WHO theo sát Anh vì biến thể mới của virus corona

20/12/2020 11:54 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang làm việc chặt chẽ với nhà chức trách Anh về một biến thể mới của virus corona chủng mới đang khiến số ca mắc COVID-19 tăng nhanh ở Anh.

WHO theo sát Anh vì biến thể mới của virus corona - Ảnh 1.

Người dân đi ngang qua bảng thông tin cảnh báo COVID-19 ở London, ngày 19-12. Mặc cho khuyến cáo, hai người phụ nữ trong ảnh vẫn không đeo khẩu trang - Ảnh: REUTERS

Theo các nhà khoa học, biến thể mới của virus corona được xác định ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70%. May mắn là nó được cho là không gây chết người nhiều hơn và vắc xin vẫn có hiệu quả với nó.

Ngày 19-12, WHO cho biết họ đang làm việc chặt chẽ với nhà chức trách Anh về biến thể này, và họ sẽ "cập nhật cho các quốc gia thành viên và công chúng khi chúng tôi tìm hiểu thêm về các đặc điểm của biến thể virus này và ảnh hưởng của nó".

Liên quan đến biến thể virus corona mới, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo hủy kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế vào dịp Giáng sinh mà họ dự định thực hiện trước đó.

"Với các bằng chứng ban đầu chúng tôi có được về biến thể mới của virus corona và nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra, tôi phải thông báo rằng chúng ta không thể tiếp tục kế hoạch Giáng sinh như dự kiến", ông Johnson phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19-12.

Theo đó, người dân tại những vùng bị áp dụng các biện pháp hạn chế bậc 4 sẽ không được gặp hộ gia đình khác trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh. Người dân sống ở những khu vực khác sẽ chỉ được gặp nhau trong 1 ngày thay vì 5 ngày như kế hoạch ban đầu.

Trước diễn biến mới này, giới doanh nghiệp ở Anh đã vô cùng lo lắng và gọi đây là đòn chí mạng với nhiều ngành nghề kinh doanh, vốn đã có một năm tồi tệ vì đại dịch và hi vọng của họ là đợt mua sắm dịp Giáng sinh và năm mới.

Do biến thể virus mới ở Anh, Hà Lan là nước đầu tiên có lệnh cấm máy bay từ Anh, có hiệu lực từ 6h ngày 20-12 đến ngày 1-1-2021, trong khi các hình thức vận tải khác cũng đang được xem xét áp hạn chế. 

Bộ Y tế Hà Lan kêu gọi công dân không đi du lịch nước ngoài, trừ khi thực sự cần thiết. "Trong những ngày tới, chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên EU khác, xem xét các khả năng hạn chế hơn nữa việc du nhập virus từ Anh", Bộ Y tế Hà Lan thông báo.

Châu Âu quá căng thẳng, WHO khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi về thăm nhà Châu Âu quá căng thẳng, WHO khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi về thăm nhà

TTO - Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra trong bối cảnh Anh, Đức, Pháp ghi nhận số ca nhiễm, tử vong cao kỷ lục và nhiều nước tiếp tục siết chặt kiểm soát dịch trong dịp lễ Giáng sinh.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận