Sở Y tế TP.HCM họp khẩn cấp với 129 bệnh viện sau 2 ca nhiễm COVID-19 mới

01/12/2020 10:36 GMT+7

TTO - Chiều 1-12, tất cả 129 bệnh viện thuộc bộ ngành, công lập và tư nhân sẽ họp trực tuyến bàn về công tác phòng chống dịch sau ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM vừa được phát hiện.

TP.HCM: Các trường chủ động rà soát thông tin theo diễn biến dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Hòa Bình (quận 1, TP.HCM) được đo thân nhiệt khi đến trường trong mùa dịch - Ảnh: T.THƯƠNG

Theo Sở Y tế TP.HCM, cuộc họp nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh sau ca lây nhiễm virus corona từ người cách ly.

Cuộc họp này được sở đánh giá là "quan trọng và khẩn cấp", phải có sự tham gia của tất cả giám đốc và các phó giám đốc, trưởng phòng chức năng, trưởng khoa lâm sàng, cận lâm sàng của 129 bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Trong hai ngày (29 và 30-11), tại TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 lây nhiễm từ khu cách ly. 

Theo đó 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, là tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342). Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Vấn đề đặt ra là tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines mặc dù đang trong thời gian cách ly tại nhà trọ nhưng vẫn tiếp xúc với 3 người, gồm mẹ và hai người bạn. Người bạn đến sống cùng hiện đã xác định nhiễm COVID-19. 

Đến nay, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Các trường học chủ động rà soát thông tin theo diễn biến dịch COVID-19

Ngày 1-12, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM có văn bản gửi các trường, các cơ sở giáo dục với nội dung đẩy mạnh các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19.

Sở đề nghị các trường, các cơ sở giáo dục chủ động rà soát thông tin cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, gia đình học sinh một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác về các trường hợp có liên quan đến tình hình dịch COVID-19.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của trung ương, thành phố và Sở GD-ĐT; tăng cường công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp học, tạo môi trường sạch sẽ thông thoáng; bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho học sinh rửa tay thường xuyên, thông báo nhắc nhở việc đeo khẩu trang theo quy định.

Ngoài ra, sở yêu cầu các trường, các cơ sở giáo dục thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin chính thống một cách đầy đủ, kịp thời.

Báo động COVID-19 trở lại Báo động COVID-19 trở lại

TTO - Sau hơn 80 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, ngày 30-11 Bộ Y tế có thông báo khẩn ghi nhận ca bệnh lây từ người đang trong quá trình tự cách ly.

HOÀNG LỘC - THẢO THƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận