14/12/2022 23:15 GMT+7

WHO: 'Bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc do vi rút lây lan mạnh từ rất lâu'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 14-12, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Mike Ryan cho biết sự bùng phát các ca nhiễm COVID-19 gần đây ở Trung Quốc không phải do việc đột ngột nới lỏng chính sách hạn chế dịch bệnh nghiêm ngặt của nước này.

WHO: Bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc do vi rút lây lan mạnh từ rất lâu - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người cao tuổi tại một trung tâm dịch vụ y tế cộng đồng ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 12-12-2022 - Ảnh: CHINA DAILY

Ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WHO, cho rằng vi rút đã lây lan "mạnh mẽ" ở Trung Quốc từ rất lâu trước khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế dịch bệnh.

Theo ông Mike Ryan, sự bùng phát ca COVID-19 ở Trung Quốc cho thấy "các biện pháp kiểm soát" không ngăn được dịch bệnh. Thách thức với Trung Quốc trong kiểm soát vi rút chính là tiêm chủng cho phần lớn dân số.

Tính đến ngày 13-12, 92,73% người dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 và 90,37% người dân đã được tiêm phòng đầy đủ ở Trung Quốc - Xia Gang, một quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia phụ trách dịch vụ tiêm chủng, cho biết.

Theo báo The Guardian ngày 14-12, số ca nhập viện do COVID-19 tại các bệnh viện và phòng khám tăng vọt sau khi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đột ngột được dỡ bỏ.

Nhiều quan chức y tế của Trung Quốc thừa nhận sự lây lan của COVID-19 ở Trung Quốc hiện nay là "không thể" theo dõi vì không còn yêu cầu xét nghiệm bắt buộc.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Jiao Yahui, một quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế quốc gia, cho biết trong cuộc họp báo ngày 14-12 rằng Trung Quốc đã phải mở 14.000 phòng khám sốt tại các bệnh viện lớn và 33.000 phòng khám tại các bệnh viện cộng đồng.

Nhà chức trách kêu gọi người dân không đến phòng cấp cứu trừ khi khẩn cấp, đồng thời thông báo tiêm mũi vắc xin tăng cường thứ hai cho người lớn tuổi và người dễ bị tổn thương.

Chính phủ Trung Quốc đột ngột ngừng chính sách Zero COVID vào tuần trước, bỏ các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa.

Cơ quan y tế cũng ngừng các đợt xét nghiệm hàng loạt và xét nghiệm thường xuyên bắt buộc - vốn là các trụ cột của chính sách. Do đó, các con số được báo cáo chính thức hàng ngày không còn là thước đo chính xác về dịch bệnh.

Ngày 14-12, Trung Quốc thông báo tính đến hết ngày 13-12, nước này ghi nhận 2.249 ca nhiễm mới. Nước này thông báo ngừng ghi nhận các trường hợp không có triệu chứng trong thống kê hàng ngày kể từ 14-12.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, cho biết WHO đang hỗ trợ Trung Quốc bằng việc cung cấp các tư vấn về kỹ thuật.

Trung Quốc dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19 Trung Quốc dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19

TTO - Việc Trung Quốc dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19 được coi là thay đổi mang tính cột mốc quan trọng trong cách chống dịch không khoan nhượng của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên