15/11/2022 12:16 GMT+7

COVID-19 tăng kỷ lục ở Trung Quốc do nới lỏng quy định chống dịch?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tại thành phố Thạch Gia Trang ở miền bắc Trung Quốc, một số gia đình viện lý do con đau răng hoặc đau tai để cho con cái nghỉ học, sau khi thành phố này nới lỏng một số quy định chống dịch COVID-19.

COVID-19 tăng kỷ lục ở Trung Quốc do nới lỏng quy định chống dịch? - Ảnh 1.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 14-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 17.909 ca nhiễm mới (gồm 17.772 ca trong cộng đồng, còn lại là nhập cảnh) vào hôm 14-11, trong đó 1.661 ca có triệu chứng và 16.248 ca không có triệu chứng. Vào ngày trước đó, nước này ghi nhận 16.203 ca COVID-19 mới.

Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Châu và Trịnh Châu đều ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục gần đây. Trong khi Bắc Kinh báo cáo vài trăm ca nhiễm thì các thành phố còn lại trong số này ghi nhận hàng ngàn ca nhiễm trong ngày.

Vào hôm 14-11, thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 303 ca COVID-19 có triệu chứng và 159 ca không có triệu chứng. Quảng Châu, thành phố ở miền nam Trung Quốc với gần 19 triệu dân, báo cáo 147 ca COVID-19 có triệu chứng và 4.977 ca không có triệu chứng. Trùng Khánh có 157 ca có triệu chứng và 2.794 ca không có triệu chứng.

Theo Hãng tin Reuters, một số thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu cắt giảm hoạt động xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng từ đầu tuần này, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc thông báo nới lỏng một số quy định chống dịch COVID-19, làm dấy lên lo ngại ở một số cộng đồng trong lúc số ca nhiễm trên toàn quốc tiếp tục tăng.

Tại thành phố Thạch Gia Trang ở miền bắc Trung Quốc, một số gia đình bày tỏ lo ngại con cái họ sẽ tiếp xúc với COVID-19 ở trường học. Họ viện các lý do như con trẻ bị đau răng hoặc đau tai để cho con nghỉ học, sau khi thành phố này thông báo không còn xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng như trước đây.

"Tôi hơi sợ. Trong tương lai, các địa điểm công cộng sẽ không còn đòi kết quả xét nghiệm PCR và các điểm xét nghiệm PCR cũng sẽ đóng cửa. Trong khi đó mọi người cần phải trả tiền cho các xét nghiệm" - một người dùng Weibo viết về tình hình ở Thạch Gia Trang.

Các thành phố khác như Diên Cát ở đông bắc và Hợp Phì ở miền đông Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ ngừng xét nghiệm COVID-19 định kỳ trong cộng đồng. Trước đó, việc xét nghiệm COVID-19 liên tục đã trở thành gánh nặng tài chính lớn cho các cộng đồng trên khắp Trung Quốc.

Hôm 11-11, NHC đã cập nhật các quy định chống dịch COVID-19, trong đó nới lỏng đáng kể một số quy định nghiêm ngặt. Họ mô tả những thay đổi này là sự "tối ưu hóa" các biện pháp để giảm bớt tác động đến cuộc sống của người dân, ngay cả khi Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) gần ba năm kể từ lúc đại dịch bắt đầu.

Ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc lại tăng cao kỷ lục Ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc lại tăng cao kỷ lục

TTO - Trung Quốc ghi nhận ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục trong 24 giờ qua làm tăng sức ép cho chính quyền trong việc vừa phải dập tắt dịch bệnh nhanh chóng, vừa phải nỗ lực giảm tác động đến cuộc sống của người dân và hoạt động kinh tế.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên