16/11/2022 19:22 GMT+7

Nhiều nơi ở Trung Quốc bỏ xét nghiệm COVID-19 đại trà, hướng tới mở cửa?

TTXVN
TTXVN

TTO - Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã hủy việc xét nghiệm COVID-19 đại trà trong tuần này, vài ngày sau khi chính quyền Bắc Kinh thông báo nới lỏng chính sách "Zero COVID" nghiêm ngặt, làm dấy lên hy vọng về việc nước này mở cửa trở lại.

Nhiều nơi ở Trung Quốc bỏ xét nghiệm COVID-19 đại trà, hướng tới mở cửa? - Ảnh 1.

Một phụ nữ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TP Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, vào ngày 19-10-2022 - Ảnh: AFP

Thường xuyên xét nghiệm COVID-19 đại trà là một trong những biện pháp chính để ngăn chặn các đợt bùng phát dịch ở các thành phố của Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh và Thượng Hải yêu cầu người dân phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ mới được vào những địa điểm công cộng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời các quan chức địa phương cho biết từ ngày 13-11, Thượng Hải đã dừng việc xét nghiệm đại trà bắt buộc. Các thành phố khác như Diên Cát của tỉnh Cát Lâm và thành phố Hợp Phì ở tỉnh An Huy cũng đã hủy xét nghiệm đại trà vào đầu tuần này.

Trước đó, ngày 11-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ban hành 20 quy định nới lỏng chính sách "Zero COVID" để hạn chế những tác động về kinh tế và xã hội ở nước này. 

Trong các quy định mới, NHC yêu cầu không tiến hành việc xét nghiệm đại trà ở những khu vực không bùng phát dịch, ngoại trừ với cán bộ chủ chốt và ở những nơi làm việc, đồng thời đề nghị chính quyền các địa phương điều chỉnh những cách làm không khoa học như xét nghiệm 2-3 lần/ngày.

Trong một diễn biến khác, khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải thông báo sẽ nối lại một phần hoạt động từ ngày 17-11. Cụ thể, Thị trấn Disney (Disneytown), Công viên Ngôi sao mơ ước (Wishing Star Park) và khách sạn Disneyland sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, công viên chủ đề Disneyland Thượng Hải vẫn đóng cửa cho tới khi có thông báo mới.

Trước đó, khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải đã đóng cửa từ ngày 31-10-2022 để ngăn ngừa và kiểm soát dịch COVID-19.

Liên quan tình hình dịch bệnh, NHC cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 1.568 ca mắc mới COVID-19 có triệu chứng và 18.491 ca mắc mới không triệu chứng trong cộng đồng vào ngày 15-11.

Ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc lại tăng cao kỷ lục Ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc lại tăng cao kỷ lục

TTO - Trung Quốc ghi nhận ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục trong 24 giờ qua làm tăng sức ép cho chính quyền trong việc vừa phải dập tắt dịch bệnh nhanh chóng, vừa phải nỗ lực giảm tác động đến cuộc sống của người dân và hoạt động kinh tế.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên