25/11/2020 11:16 GMT+7

Ai đưa vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna 'về đích' sớm?

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Vào lúc dịch COVID-19 vẫn còn khu trú ở Trung Quốc, giám đốc điều hành của Moderna là Stéphane Bancel đã cảm nhận đại dịch sẽ hoành hành trên thế giới. Ông đã bắt tay ngay vào việc tìm vắc xin.

Ai đưa vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna về đích sớm? - Ảnh 1.

Stéphane Bancel - giám đốc điều hành Công ty Moderna Therapeutics - Ảnh: foxbusiness.com

Trong cuộc đua phát triển vắc xin ngừa COVID-19, có hai đơn vị nổi bật ở Mỹ là Tập đoàn Pfizer và Công ty công nghệ sinh học Moderna Therapeutics.

Tập đoàn Pfizer công bố vắc xin BNT162b2 đạt hiệu quả trên 90% hôm 9-11 (sau đó là hiệu quả đạt 95%). Một tuần sau, Công ty công nghệ sinh học Moderna Therapeutics thông báo vắc xin mRNA-1273 của họ đạt hiệu quả ban đầu 94,5%.

Điều thú vị là giám đốc điều hành Công ty Moderna Therapeutics ở Cambridge (bang Massachusetts) lại là tỉ phú người Pháp Stéphane Bancel 43 tuổi.

23 tuổi đã làm giám đốc chi nhánh ở Nhật

Năm mới 23 tuổi, trong thời gian thực tập tại chi nhánh Công ty bioMérieux của Pháp (chuyên về chẩn đoán trong ống nghiệm) tại Nhật, Stéphane Bancel đã được tuyển dụng giữ chức giám đốc tiếp thị và kinh doanh.

Tại đây, ông đã khởi động hoạt động công nghệ vi sinh trong công nghiệp của bioMérieux ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sau đó, Stéphane Bancel theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Thương mại Harvard rồi về làm việc cho Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Elli Lilly (Mỹ).

Năm 2007, ông quay lại bioMérieux giữ chức giám đốc điều hành công ty tại Lyon năm 37 tuổi.

Bốn năm sau, ông quyết định rời Lyon sang bờ Đông nước Mỹ thực hiện cuộc phiêu lưu mới với vai trò giám đốc điều hành Công ty Moderna Therapeutics mới một năm tuổi.

Ai đưa vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna về đích sớm? - Ảnh 2.

Stéphane Bancel tham dự một cuộc họp về COVID-19 ở Nhà Trắng ngày 2-3 - Ảnh: AP

Nhạy bén với công nghệ mới

Tháng 1-2020, Stéphane Bancel có dịp gặp gỡ nhiều nhân vật tầm cỡ trong giới y học tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos.

Vào lúc dịch COVID-19 vẫn còn khu trú ở Trung Quốc, ông đã cảm nhận đại dịch sẽ hoành hành trên thế giới.

Không lãng phí thời gian, ông đã chuẩn bị một kịch bản đại dịch lây lan toàn cầu và bắt đầu tổ chức nghiên cứu tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19.

Stéphane Bancel tin tưởng công nghệ sinh học sẽ giữ vai trò trong tương lai và đã huy động vốn phục vụ cho mục tiêu này.

Moderna dưới sự điều hành của ông đã nhanh chóng thu hút được vốn đầu tư lớn từ các quỹ để phục vụ công tác nghiên cứu vào lúc công ty vẫn chưa tạo ra lợi nhuận.

Trong 10 năm, số vốn huy động đã lên đến 5 tỉ USD. Chính vì vậy, ông không gặp khó khăn nhiều trong quá trình đầu tư sản xuất vắc xin COVID-19.

Trong vòng chưa đầy một năm, Stéphane Bancel đã đưa Moderna lên vị trí hàng đầu trong cuộc đua vắc xin ngừa COVID-19.

Moderna và Pfizer là hai đơn vị đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ mới ARN thông tin để phát triển vắc xin ngừa COVID-19 mặc dù công nghệ này mang lại rủi ro thất bại rất lớn.

Ngoài vắc xin mRNA-1273, Moderna còn sử dụng công nghệ ARN thông tin để phát triển 10 sản phẩm khác.

CEO Stéphane Bancel đang hoàn tất các cuộc đàm phán cuối cùng về sản xuất vắc xin mRNA-1273 tại Thụy Sĩ để cung cấp cho thị trường châu Âu.

Ai đưa vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna về đích sớm? - Ảnh 3.

Bên ngoài trụ sở Công ty Moderna Therapeutics ở Cambridge - Ảnh: AP

Huy động vốn đầu tư ở Mỹ dễ hơn ở châu Âu

Đài Europe 1 nhận định trong quá trình phát triển vắc xin ngừa COVID-19, tầm nhìn, sự thông tuệ và tiền bạc đã giúp Stéphane Bancel thành công.

Tổng thống Donald Trump đã từng chứng kiến quyết tâm của ông. Tại một cuộc họp về đại dịch COVID-19, các đồng nghiệp của ông cho rằng phải vài năm nữa mới có vắc xin, riêng ông khẳng định thời hạn chỉ cần vài tháng.

Trả lời báo Les Echos, ông Stéphane Bancel giải thích: "Pháp và châu Âu không thiếu các nhà khoa học tài năng. Cái còn thiếu đó là vốn. Moderna đã huy động được 5 tỉ USD. Để làm được điều đó, chúng tôi cần nhiều vốn đầu tư mạo hiểm hơn ở châu Âu. Phải có vốn để đầu tư cho tăng trưởng với các nhà đầu tư có thể trao 500 triệu USD chỉ sau một vòng đàm phán. Điều này không thể làm được ở Pháp".

Hiện nay, giá trị cổ phiếu của Moderna từ 20 USD đã tăng lên 90 USD chỉ trong một năm với giá trị vốn hóa 11 tỉ USD.

Tỉ phú Stéphane Bancel đã có tài sản ước tính 3,44 tỉ USD và là cổ đông nắm giữ 9% cổ phần của Moderna Therapeutics.

Pfizer khẳng định vắc xin COVID-19 ổn cho trẻ em lẫn người lớn Pfizer khẳng định vắc xin COVID-19 ổn cho trẻ em lẫn người lớn

TTO - Công ty Pfizer bắt đầu thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em vào giữa tháng 10-2020. Đến nay kết quả thử nghiệm rất đáng lạc quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận