10/11/2022 17:35 GMT+7

Trung Quốc đưa ra đề xuất trước cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại Bali (Indonesia), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hai bên nên làm việc cùng nhau để tránh hiểu lầm và phán đoán sai lầm.

Trung Quốc đưa ra đề xuất trước cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập - Ảnh 1.

Ông Joe Biden gặp ông Tập Cận Bình tại Mỹ năm 2012, khi ông Biden còn là phó tổng thống Mỹ - Ảnh: AFP

"Trung Quốc coi trọng đề nghị của Mỹ về việc tổ chức cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia ở Bali. Hiện tại, hai bên đang duy trì liên lạc trong vấn đề này", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói ngày 10-11.

Khi được hỏi về những thông tin gần đây về cuộc gặp, người phát ngôn Trung Quốc cho biết hai bên nên làm việc cùng nhau để tránh hiểu lầm và phán đoán sai lầm. Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang thời gian qua về vấn đề Đài Loan, đặc biệt là sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo ông Triệu, Đài Loan vẫn là "cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc". "Chúng tôi sẵn sàng làm việc với phía Mỹ để hiện thực hóa sự tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình, hợp tác cùng có lợi, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình", người phát ngôn Trung Quốc nói.

Trước đó, ngày 9-11, ông Biden xác nhận kế hoạch gặp ông Tập khi tiết lộ một số nội dung mà ông muốn thảo luận.

"Điều tôi muốn thực hiện khi trao đổi với ông ấy là đưa ra các lằn ranh đỏ của mỗi bên", Hãng tin AFP dẫn lời tổng thống Mỹ nói và khẳng định ông sẽ không đưa ra bất cứ nhượng bộ cơ bản nào khi hai bên gặp nhau.

Ông Biden cho biết ông muốn biết điều ông Tập coi là quan trọng đối với các lợi ích quốc gia của Trung Quốc, và liệu những điều này có xung đột với những lợi ích quan trọng của Mỹ hay không. Nếu xảy ra xung đột, ông Biden hy vọng hai bên sẽ hợp tác tìm cách tháo gỡ.

Các quan chức Mỹ cho biết Bắc Kinh và Washington đang chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1-2021. Trước đó, cả hai đã điện đàm và họp trực tuyến.

Tuy nhiên, hai bên chưa xác định thời gian cụ thể cho cuộc gặp khi hai nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Bali vào tuần tới.

Đối thoại Mỹ - Trung tại New York chủ yếu nói chuyện Đài Loan Đối thoại Mỹ - Trung tại New York chủ yếu nói chuyện Đài Loan

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan là nội dung chính trong cuộc trao đổi "thẳng thắn và chân thành" kéo dài 90 phút ngày 23-9 của bộ trưởng ngoại giao Mỹ - Trung bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận