11/11/2022 14:21 GMT+7

Trung Quốc nới lỏng một số quy định về COVID-19, giảm thời gian cách ly khi nhập cảnh

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 11-11, Trung Quốc áp dụng những thay đổi to lớn đối với các biện pháp chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt của nước này, trong đó có giảm thời gian cách ly với khách nhập cảnh từ bảy xuống còn năm ngày, theo báo South China Morning Post.

Trung Quốc nới lỏng một số quy định về COVID-19, giảm thời gian cách ly khi nhập cảnh - Ảnh 1.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ hướng dẫn người dân quét mã sức khỏe QR tại một địa điểm xét nghiệm PCR ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc bắt đầu nới lỏng một số biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 hôm nay 11-11, trong đó có giảm thời gian cách ly đối với những người tiếp xúc gần với ca bệnh và đối với hành khách quốc tế nhập cảnh, đồng thời bỏ hình phạt đối với các hãng hàng không có chở hành khách nhiễm bệnh.

Cụ thể, các quy định mới này nằm trong số 20 biện pháp được xem xét tại một cuộc họp quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 10-11. Các quy định mới được công bố trên trang web của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC).

Theo các quy định mới, những người tiếp xúc gần với ca nhiễm sẽ cách ly năm ngày tại địa điểm cách ly tập trung, cộng thêm ba ngày cách ly tại nhà. Trước đây, họ phải cách ly tập trung trong bảy ngày, cộng thêm ba ngày tại nhà.

Đối với khách nhập cảnh, thời gian cách ly cũng sẽ giảm từ bảy ngày xuống còn năm ngày. Ngoài ra, giờ đây hành khách sẽ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc sau khi chỉ cung cấp một kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Quy định trước đây về việc tạm dừng các đường bay quốc tế do phát hiện hành khách mắc COVID-19 cũng được bỏ đi.

Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh cần giảm thiểu tác động của các biện pháp chống dịch COVID-19 của Trung Quốc đối với nền kinh tế nước này, nhưng đồng thời không nới lỏng việc kiềm chế các đợt bùng phát dịch.

Trong động thái đáng chú ý khác, NHC đã điều chỉnh cách phân loại các khu vực rủi ro từ "cao", "trung bình" và "thấp" xuống chỉ còn khu vực rủi ro "cao" và "thấp". Điều này dường như nhằm đơn giản hóa cuộc chiến chống COVID-19.

NHC cho biết cần giảm thiểu số người bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống dịch COVID-19. NHC cho biết thêm, Trung Quốc cũng sẽ đưa ra kế hoạch đẩy nhanh tiêm chủng, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Reuters: Mỹ chặn hơn 1.000 chuyến hàng linh kiện năng lượng mặt trời từ Trung Quốc Reuters: Mỹ chặn hơn 1.000 chuyến hàng linh kiện năng lượng mặt trời từ Trung Quốc

TTO - Hơn 1.000 lô hàng linh kiện năng lượng mặt trời trị giá hàng trăm triệu USD đến từ Trung Quốc đã chất đống tại các cảng của Mỹ kể từ tháng 6-2022, theo các quan chức hải quan liên bang và các nguồn tin công nghiệp của Hãng tin Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận