Colchicine 0,5mg/ngày, nguy cơ biến chứng tim mạch nơi bệnh nhân COVID-19 dùng Colchicine trong vòng 3 ngày sau cơn đau tim đã giảm 48%.

Dữ liệu này có được từ kết quả thử nghiệm lâm sàng COLCOT được công bố trước đó trên tạp chí y học New England Journal of Medecine.

Một số nghiên cứu khác của Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Đại học Tim mạch Mỹ cũng chứng minh thuốc Colchicine có tác dụng hữu ích trong điều trị nhồi máu cơ tim trong nghiên cứu hơn 5.000 bệnh nhân.

GS Jean-Claude Tardif - giám đốc trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Tim học Montréal, nhà nghiên cứu chính của dự án COLCORONA - ghi nhận Colchicine là loại thuốc có giá phải chăng, được dung nạp tốt, với đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch.

Ông đánh giá: "Dữ liệu mới cho thấy thuốc không chỉ có lợi đối với bệnh nhân bệnh mạch vành, mà còn củng cố niềm tin của chúng tôi rằng Colchicine có thể là con bài quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 bằng cách giảm các cơn bão viêm ở bệnh nhân COVID-19, ngăn ngừa nhập viện và tử vong".

Có báo cáo cho thấy thuốc Colchicine gây rối loạn nhịp tim nhưng ông bác bỏ điều này.

Thuốc điều trị gút Colchicine hiệu quả trong ngăn ngừa biến chứng COVID-19 - Ảnh 3.

Thuốc chống viêm Dexamethasone đã chứng minh hiệu quả trong điều trị biến chứng COVID-19 - Ảnh: Reuters

Anh đưa Colchicine vào thử nghiệm

Tại Anh hôm 27-11, trang web của dự án Recovery (dự án thử nghiệm các liệu pháp điều trị  biến chứng COVID-19 do Đại học Oxford chủ trì) đưa tin sẽ đưa thuốc Colchicine vào thử nghiệm trong điều trị cho tối thiểu 2.500 bệnh nhân.

GS Peter Horby tại Đại học Oxford - đồng giám đốc dự án - nhận xét: "Colchicine là loại thuốc thú vị để phân tích trong dự án Recovery vì đây là loại thuốc quen thuộc, rẻ tiền và có sẵn rộng rãi".

Theo tạp chí PharmaTimes (Anh), các bệnh nhân COVID-19 nặng thường bị biến chứng viêm có thể dẫn đến tổn thương phổi, cần thở máy và có thể tử vong.

GS Martin Landray - đồng phụ trách dự án - cho biết dự án Recovery đã chứng minh số ca tử vong nơi các bệnh nhân COVID-19 nặng nhất đã giảm nhờ dùng thuốc chống viêm Dexamethasone.

Ngoại trừ Colchicine, dự án Recovery đang thử nghiệm đánh giá aspirin, azithromycin và liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng của Công ty Regeneron để ngăn ngừa biến chứng COVID-19.

Thuốc điều trị gút Colchicine hiệu quả trong ngăn ngừa biến chứng COVID-19 - Ảnh 4.

Pháp ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi trong viện dưỡng lão - Ảnh: REUTERS

5 giai đoạn trong kế hoạch tiêm chủng của Pháp là gì?

Ngày 30-11 (giờ địa phương), Cơ quan Y tế cấp cao Pháp (HAS) đã đưa ra khuyến nghị về kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 gồm 5 giai đoạn.

1. Ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi trong viện dưỡng lão và nhân viên viện dưỡng lão.

2. Những người cao tuổi còn lại, bắt đầu từ người trên 75 tuổi, kế đến người từ 65-74 tuổi mắc bệnh nền, sau đó là người từ 65-74 tuổi còn lại và nhân viên y tế, nhân viên xã hội và giao thông hoạt động trong y tế (ưu tiên cho người trên 50 tuổi hoặc có bệnh nền).

3. Theo dõi tất cả người trên 50 tuổi hoặc dưới 50 tuổi có bệnh nền, các nhân viên y tế, nhân viên xã hội trong ngành y và nhân viên các lĩnh vực thiết yếu (như an ninh, giáo dục).

4. Các nhân viên làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm (tiếp xúc thường xuyên với công chúng, môi trường khép kín...) và những người dễ bị tổn thương với tiên lượng không thuận lợi nếu lây nhiễm (sống trong bệnh viện tâm thần, người vô gia cư, phạm nhân...).

5. Sau khi đã tiêm chủng đủ các thành phần ưu tiên, cuối cùng mới tiêm chủng cho người trên 18 tuổi không mắc bệnh nền.

HAS lưu ý người được tiêm chủng vắc xin phải trên nguyên tắc tự nguyện.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca bị chê bai do... giá mềm? Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca bị chê bai do... giá mềm?

TTO - Giá rẻ hơn và dễ bảo quản hơn nên vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford được nhiều nước quan tâm. Thế nhưng vắc xin này đã bị chỉ trích tơi tả sau khi công bố đạt hiệu quả 70% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận