25/06/2021 07:24 GMT+7

WHO: Người bình thường cần chích ngừa vắc xin COVID-19 mỗi 2 năm

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng tin Reuters dẫn một tài liệu nội bộ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo kịch bản COVID-19 của năm 2022 rằng những người dễ bị tổn thương sẽ cần chích ngừa nhắc lại mỗi năm, trong khi người bình thường cần tiêm lại mỗi 2 năm.

WHO: Người bình thường cần chích ngừa vắc xin COVID-19 mỗi 2 năm - Ảnh 1.

Người dân ở Jakarta, Indonesia, chờ tiêm ngừa COVID-19 ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Tài liệu được WHO đem ra thảo luận với Liên minh Toàn cầu về vắc xin (GAVI), theo Reuters ngày 24-6. Trong đó, kịch bản cơ sở của WHO cho năm 2022 cho rằng virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục biến đổi và cần phải cập nhật vắc xin thường xuyên.

WHO đang cân nhắc việc chích nhắc lại mỗi năm cho những người dễ bị tổn thương và mỗi 2 năm đối với người bình thường.

Trước đó, các nhà sản xuất vắc xin Moderna và Pfizer cũng nói rằng người dân khắp thế giới sẽ cần phải tiêm nhắc lại để duy trì hiệu quả bảo vệ của vắc xin ngừa COVID-19. Dù vậy, đến nay các bằng chứng về việc này vẫn chưa rõ ràng.

Reuters dẫn lời đại diện GAVI nói rằng chương trình chia sẻ vắc xin COVAX sẽ cân nhắc mọi kịch bản.

Trong kịch bản cơ bản, thế giới sẽ sản xuất được 12 tỉ liều vắc xin trong năm 2022, chỉ cao hơn một chút so với dự đoán 11 tỉ liều được sản xuất trong năm nay. Điều này cho thấy WHO không kỳ vọng việc sản xuất vắc xin sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Tài liệu của cơ quan này dự báo một số vấn đề trong sản xuất, thông quan và sự chuyển đổi công nghệ vắc xin.

Ngoài ra, tài liệu của WHO còn đưa ra 2 kịch bản khác, tệ nhất là khả năng thế giới chỉ sản xuất được 6 tỉ liều và lạc quan nhất là 16 tỉ liều cho năm 2022.

Các kịch bản sẽ được sử dụng để xác định chiến lược chích ngừa toàn cầu của WHO và các dự báo có thể thay đổi khi xuất hiện dữ liệu mới về vai trò của liều tiêm nhắc lại, thời gian bảo vệ vắc xin.

Cho đến nay, thế giới đã chích được khoảng 2,5 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19, chủ yếu ở các nước giàu với hơn một nửa dân số đã được chích ít nhất một liều. Trong khi đó, ở nhiều nước nghèo có chưa đến 1% dân số đã được chích ngừa, theo ước tính của GAVI.

Khoảng cách này có thể tăng lên trong năm tới vì nhu cầu tiêm nhắc lại hằng năm có thể một lần nữa đẩy các quốc gia nghèo xuống phía cuối hàng chờ vắc xin.

WHO: Hàng chục nước phải dừng tiêm vắc xin liều hai do thiếu nguồn cung WHO: Hàng chục nước phải dừng tiêm vắc xin liều hai do thiếu nguồn cung

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18-6 cho biết nhiều nước nghèo phải dừng tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ hai do thiếu nguồn cung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận